Quảng Nam: Hài hòa không gian sinh sống của voi và người dân

Thời gian qua, voi rừng thường xuất hiện ở vùng núi Quảng Nam. Để bảo vệ các đàn voi rừng cũng như tính mạng và đời sống sản xuất của người dân, UBND tỉnh Quảng Nam đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm hài hòa không gian sống của voi rừng và người dân.


Đàn voi rừng xuất hiện ở Quảng Nam
Đàn voi rừng xuất hiện ở Quảng Nam

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh có 2 đàn voi. Đàn thứ nhất có ít nhất 7 cá thể sinh sống tại xã Quế Lâm và Phước Ninh huyện Nông Sơn, trong đó có cá thể đực (có ngà), cá thể trung niên và con non. Đàn thứ hai có khoảng 4-5 cá thể, chưa xác định rõ cấu trúc đàn. Đàn voi này sống biệt lập trong diện tích rừng và đất lâm nghiệp khoảng 26.000ha tại các xã Tiên Hiệp, Tiên Ngọc, Tiên Lãnh huyện Tiên Phước và xã Trà Dương, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My.

Để bảo vệ đàn voi rừng cũng như bảo vệ tính mạng, hoa màu của người dân, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã cho triển khai nhiều biện pháp, tuyên truyền, cảnh báo đến người dân. Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam đã phối hợp với Vụ Bảo tồn thiên nhiên (Tổng cục Lâm nghiệp) tổ chức tập huấn phòng tránh xung đột và bảo vệ voi cho người dân hai xã Quế Lâm và Phước Ninh; cấp phát các dụng cụ nhằm xua đuổi voi vào lại rừng.

Tại 2 xã Quế Lâm và Phước Ninh đã thành lập 2 tổ bảo vệ voi, yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân đang sinh sống và sản xuất tại khu vực voi thường xuyên xuất hiện để biết và phòng tránh nguy hiểm đến tính mạng, hạn chế vào rừng khi không cần thiết. Dứt khoát không được khiêu khích đàn voi.

Những năm qua, do môi trường sống bị tác động như, áp lực về đất sản xuất dẫn đến rừng bị phân mảnh nên vùng sống của đàn voi rừng bị tác động mạnh, đặc biệt là thức ăn của voi đang khan hiếm dần, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và tồn tại của đàn voi, gia tăng nguy cơ xung đột giữa loài voi với người. Thực trạng đã được chỉ rõ, vì vậy việc cần làm là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các chuyên gia, các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu có giải pháp giúp tỉnh Quảng Nam bảo tồn và phát triển đàn voi rừng; giảm nguy cơ xung đột giữa người và voi…

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.