Nhà máy thủy điện cố tình không trả tiền môi trường rừng

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhiều năm liền, nhà máy thủy điện Tả Trạch ở Thừa Thiên-Huế của Tập đoàn Bitexco chây ỳ nộp tiền phí dịch vụ môi trường rừng với số tiền lên đến gần 3,6 tỷ đồng.


Nhà máy thủy điện Tả Trạch đi vào hoạt động từ năm 2014 đến nay chưa trả tiền phí dịch vụ môi trường rừng.
Nhà máy thủy điện Tả Trạch đi vào hoạt động từ năm 2014 đến nay chưa trả tiền phí dịch vụ môi trường rừng.

Cụ thể, tại khoản 2, Điều 19, Nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (nay được thay thế bằng Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ về quy định một số điều của Luật Lâm nghiệp) quy định các tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ môi trường rừng có nghĩa vụ tự kê khai và nộp tiền dịch vụ môi trường rừng đầy đủ từ khi bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, nhà máy thuỷ điện Tả Trạch đi vào hoạt động, sản xuất, bán điện thương phẩm từ quý 3/2014. Theo đó, số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng của doanh nghiệp này trong các năm 2014, 2015, 2016 là gần 3,6 tỷ đồng. Nhưng đến nay phía doanh nghiệp vẫn chưa nộp phí theo quy định.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ đạo Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh làm việc với Công ty Cổ phần Bitexco-Tả Trạch để yêu cầu doanh nghiệp này khẩn trương nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, nhằm phục vụ việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng tham gia quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Nhà máy thủy điện Tả Trạch được xây dựng tại xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy), công suất 19,5MW với 3 tổ máy, mỗi năm bổ sung 80,4 triệu KW cho mạng lưới điện quốc gia. Dự án này là hợp phần thủy điện của dự án hồ Tả Trạch, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tách thành một dự án riêng và giao cho Công ty Cổ phần Thuỷ điện Bitexco-Tả Trạch, là công ty thành viên của Tập đoàn Bitexco, làm chủ đầu tư theo hình thức BOO (xây dựng-sở hữu-kinh doanh).

Được biết, ngoài nhà máy thủy điện Tả Trạch, Tập đoàn Bitexco đã tham gia đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện với tổng công suất khoảng 700WM và tổng kinh phí đầu tư khoảng 900 triệu USD. Trong đó, 8 nhà máy thủy điện đã đi vào hoạt động là: Nho Quế 3, Đăk Mi 4 (A,B,C), Nậm Mức, Bình Điền, Eakroong rou, Sê San 3A, Hố Hô. Dự án thủy điện Đăk Mi (A,B,C) là một trong những công trình lớn với công suất 208MW. Đặc biệt, Bitexco đầu tư tới 3 nhà máy thủy điện trên dòng sông Nho Quế…

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.