Nhiều lò đốt than xuất hiện giữa khu dân cư ở Đăk Nông

Theo phản ánh của người dân, thời gian vừa qua trên địa bàn xuất hiện nhiều lò đốt than gây ô nhiễm môi trường. Người dân đã phản ánh lên chính quyền nhưng đến nay chưa được giải quyết triệt để.


Tại thôn Rừng Lạnh, xã Đăk Hòa, huyện Đăk Song đang tồn tại một lò than chỉ cách UBND xã chưa đầy 1km. Một số người dân tại thôn Rừng Lạnh tố cáo, việc xây dựng lò than tại đây là sai quy định, vì đất tại khu vực này còn tranh chấp. Theo ghi nhận, tại thời điểm cuối tháng 10 vừa qua, lò than này đã được đầu tư khoảng 7 lò đốt với nhiều công trình kiên cố. Bên ngoài, hàng chục lóng gỗ, gỗ tạp tròn nằm lăn lóc.

Lò đốt than trái phép mọc giữa khu dân cư tại thôn Thuận Nam, xã Thuận Hạnh, huyện Đăk Song.
Lò đốt than trái phép mọc giữa khu dân cư tại thôn Thuận Nam, xã Thuận Hạnh, huyện Đăk Song.

Trước sự phản ánh của người dân, chính quyền các địa phương vẫn lúng túng trong cách giải quyết. Ông Trần Công Nhất, Chủ tịch UBND xã Đăk Hòa, huyện Đăk Song xác nhận, việc hoạt động của lò đốt than này là không được phép, vì cơ sở này xây dựng lò than trên đất tranh chấp với một số hộ dân: Sau khi có đơn thư của người dân, chính quyền xã đã đến yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên các đối tượng vẫn lén lút làm.

Tình trạng lò đốt than hoạt động theo hình thức tự phát, mọc lên giữa khu dân cư tại các huyện Đăk Mil, Đăk Song đã được người dân phản ánh từ lâu. Chính quyền nhiều nơi biết chuyện, đã ra lệnh di chuyển lò than ra xa khu dân cư, tuy vậy việc hoạt động không phép vẫn xảy ra.

Đơn cử như tại xã Thuận An (huyện Đăk Mil), đang tồn tại lò than không phép hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Một người dân (đề nghị giấu tên) cho biết, việc tồn tại lò đốt than củi không phép, chỉ cách khu dân cư chưa đầy 400m đã khiến khiến đời sống của nhân dân bị đảo lộn; khói bụi, hơi nóng bốc lên từ các lò đốt than ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Ông Trần Khắc Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Thuận An (huyện Đăk Mil), thông tin, trên địa bàn xã hiện có 4 lò than hoạt động có giấy phép. Trước đây, các lò than hoạt động trong các khu dân cư, hoạt động nhỏ lẻ nên địa phương đã yêu cầu di dời ra xa khu dân cư. Ông Dũng cũng thừa nhận, lò than tại thôn Thuận Nam hiện do 2 chủ đứng tên nhưng chỉ một người có giấy phép.

Theo bà Đỗ Thị Hà, Phó phòng Tài nguyên môi trường huyện Đăk Song, trên địa bàn huyện Đăk Song hiện có 4 lò đốt than củi đều được cấp giấy xác nhận đăng ký bảo vệ môi trường trước khi đi vào hoạt động. Còn các lò đốt khác trên địa bàn đều là không có giấy phép. Thời gian tới, huyện sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.