Sóc Trăng: Trụ sở tiền tỷ bị bỏ hoang do không có lối vào

Nhiều năm nay, người dân thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng chứng kiến việc hy hữu là trụ sở Chi cục Thuế, Chi cục Thống kê và Kho bạc Nhà nước được xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng đóng kín cửa, nhiều hạng mục đang xuống cấp. Nguyên nhân của tình trạng này là các trụ sở trên xây dựng xong nhưng không có lối vào.


Sóc Trăng
Trụ sở hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang do không có lối vào.

Dự án xây dựng trụ sở Kho bạc Nhà nước, Chi cục Thuế và Chi cục Thống kê TX. Vĩnh Châu được UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận chủ trương tại Công văn số 1037 ngày 18/7/2007. Theo quy hoạch, vị trí xây dựng các công trình này được triển khai tại khu đất nuôi trồng thủy sản ở khóm 6, phường 1, thị xã Vĩnh Châu. Tuy nhiên, đến năm 2012, các công trình này lại được xây dựng trên phần đất nằm ở khóm 1, phường 1, TX. Vĩnh Châu trong sự ngỡ ngàng của người dân.
Khi xây dựng xong, cả 3 công trình đều không lối đường vào vì “mắc kẹt” trong phần đất rộng hơn 1.400m2 của gia đình ông Phan Văn Quyền (ông Quyền đã mất, con trai là Phan Kỳ Nam đứng tên mảnh đất này – PV). Do không thương lượng được giá bồi thường nên đến nay vẫn chưa có lối vào.

Sau khi triển khai xây dựng 3 trụ sở cơ quan nói trên, hơn một năm sau, UBND TX. Vĩnh Châu mới xin bổ sung, điều chỉnh quy hoạch. Theo đó, ngày 7/11/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng có Công văn số 1290 gửi UBND tỉnh Sóc Trăng về việc điều chỉnh quyết định giao đất cho Kho bạc Nhà nước, Chi cục Thuế và Chi cục Thống kê Vĩnh Châu và ủy quyền thông báo thu hồi đất. Công văn này nêu: “Do nhu cầu cấp thiết cần có đất để triển khai xây dựng công trình trụ sở làm việc Kho bạc Nhà nước, Chi cục Thuế và Chi cục Thống kê Vĩnh Châu (công trình trụ sở các cơ quan này đã được phê duyệt và cấp vốn đầu tư, nếu không có mặt bằng để triển khai xây dựng sẽ bị thu hồi vốn chuyển cho địa phương khác)…”.

Công trình được xây dựng từ 2012, nhưng mãi đến năm 2014, khi 3 công trình nói trên đã hoàn thành, ông Phan Kỳ Nam mới nhận được quyết định thu hồi phần đất hơn 1.400m2 của gia đình, hiện đang “án ngữ” trước mặt tiền 3 trụ sở này. Song, ông Phan Kỳ Nam không chấp nhận và khởi kiện ra tòa, vì cho rằng, phần đất của gia đình ông không nằm trong quy hoạch.

Ông Phan Kỳ Nam cũng như một số hộ dân sống xung quanh khu vực này cho rằng, từ khi các công trình này xây dựng cho đến hoàn thành, không nhận được bất cứ thông báo, hay giấy mời họp công bố quy hoạch nào.

Ông Sơn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND TX. Vĩnh Châu thừa nhận, 3 công trình trụ sở nói trên được triển khai xây dựng trong điều kiện chưa hoàn tất các thủ tục về bồi thường, thu hồi đất của dân do sợ Trung ương rút vốn.

Thiết nghĩ, thời gian tới, chính quyền địa phương cần có phương án thuyết phục, hòa giải đền bù hợp lý với các hộ dân xung quanh nhằm giải phóng cho công trình hàng chục tỷ đồng. Đây cũng là bài học đắt giá với các địa phương nóng vội xây dựng khi chưa có quy hoạch cụ thể.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.