Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bê tông “bay” về bản

Hiếu Anh - 10:37, 18/02/2020

Xã Đà Vị, huyện Na Hang (Tuyên Quang) được bao bọc với đồi núi trùng trùng điệp điệp và rất nhiều dòng sông, con suối nhỏ. Cũng chính vì vậy, việc đi lại của người dân chưa bao giờ là dễ dàng. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho việc xây dựng, cứng hóa đường nội đồng được ví như “lên trời hái sao”.

Đường vào các bản xa trung tâm xã Đà Vị đã được bê tông hóa
Đường vào các bản xa trung tâm xã Đà Vị đã được bê tông hóa

Thế nhưng, đến thăm bản Tâng, xã Đà Vị tháng đầu năm 2020, chúng tôi từ ngạc nhiên đến thán phục, không hiểu sao giữa núi rừng điệp trùng, xe máy chỉ lọt một bánh mà người dân lại có thể xây được những con đường bê tông thẳng tắp xen kẽ giữa những cánh đồng lúa tốt tươi.

Tò mò về con đường hiếm có này, chúng tôi tìm gặp ông Hoàng Văn Đảng, Bí thư Chi bộ Bản Tâng để hỏi “cho ra nhẽ”. Người đàn ông dân tộc Tày hóm hỉnh chia sẻ: Chúng tôi vận chuyển bê tông bằng “đường hàng không” chú ạ.

Tưởng ông Đảng nói đùa, nhưng Chủ tịch UBND xã Đà Vị, ông Hà Văn Dũng xác nhận chuyện này có thật 100%. Vào đầu năm 2018, xã Đà Vị được Nhà nước hỗ trợ bê tông, xi măng để làm đường giao thông nội đồng. Khổ một nỗi, xe ôtô chỉ có thể chở vật liệu đến UBND xã mà không thể vào các thôn ở xa trung tâm.

Khi ấy, cả Trưởng bản, Bí thư chi bộ, Người có uy tín cùng Đoàn thanh niên ngồi lại tìm cách tháo gỡ. Có người nói đùa: “Đường thể này chẳng nhẽ bay vào bản à”. Câu nói tưởng bâng quơ ấy mà vô tình trở thành một sáng kiến. Người dân hiện thực hóa bằng cách mua ròng rọc lập “đường hàng không” đưa bê tông đến tận ruộng đồng.

Sau khi tính toán kỹ lưỡng, phương án đưa bê tông về bản bằng ròng rọc được trình lên UBND xã. Chủ tịch UBND xã Hà Văn Dũng coi đây là một sáng kiến và cho bàn một cách nghiêm túc để thực hiện.

Được sự nhất trí từ lãnh đạo xã, người dân góp tiền được hơn 5 triệu đồng mua dây thép, ròng rọc, rồi tận dụng ngay các cây cổ thụ trên các sườn đồi làm thành một “đường hàng không” chở bê tông về bản. Chỉ tính trong năm 2018, người dân bản Tâng xây dựng được gần 2km đường giao thông nội đồng bằng cách vận chuyển độc đáo này.

Sau bản Tâng, mô hình vận chuyển bê tông bằng ròng rọc về các thôn bản nằm ở xa trung tâm như Nà Nứa, Khuổi Tích... được người dân áp dụng. Những “kỹ sư” của bản Tâng sẵn sàng “chuyển giao công nghệ” là những đoạn dây thép, tời kéo và tập huấn kỹ thuật cho những người dân ở thôn bản khác. Nhờ sự nhiệt huyết của người dân, đến nay ở Đà Vị đã có gần 10km giao thông nội đồng được xây dựng theo cách vận chuyển này.

Chủ tịch UBND xã Đà Vị Hà Văn Dũng chia sẻ, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới năm 2011, Đà Vị mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí, đến nay xã đã được 11/19 tiêu chí. Hiện xã còn 8 tiêu chí chưa hoàn thành, trong đó khó khăn nhất vẫn là tiêu chí số 2 về giao thông. Sở dĩ tiêu chí này khó thực hiện bởi địa hình của xã rất phức tạp, vừa có đồi núi chia cắt mạnh lại có nhiều sông suối nhỏ.

Tuy nhiên, người dân cũng như chính quyền xã luôn đặt quyết tâm lên hàng đầu. Trong đó, chính quyền động viên người dân phát huy các cách làm sáng tạo, tiêu biểu như việc đưa bê tông về bản bằng ròng rọc. Sáng kiến này đã được nêu gương trong Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Tuyên Quang vào tháng 8/2019 vừa qua. Sự biểu dương kịp thời của Đại hội chính là nguồn cổ vũ lớn lao để người dân và chính quyền tiếp tục chinh phục mọi chỉ tiêu dù khó khăn đến đâu.

Người dân cũng như chính quyền xã luôn đặt quyết tâm lên hàng đầu. Trong đó, chính quyền động viên người dân phát huy các cách làm sáng tạo, tiêu biểu như việc đưa bê tông về bản bằng ròng rọc”.

