Như Xuân (Thanh Hóa): Dân khổ vì lưới điện phập phù

Nguồn điện của huyện Như Xuân đang “kéo nhờ” từ trạm biến áp 110KV từ huyện Nông Cống, sang huyện Như Thanh và qua bao đồi núi nên rất chập chờn. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất cũng như hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.


Lâu nay, người dân ở huyện Như Xuân đã quen với cảnh điện đóm chập chờn, lúc có lúc không. Cũng may là việc mất điện được Điện lực Như Xuân thông báo nên người dân còn có thể chủ động trong sinh hoạt.

Nhưng từ đầu hè năm 2019 đến nay, trong một ngày điện liên tục bị cắt mà không được thông báo trước. Theo anh Lê Đình Minh, ở xã Yên Lễ, trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm lên tới 39-40 độ, sức khỏe của người già, trẻ nhỏ bị ảnh hưởng rất nhiều do không chống chịu được nắng nóng.

Người dân đã phải dùng máy phát điện cũng không chống nổi nắng nóng.
Người dân đã phải dùng máy phát điện cũng không chống nổi nắng nóng.

Điện mất liên tục, không báo trước, nhưng ngược lại, tiền điện lại tăng cao bất thường. Ông Trương Hữu Thi, xã Cát Vân, huyện Như Xuân cho biết, bình thường, tiền điện nhà ông chỉ mất khoảng 300-400 nghìn đồng, nhưng gần đây dù điện mất liên tục nhưng tiền điện vẫn lên tới cả triệu đồng. Xung quanh nhà ông, nhiều hộ dân khác cũng chung hoàn cảnh như vậy.

Ông Tào Văn Hải, Giám đốc Điện lực huyện Như Xuân thừa nhận thực trạng lưới điện Như Xuân kém ổn định là đúng. Ông lý giải rằng, nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng điện của huyện quá yếu kém.

“Hiện lưới điện Như Xuân chưa có trạm biến áp 110KV nên nguồn điện phải kéo từ trạm 110KV huyện Nông Cống. Đường dây độc đạo này đi qua các huyện Nông Cống, Như Thanh rồi mới đến Như Xuân, qua nhiều địa hình đồi núi phức tạp với tổng chiều dài 252km. Mỗi khi thời tiết bất lợi như mưa giông, sấm sét là lưới điện lại gặp sự cố”, ông Hải cho biết.

Giám đốc Điện lực huyện Như Xuân cũng cho biết thêm, để khắc phục tình trạng này, huyện Như Xuân phải có trạm biến áp 110KV để chia ra nhiều lộ xuất tuyến làm đường dây ngắn lại. Vì khi có trạm biến áp này, nếu có sự cố thì khắc phục xong mới đóng cả đường dây thì sẽ không làm mất điện nhiều lần trong ngày.

“Hiện nay, dự án trạm 110KV cho huyện Như Xuân đã được Bộ Công Thương phê duyệt, dự kiến đặt tại xã Hóa Quỳ, với tổng mức đầu tư dự án khoảng 180 tỷ đồng. Tất cả công tác chuẩn bị cho đầu tư đã hoàn tất, chỉ còn chờ quyết định đầu tư của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin gì về việc triển khai. Vừa qua, chúng tôi cũng đã có ý kiến đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa đề nghị Bộ Công Thương có phương án sớm giải quyết cho Nhân dân”, ông Hải nói.

Thiết nghĩ, điện là nhu cầu thiết yếu tác động trực tiếp đối với sự phát triển kinh tế và ổn định đời sống, sức khỏe, việc làm của toàn xã hội, cộng đồng Nhân dân, bởi vậy các cấp, ngành liên quan cần sớm có phương án triển khai dự án nâng cấp, đầu tư lưới điện nhằm chấm dứt tình trạng điện lưới yếu kém như hiện nay ở huyện Như Xuân.

QUỲNH TRÂM

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.