Chỉ phạt thôi là chưa đủ

Mới đây, dư luận xã hội bức xúc trước hình ảnh, nhóm người trải chiếu vô tư ăn uống trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai. Sau đó, nhóm người này đã bị Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt 5,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe (2 tháng). Tuy nhiên rất nhiều ý kiến từ dư luận cho rằng, chỉ phạt thôi là chưa đủ, mà có thể khởi tố trách nhiệm hình sự tạo sức răn đe. Bởi đây không phải là lần đầu tiên diễn ra cảnh tượng phản cảm khi tham gia giao thông này.


Trước đây, dư luận từng bức xúc trước những hình ảnh như nhóm thanh niên ở Phú Thọ cầm hung khí chặn ô tô xin tiền cũng trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai. Hay 3 thanh niên ở Quảng Ninh dùng gạch ném vỡ kính ô tô trên cao tốc Hạ Long-Hải Phòng.

Tất cả các hành vi này, tùy theo mức độ đều bị cơ quan Công an điều tra, xử phạt hoặc khởi tố theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, một điều đáng phải suy nghĩ là dù chúng ta đã dùng nhiều chế tài từ dân sự, hành chính đến hình sự để răn đe, nhưng những sự việc vi phạm pháp luật không chấm dứt mà ngày càng xuất hiện với các hình thức khác nhau, cụ thể như nhóm người trải chiếu vô tư ăn uống trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, trực tiếp tạo ra nguy cơ mất toàn về giao thông.

Nhiều người tụ tập ăn uống vô tư trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai.
Nhiều người tụ tập ăn uống vô tư trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Các hành vi phản cảm như đã nói ở trên, đa phần được thực hiện bởi các đối tượng trẻ tuổi. Có những hành vi của các đối tượng không mang tính chất phạm tội chuyên nghiệp mà chỉ đơn giản là “tiện thì làm, thích thì làm, làm để vui…”. Họ vô tư đến nỗi không nhận thức được sự nguy hiểm đến với chính mình và những người tham gia giao thông. Cụ thể hơn là họ đang vi phạm pháp luật về an toàn giao thông.

Có thể thấy, căn nguyên của hiện tượng này xuất phát từ ý thức của nhóm người trẻ tuổi thiếu trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, với xã hội. Lối sống hiện đại, tự do quá trớn đang khiến họ trở nên ích kỷ, tha hóa, lệch lạc.

“Bắt mạch” đúng bệnh sẽ góp phần giúp chúng ta “bốc thuốc” chính xác. Bên cạnh các biện pháp pháp luật để giải quyết phần ngọn của vấn đề, chúng ta cần phải có nhiều loại “thuốc bổ” tăng cường sức đề kháng cho xã hội. Trong đó, biện pháp giáo dục rất quan trọng.

Theo đó, chúng ta cần phải vun đắp, giáo dục cho giới trẻ hiện nay các ý thức về chấp hành pháp luật, về cộng đồng, xã hội, nhận thức về chuẩn mực văn hóa, quy tắc ứng xử xã hội phù hợp. Những điều này không thể chỉ được thực hiện bằng hình thức suông, giáo điều mà cần đi vào thực chất, hệ thống. Mà trước hết những người đi trước cần tuân thủ chấp hành pháp luật làm gương cho thế hệ trẻ.

KẺ SĨ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.