Ứng phó với nguy cơ sốc nhiệt trong ngày hè nắng nóng

Hiện nay, cả nước đang phải trải qua đợt nắng nóng kéo dài, với nhiệt độ ngoài trời thường xuyên trên 400C. Tình trạng này khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, rất dễ dẫn đến tình trạng ảnh hưởng sức khỏe do nóng như cháy nắng, chuột rút, ngất, say nắng… trong đó nguy hiểm nhất là sốc nhiệt.


Mùa hè nắng nóng nhiều người dễ bị sốc nhiệt.
Mùa hè nắng nóng nhiều người dễ bị sốc nhiệt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nga, Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ: Sốc nhiệt là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng do tiếp xúc nhiệt độ cao gây ra. Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề. Những đối tượng có nguy cơ cao bị sốc nhiệt là người già, trẻ em, người mắc bệnh lý mãn tính như bệnh tim mạch, gan, ung thư…, những người lao động ngoài trời như, công nhân, nông dân, vận động viên thể thao, bộ đội huấn luyện ngoài thao trường…

Theo bác sĩ Nga, người dân cần chủ động nhận biết dấu hiệu sốc nhiệt. Những người lao động, hoạt động trong thời tiết nắng nóng, có thể có các triệu chứng ra mồ hôi nhiều, đau cơ, yếu cơ, chuột rút, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn hoặc ngất. Nếu có biểu hiện sốt cao trên 39-400C, da khô, nóng, rối loạn ý thức như mê sảng, co giật, hôn mê, là biểu hiện tiến triển đến sốc nhiệt. Đây là tình trạng đe dọa đến tính mạng, cần được xử trí tại chỗ ngay, đồng thời gọi ngay tới đơn vị cấp cứu để đưa đến các cơ sở y tế kịp thời.

Khi phát hiện bị sốc nhiệt, người dân cần nhanh chóng di chuyển nạn nhân ra khỏi khu vực nắng nóng vào nơi mát mẻ. Đặt nạn nhân nằm xuống, cởi bớt quần áo. Sử dụng nước lạnh hoặc khăn ướt phủ lên toàn bộ cơ thể, đồng thời dùng quạt thổi vào để tăng cường hạ nhiệt. Cho nạn nhân uống nước ngay nếu còn tỉnh và không nôn nhiều. Gọi ngay xe cấp cứu để chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Trên đường vận chuyển, chú ý mở điều hòa hoặc cửa sổ xe cứu thương. Tiếp tục đắp khăn ướt và nước lạnh lên cơ thể. Truyền dịch tĩnh mạch nếu có thể. Theo dõi sát nhiệt độ cơ thể.

Trong điều kiện thời tiết hiện nay, người dân cần tăng cường các biện pháp phòng chống sốc nhiệt. Người dân cần mặc áo chống nắng, kính bảo hộ khi ra ngoài trời nắng. Bố trí thời gian làm việc ngoài trời và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao quá lâu. Uống đủ nước, tránh mất nước và muối khi làm việc ngoài trời nóng. Tăng cường rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt. Tăng cường giáo dục, cảnh báo về tác hại của việc gắng sức khi trời nóng. Huấn luyện, hướng dẫn cách xử trí khi gặp các vấn đề liên quan đến nắng nóng.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.