Cuộc sống đảo lộn vì nước sinh hoạt nhiễm mặn

Theo phản ánh của người dân ở 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, thời gian gần đây, nguồn nước sinh hoạt của họ bị nhiễm mặn rất cao, khiến cho cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.


Mặn xâm nhập từng giếng nước

Ông Huỳnh Tấn Việt (trú ở thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “6 tháng nay nước sinh hoạt của gia đình tôi bị nhiễm mặn khủng khiếp. Nước mới múc từ các giếng lên có màu vàng đục, mùi ngai ngái rất khó chịu, để vài phút cặn lắng đầy ở đáy, nên không ai dám uống. Hằng ngày gia đình tôi chi thêm 40-50 nghìn đồng mua nước đóng bình về ăn uống”.

Còn chị Huỳnh Thị Duyên (trú thôn Sơn Trà, xã Bình Đông) cho biết: “Cũng không rõ nguyên nhân thế nào mà nguồn nước nơi đây bị nhiễm mặn nữa. Mở vòi nếm thử thì vị mặn xuất hiện ngay ở đầu lưỡi, cảm giác như nước muối pha loãng. Hiện tại nước giếng này gia đình tôi chỉ dùng để rửa chén bát. Một số dụng cụ bằng sắt như dao, thau đều bị gỉ sét”.

Người dân phản ánh nước nhiễm mặn gây ố vàng tại các bể tự lọc.
Người dân phản ánh nước  nhiễm mặn gây ố vàng tại các bể tự lọc.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thì khu vực thôn Sơn Trà, xã Bình Đông chưa có hệ thống nước sạch, các hộ dân buộc phải sử dụng và sinh hoạt bằng nguồn nước từ giếng đào, giếng khoan bị nhiễm mặn và ô nhiễm, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của các hộ dân nơi đây.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch UBND xã Bình Đông cho hay, hàng trăm giếng nước của người dân bị nhiễm mặn, nhưng đến nay, chính quyền chưa xác định được nguyên nhân. Hiện, UBND xã Bình Đông đã nộp hồ sơ gửi lên ngành chức năng để mong được giải quyết.

Không chỉ ảnh hưởng tới giếng nước của từng hộ dân, mà nguồn nước tập trung qua xử lý vẫn bị nhiễm mặn nặng nề. Ông Võ Văn Mao (trú thôn 1, xã Cẩm Thanh, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho hay: “Trước tình trạng thiếu nước, bà con đã nhiều lần lên Xí nghiệp Cấp thoát nước để phản ánh, nhưng đều không gặp giám đốc. Không biết tình hình thiếu nước đến khi nào mới được khắc phục. Hiện để có nước sinh hoạt, tôi phải đi xa nhà khoảng 2km gánh nước giếng về cho gia đình dùng tạm, riêng với nước dùng để ăn uống thì phải mua”.
Người dân cũng cho rằng, việc mất nước xảy ra nhiều ngày, nhưng đơn vị cung cấp không thông báo đến người sử dụng để chuẩn bị. Việc thiếu nước không chỉ làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình họ mà còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Độ mặn gấp 10 lần

Không chỉ tình trạng xảy ra thiếu nước sinh hoạt ở xã Cẩm Thanh mà ở các xã như Cẩm Phô, Cẩm Châu, Sơn Phong, Cẩm Kim;… thuộc TP. Hội An đều trong tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu được biết, sông Vĩnh Điện là nguồn cung cấp nước chính cho Xí nghiệp Cấp thoát nước Hội An để bơm phục vụ cho cả TP. Hội An. Nhưng thời tiết nắng nóng và triều cường biển dâng cao đã đẩy mặn tại sông Thu Bồn đoạn qua Vĩnh Điện lên trên mức cho phép gần 10 lần, tới 3 phần nghìn (trong khi độ mặn chỉ cho phép 0,4 phần nghìn), vì thế không thể sử dụng được. Trong khi đó, mỗi ngày TP. Hội An tiêu thụ trên 15.000m3 nước sạch.

Nhiều hộ dân phải mua rất nhiều nước đóng chai về sinh hoạt
Nhiều hộ dân phải mua rất nhiều nước đóng chai về sinh hoạt.

Ông Nguyễn Viết Thành, Giám đốc Xí nghiệp Cấp thoát nước Hội An cho hay, hiện tại lưu lượng nước cung cấp của Xí nghiệp toàn thành phố chỉ đạt 2/3 công suất bình thường (khoảng 15 nghìn mét khối/ngày đêm). Hiện nay, nhà máy nước đã cử người túc trực 24/24h để dò độ mặn kịp thời hút nước lúc độ mặn hạ xuống mức cho phép.

“Giải pháp trước mắt là tăng cường nước từ Nhà máy nước Trảng Nhật (Điện Thắng Bắc, Điện Bàn) về, đồng thời mở van hết công suất để đưa nước đến những vùng thiếu hụt, nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế thôi. Lâu dài chúng tôi sẽ nâng cấp đường ống cấp nước về Cẩm Thanh, dự kiến qua tháng 7 sẽ triển khai”, ông Thành thông tin.

Trao đổi về thực tế này, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, thời gian qua, thời tiết nắng nóng, khô hạn dẫn đến nguồn nước trên sông Vĩnh Điện bị nhiễm mặn nên nguồn nước cung cấp cho Xí nghiệp Cấp thoát nước không đảm bảo. Giải pháp trước mắt của Thành phố cũng chỉ là đôn đốc bên Xí nghiệp nước cố gắng khắc phục, sớm đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho người dân”.

TẤN THÀNH – ĐÔNG XUYÊN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.