Ninh Bình: Trung tâm dạy nghề sau 7 năm xây dựng vẫn đang “đắp chiếu”

Trung tâm dạy nghề huyện Gia Viễn (Ninh Bình), được đầu tư xây dựng tại thị trấn Me, trên diện tích mặt bằng rộng hơn 1ha, với số tiền hơn 9 tỷ đồng, sau 7 năm xây dựng công trình đang “đắp chiếu” vì thiếu vốn.


Ngôi nhà chính 2 tầng của Trung tâm dạy nghề Gia Viễn bỏ hoang.
Ngôi nhà chính 2 tầng của Trung tâm dạy nghề Gia Viễn bỏ hoang.

Dù chưa bàn giao đưa vào sử dụng, nhưng dự án tiền tỷ từ ngân sách nhà nước này đã xuống cấp trầm trọng. Trên diện tích đất rộng hơn 1ha đã được xây dựng dãy phòng học và phòng chức năng 2 tầng. Còn lại khắp nơi cây cỏ dại mọc um tùm, chất thải xây dựng đổ vương vãi khắp nơi biến nơi đây thành khu đất hoang. Mới đến rất khó phát hiện ra ngôi nhà chính 2 tầng của Trung tâm, bởi xung quanh cây cối mọc che lấp hết tầm nhìn. Các lối đi vào dãy nhà này bị che kín bởi cỏ dại.

Theo báo cáo của UBND huyện Gia Viễn, Dự án được chia thành 2 giai đoạn. Đến nay, tổng số tiền đã được bố trí là trên 5,3 tỷ đồng. Để hoàn thành giai đoạn 2 hiện vẫn còn thiếu hơn 3,7 tỷ đồng.

Số tiền bỏ ra hơn 5 tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước, chủ đầu tư và nhà thầu mới chỉ xây dựng được dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học và chức năng. Dãy phòng học này đã cơ bản xong được khoảng trên 80%. Nhưng đến nay, sau nhiều năm bỏ hoang, không được trông coi, duy tu bảo dưỡng nên ngôi nhà bị biến thành nơi phơi lông gà vịt, kho chứa đồ… của những hộ dân sống gần đây.

Chất lượng công trình kém khiến gạch nền lún và bong tróc khắp nơi. Bên trong một phòng học bị biến thành kho chứa đồ, chứa rơm rạ của người dân. Được biết, tổng số tiền giải phóng mặt bằng của dự án từ ngân sách huyện Gia Viễn là hơn 479 triệu đồng.

Theo một cán bộ Văn phòng UBND huyện Gia Viễn, đầu năm 2019, UBND huyện đã lên phương án, bố trí thêm vốn để nhà thầu sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình. Tuy nhiên, do khó khăn nên đến nay nguồn vốn bố trí chưa đủ vì thế dự án vẫn phải “đắp chiếu” chờ vốn.

Trước thực trạng trên, người dân địa phương không khỏi xót xa khi số tiền ngân sách nhà nước bỏ ra hàng tỷ đồng xây dựng công trình đang bị bỏ hoang, lãng phí.

BÁ TRÌNH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.