Cảnh báo rủi ro từ dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ giá rẻ

Thời gian gần đây, nhiều chị em phụ nữ, nhất là chị em ở nông thôn, miền núi thường tìm đến các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ giá rẻ ở thành phố. Thế nhưng, nhiều trung tâm mới chỉ được cơ quan chức năng cấp phép thực hiện các dịch vụ làm đẹp thông thường, chưa được cấp phép các hoạt động dịch vụ liên quan đến xâm lấn cơ thể trong lĩnh vực y học. Vì thế, nguy cơ rủi ro, biến chứng là rất cao.


Tiền mất, tật mang

Tin vào những lời quảng cáo có cánh trên website, mạng xã hội của Trung tâm làm đẹp, chị Lò Thị Hiện (tên nhân vật đã thay đổi) cô gái 24 tuổi đến từ Điện Biên đã nhận một “quả đắng”. Chị Hiện bắt xe xuống Hà Nội sau khi đã đồng ý mua gói dịch vụ phun xăm môi với giá 1,3 triệu đồng. Khi xăm môi xong, nhân viên tại Trung tâm làm đẹp tư vấn là chỉ sau 3 ngày sẽ đâu vào đấy! Nhưng đến ngày thứ tư mà đôi môi chị Hiện vẫn có dấu hiệu biến dạng, đỏ tấy và đến ngày thứ năm thì môi mưng mủ khiến chị Hiện vô cùng đau đớn.

Điều đáng kinh ngạc hơn là khi chị Hiện đến hỏi hiệu xăm, thì được nhân viên tư vấn mua thuốc đỏ chống lao rắc vào môi?! Đau đớn và sợ hãi, chị Hiện gọi cho người quen chở vào Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E) để xử lý biến chứng.

Tại khu điều trị trong Bệnh viện E, chị Bùi Thị Khơi (tên nhân vật đã thay đổi), 30 tuổi quê ở huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình tỏ ra ngại ngùng và e thẹn. Do chị luôn cảm thấy tự ti vì vòng ba khiêm tốn nên chị rất muốn khắc phục. Qua người bạn giới thiệu, chị Khơi gọi điện và gặp Mai. Theo Mai quảng cáo thì cô ta có một cửa hiệu lớn tại Hà Nội và đã “xử lý” nhiều ca khó cho các vòng 1, 2, 3… Tin lời, chị Khơi đã mời Mai đến nhà và tiêm silicon vào vòng 3, dù chị không rõ nguồn gốc loại chất này là gì, ở đâu. Sau khi tiêm, vòng ba được nâng cấp nhưng lại có biểu hiện sưng tấy khiến chị Khơi không thể ngồi, đi lại đau đớn và gặp khó khăn trong sinh hoạt. Rốt cuộc, người nhà chị Khơi phải đưa chị vào Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E) để điều trị.

Mọi người cần tỉnh táo lựa chọn cơ sở làm đẹp, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Mọi người cần tỉnh táo lựa chọn cơ sở làm đẹp, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E) cho biết, từng có rất nhiều cảnh báo về những biến chứng nguy hiểm do silicon công nghiệp được bơm trực tiếp vào cơ thể, thậm chí có thể gây liệt hoặc tử vong nhưng nhiều người vì nhu cầu làm đẹp vẫn bất chấp nguy hiểm.

Với trường hợp của bệnh nhân Khơi, các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật, vét hết silicon đã bơm vào cơ thể và phần viêm nhiễm. Sau phẫu thuật, vòng ba của bệnh nhân khó có thể phục hồi lại như ban đầu do bị biến dạng. Thậm chí, bệnh nhân còn phải làm phẫu thuật tạo hình vòng ba với chi phí tốn kém.

Cần quản lý chặt chẽ

Trên thực tế có những nhân viên spa bình thường, không được đào tạo cũng thực hiện tiêm hóa chất như filler vào cơ thể cho khách hàng. Hay có người chỉ được đào tạo qua các khóa ngắn hạn, thực hiện được vài ca cũng mở dịch vụ làm đẹp. Họ hoàn toàn không phải bác sĩ, không được đào tạo chính quy, do đó xảy ra tai biến là điều dễ hiểu.

Theo thống kê mới nhất, hiện nay trên địa bàn Hà Nội có trên 60 cơ sở làm đẹp được Sở Y tế, Bộ Y tế cấp phép, quản lý nhưng thực tế, số lượng các spa, viện thẩm mỹ lên đến hàng trăm và đang thực hiện đủ các loại hình dịch vụ làm đẹp. Ngay cả các cửa hàng cắt tóc, gội đầu cũng tiến hành tiêm truyền trắng da, tiêm giảm béo, xăm mí mắt, xăm môi, tiêm filler, nhấn mí…

Theo quy định hiện hành, các spa vốn chỉ được phép chăm sóc da và các dịch vụ làm đẹp thông thường. Các spa này do phường, quận quản lý và chỉ cần đăng ký kinh doanh là được phép hoạt động. Còn với các cơ sở làm đẹp có bác sĩ làm việc và được Sở Y tế cấp phép mới được thực hiện dịch vụ có xâm lấn và chỉ được làm những kỹ thuật trong danh mục cho phép. Riêng đối với những phẫu thuật thẩm mỹ có gây mê đều bắt buộc phải thực hiện ở các bệnh viện.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo: “Nếu có nhu cầu làm đẹp, người dân cần đến các bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc đến các cơ sở thẩm mỹ có biển hiệu, tên bác sĩ, số giấy phép hoạt động để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra”.

TUẤN TRÌNH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.