Ông Hà Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Đà Vị.

Tin cùng chuyên mục
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để phòng chống dịch

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để phòng chống dịch

Chiều 7/4, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là số tiền phân bổ đợt 1 từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì vận động và tiếp nhận.
Quảng Ninh: Dành 1.200 tỷ đồng phòng chống dịch và ổn định KT-XH

Quảng Ninh: Dành 1.200 tỷ đồng phòng chống dịch và ổn định KT-XH

Tin tức - Xuân Phú - 22:28, 07/04/2020
HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức kỳ họp trực tuyến, thông qua nhiều vấn đề quan trọng, trong đó quyết định dành khoảng 1.200 tỷ đồng, để triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách cho phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an sinh và ổn định tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH).
Vui ơi, hãy cảnh giác

Vui ơi, hãy cảnh giác

Cùng trao đổi - PV - 21:41, 07/04/2020
“Bác sĩ ở Bình Thuận bật khóc khi bệnh nhân cuối cùng (bệnh nhân 36, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận) âm tính” - thông tin của nhiều cơ quan báo chí những ngày vừa qua.
Đại dức Danh Nâng: Dành nhiều tâm huyết trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Đại dức Danh Nâng: Dành nhiều tâm huyết trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Đời sống - Xã hội - Như Tâm - 21:37, 07/04/2020
Đại đức Danh Nâng, Trụ trì 2 chùa Nam tông Khmer (Chùa Thứ Năm - huyện An Biên và chùa Xẻo Cạn, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) đã dành tâm huyết và có nhiều sáng kiến phòng, chống đại dịch Covid – 19.
Các tỉnh, thành phía Bắc tăng cường phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Đông – Xuân

Các tỉnh, thành phía Bắc tăng cường phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Đông – Xuân

Tin tức - Hoàng Thanh - 17:51, 07/04/2020
Đó là nội dung cuộc họp trực tuyến do Bộ NN&PTNT tổ chức với các địa phương diễn ra ngày 7/4/2020 tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp.
Người Thổ giữ gìn văn hóa cồng chiêng

Người Thổ giữ gìn văn hóa cồng chiêng

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 15:13, 07/04/2020
Cồng chiêng là một nét văn hóa độc đáo trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Thổ ở miền Tây xứ Nghệ. Trong những năm qua, từ sự tâm huyết, nỗ lực gìn giữ di sản văn hóa dân tộc của các nghệ nhân cao tuổi, những điệu múa, cách đánh cồng chiêng đã được bảo tồn, phát huy trong đời sống văn hóa mới hôm nay.
Chiều 7/4, 11 bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được công bố khỏi bệnh

Chiều 7/4, 11 bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 14:47, 07/04/2020
BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, chiều 7/4, có 11 bệnh nhân mắc Covid-19 dự kiến được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân thứ 21.
Ngày 7/4, không có ca mắc Covid-19 mới, 62 ca có kết quả âm tính 1-2 lần

Ngày 7/4, không có ca mắc Covid-19 mới, 62 ca có kết quả âm tính 1-2 lần

Thời sự - PV - 09:46, 07/04/2020
Theo Bộ Y tế, 6h sáng nay 7/4, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Hiện vẫn còn 3 ca diễn biến nặng, 62 ca đã có kết quả âm tính 1-2 lần.
Vĩnh Phúc: Áp dụng công nghệ cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Vĩnh Phúc: Áp dụng công nghệ cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 09:16, 07/04/2020
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu thế tất yếu nhằm tạo ra những đột phá mới, đảm bảo nông nghiệp tăng trưởng ổn định với năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cao. Để phát triển bền vững các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Vĩnh Phúc đã tập trung một số giải pháp như: Hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc, vùng sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; hỗ trợ trồng cây dược liệu và cơ sở chế biến nông sản…
Mang chữ đến từng nhà

Mang chữ đến từng nhà

Giáo dục - NghĩaHiệp - 09:13, 07/04/2020
Thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chương trình học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 đã được Bộ GD&ĐT hướng dẫn dạy và học qua Internet và truyền hình. Tuy nhiên, đối với phần lớn học sinh miền núi, vùng DTTS vẫn còn nhiều khó khăn để tiếp cận Chương trình học trong mùa dịch Covid-19. Để giúp học sinh không sao nhãng trong học tập, không bị quên kiến thức, nhiều thầy cô giáo vùng cao đã đến tận nhà học sinh để dạy học.
Bài thuốc từ cây lức dây

Bài thuốc từ cây lức dây

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 09:01, 07/04/2020
Lức dây là cây thuốc Nam quý trong dân gian Việt Nam. Lức dây còn có tên khác là lức lan, dây lưỡi, sài đất giả, chè rừng. Loài cây này thường mọc hoang dại ở các bãi hoang, các bãi cỏ ven đường, bờ ruộng từ Bắc vào Nam và một số đảo. Có thể thu hái cây quanh năm, chủ yếu vào mùa hè thu, dùng tươi hay phơi khô dùng dần.