Trường Trung cấp Việt Thuận (Ninh Thuận): Có quyết định dừng hoạt động vẫn ngang nhiên tuyển sinh

Theo phản ánh của nhiều người dân, mặc dù Trường Trung cấp Việt Thuận (tỉnh Ninh Thuận) đã bị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thế nhưng cơ sở này vẫn ngang nhiên tuyển sinh trái phép. Sự việc đang gây bức xúc dư luận.


Một trong những cơ sở mà Trường Trung cấp Việt Thuận thuê để tuyển sinh, đào tạo.
Một trong những cơ sở mà Trường Trung cấp Việt Thuận thuê để tuyển sinh, đào tạo.

Dự án đã bị thu hồi

Ông Phạm Đồng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Ninh Thuận cho biết, từ năm 2011, Trường Trung cấp Việt Thuận đã có văn bản xin UBND tỉnh Ninh Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư. Theo đó, ngày 18/12/2011, UBND tỉnh cấp cho Trường Trung cấp Việt Thuận Giấy chứng nhận đầu tư số 43121000158. Đến ngày 15/11/2013 trên cơ sở đề nghị của Trường Trung cấp Việt Thuận, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1. Tuy nhiên, sau đó, do bị chậm tiến độ nên 08/01/2018, Trường Trung cấp Việt Thuận đã có Văn bản số 02/BC-TCVT xin ngưng không triển khai việc xây dựng cơ sở vật chất xây trường học theo quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp trước đó.

Trên cơ sở này, ngày 21/5/2019 Sở Kế hoạch và Đầu tư có Quyết định số: 1769/QĐ-SKHĐT (QĐ 1769) về việc “Chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của dự án Trường Trung cấp Việt Thuận”.

Ông Phạm Đồng nhấn mạnh Quyết định 1769 có nội dung chính như, chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của dự án Trường Trung cấp Việt Thuận. Thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư số 43121000158 của UBND tỉnh Ninh Thuận cấp.

Cũng theo văn bản trên: Trường Trung cấp Việt Thuận có trách nhiệm: Nộp lại Giấy chứng nhận đầu tư cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Quyết định; Phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (Sở LĐ-TB&XH) để được hướng dẫn tổ chức hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận tại Văn bản số 1862/UBND-VXNV ngày 07/5/2019; Thực hiện các thủ tục thanh lý dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Ngang nhiên tuyển sinh

Mặc dù Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của dự án Trường Trung cấp Việt Thuận. Tuy nhiên, trên thực tế trường này vẫn liên kết với Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP. Hồ Chí Minh chiêu sinh mở lớp Trung cấp lý luận chính trị-Hành chính. Ngoài ra, Trường Trung cấp Việt Thuận còn tự ý chiêu sinh tạo ngành Y tế. Đây là ngành liên quan tính mạng, sức khỏe con người nhưng không hiểu sao một ngôi trường đã bị dừng hoạt động vẫn tiến hành tuyển sinh?.

Sau khi bị thu hồi dự án và chấm dứt hoạt động, Trường Trung cấp Việt Thuận vẫn phát thông tin, quảng cáo tuyển sinh
Sau khi bị thu hồi dự án và chấm dứt hoạt động, Trường Trung cấp Việt Thuận vẫn phát thông tin, quảng cáo tuyển sinh.

Để tìm hiểu cụ thể về những vấn đề này, chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Thuận. Ông Trần Văn Trưa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Thuận thừa nhận: Hiện nay, Trường Trung cấp Việt Thuận tổ chức tuyển sinh các ngành gồm: Trung cấp Mầm non (số lượng 300 sinh viên); Trung cấp Y học cổ truyền; Trung cấp lý luận chính trị-Hành chính.

Theo ông Trưa, riêng ngành Trung cấp Mầm non chỉ tiêu do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Ninh Thuận và Bộ GD&ĐT cấp chỉ tiêu. Ngành Trung cấp Y học cổ truyền Sở LĐ-TB&XH đã đồng ý cho Trường Trung cấp Việt Thuận tuyển sinh, nhưng chưa được mở lớp do trường chưa lắp đặt phòng thí nghiệm y tế theo tiêu chuẩn. Ngành Trung cấp lý luận chính trị-Hành chính trường đang liên kết với Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP. Hồ Chí Minh chiêu sinh đào tạo và ngành này đang dừng tuyển sinh. “Ngoài ra, Trường Trung cấp Việt Thuận còn liên kết với một số trường khác tuyển sinh, đào tạo các ngành: Đại học Mần non; Đại học Luật…”, ông Trưa cho biết thêm.

Trao đổi về việc Trường Trung cấp Việt Thuận đã có quyết định dừng hoạt động mà vẫn tuyển sinh? Ông Trần Văn Trưa cho biết: “Sở LĐ-TB&XH đã nhận được văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư về vấn đề của Trường Trung cấp Việt Thuận nhưng Sở LĐ-TB&XH cho trường này hoạt động là theo Luật Giáo dục nghề nghiệp. Chúng tôi tiếp tục hỏi: Trước đây, UBND tỉnh Ninh Thuận cho phép thực hiện xong dự án xây Trường Trung cấp Việt Thuận, thì mới hình thành pháp nhân Trường Trung cấp này. Vậy nay dự án xây trường bị thu hồi, thì pháp nhân này liệu có còn, sao Trường vẫn được tuyển sinh? Ông Trưa trả lời: “Do trước đây Sở không quản lý Trường Trung cấp Việt Thuận nên không biết việc này”.

Với những gì đang diễn ra, có thể khẳng định Trường Trung cấp Việt Thuận không đủ điều kiện để tuyển sinh. Dư luận còn cho rằng, với một dự án xây trường “treo” nhiều năm liền; công tác tuyển sinh, đào tạo vẫn liên tục diễn ra theo kiểu “chắp vá”, “tạm bợ”… vậy, chất lượng các khóa đào tạo trong nhiều năm qua tại trường này như thế nào?

Một trường trung cấp đã bị cơ quan quản lý nhà nước chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án, không còn cơ sở vật chất đáp ứng đào tạo, nhưng tại sao vẫn ngang nhiên tuyển sinh đào tạo? Việc thu hồi dự án, chấm dứt hoạt động tại Trường Trung cấp Việt Thuận thì pháp nhân nhà trường có còn tồn tại hay không? Những câu hỏi này đang chờ UBND tỉnh Ninh Thuận và các ngành chức năng sớm có câu trả lời xác đáng.

LÊ PHƯƠNG HƯỚNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.