Tệ nạn ma túy “bủa vây” cuộc sống người dân ở Hòa Phú

Xã Hòa Phú là cửa ngõ phía Nam của TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) có khu công nghiệp lớn nhất tỉnh và Quốc lộ 14 đi qua. Vì vậy, tình hình an ninh trật tự ở đây rất phức tạp, nhất là thời gian gần đây, nhiều đối tượng nghiện ma túy hay lui tới khiến người dân hết sức lo lắng.


ma túy
Hằng ngày Công an xã đang phải làm nhiệm vụ đi nhặt kim tiêm.

Sống trong bất an

Cứ mỗi lần vào rẫy cà phê, công việc đầu tiên của gia đình ông Nguyễn Văn Nam ở thôn 9, xã Hòa Phú (TP. Buôn Ma Thuột) cũng như nhiều hộ dân khác là phải đảo quanh rẫy một vòng để thu gom bơm kim tiêm do các đối tượng nghiện ma túy bỏ lại.

Theo lời ông Nam cho biết, qua một đêm là rẫy cà phê của gia đình lại có hàng chục ống kim tiêm còn dính máu vứt chỏng chơ. Nhiều đối tượng còn cắm kim tiêm lên cả cây cà phê. Trước đây, các gia đình còn đưa con nhỏ ra vườn rẫy vừa làm vừa trông coi, còn nay thì nhà nào cũng cắt cử người hoặc đưa con cháu đi gửi nhà người quen mới dám ra rẫy.

“Trước tình trạng những người nghiện vào rẫy cà phê, chúng tôi rất bức xúc. Để phòng tránh, bản thân chúng tôi tự giác vận động nhau nhặt, gom các kim tiêm bỏ vào các lọ để tránh tình trạng người dân đi qua dẫm phải, gây truyền nhiễm bệnh tật”, ông Nam cho biết thêm.

Ông Vũ Quang Hưng ở thôn 12, xã Hòa Phú, cho biết: “Các kim tiêm vứt bừa bãi ở khu công nghiệp và ở vườn cà phê, chúng tôi thấy là phải nhặt bỏ vào can ngay. Lo lắng nhất là các cháu học sinh thường xuyên phải đi học qua đoạn đường này, không may gặp các đối tượng nghiện trên đường sẽ rất nguy hiểm”.

Không chỉ ở rẫy cà phê của người dân mà ngay tại Khu công nghiệp Hòa Phú, từ cổng vào cho đến các con đường trong khu công nghiệp bơm kim tiêm cũng được các đối tượng nghiện vứt ngổn ngang.

Cần tích cực hơn trong đấu tranh với nạn ma túy

Ông Đinh Quang Phan, Trưởng Công an xã Hòa Phú cho biết, tình trạng sử dụng và mua bán các chất ma túy trên địa bàn xã diễn ra rất phức tạp. Cả xã có 64 đối tượng sử dụng ma túy, trong đó 38 đối tượng ở ngoài xã hội, 17 đối tượng ở trại giam và 9 đối tượng ở cơ sở điều trị cai nghiện.

Trong năm 2018, Công an xã đã phối hợp với Công an tỉnh và Công an TP. Buôn Ma Thuột bắt 3 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy. Tuy nhiên đây là số đối tượng đã được lập danh sách, còn nhiều đối tượng khác thì xã chưa nắm hết.

“Trên địa bàn xã Hòa Phú, các đối tượng nghiện thường sử dụng các địa điểm như: khu công nghiệp, nghĩa trang, khu vực dọc bờ sông, khu vực vườn rẫy vắng người qua lại để tiêm chích trái phép chất ma túy. Hiện nay, qua công tác nắm tình hình cũng như điều tra của Công an xã Hòa Phú, trên địa bàn xã còn 4 điểm mua bán trái phép chất ma túy”, ông Phan cho hay.

Tuy nhiên, đa số diện tích của khu công nghiệp bị bỏ không nhiều năm, dân cư thưa thớt, nên trở thành địa điểm mà các con nghiện, đối tượng mua bán ma túy thường xuyên lui tới.

Ông Từ Văn Hợi, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết, để đấu tranh với tội phạm ma túy và các đối tượng nghiện, chính quyền đã thực hiện tuyên truyền, vận động bà con báo tin tố giác tội phạm. Từ nguồn tin của nhân dân, nhiều vụ tàng trữ mua bán chất ma túy và các tụ điểm hút, chích đã được lực lượng Công an triệt phá.

“Xã đã chỉ đạo Ban Công an xã, định kỳ theo các tuyến đường trọng điểm hay có bơm kim tiêm, thì cứ 3h chiều có công an viên, thường trực thường xuyên đi, rồi cả tổ thanh niên tình nguyện cũng đi thu gom, kể cả vận động một số hộ dân thu gom. Tuy nhiên, địa hình hết sức phức tạp, có điều kiện lợi thế cho các tội phạm cho nên thực hiện vấn đề này, cần có sự quan tâm, phối hợp của các cấp, các ngành chức năng cấp trên hỗ trợ”, ông Hợi nói thêm.

Để Hòa Phú trở thành xã không ma túy, ngoài nỗ lực của chính quyền, nhân dân thì các ngành, các cấp từ thành phố đến tỉnh cũng cần tăng cường lực lượng thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

HIẾU ANH – TUẤN ANH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.