Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Xóa bỏ tảo hôn bằng hương ước

Thành Nhân - 09:50, 11/12/2019

Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã vận động đưa nội dung ngăn ngừa, xóa bỏ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vào hương ước làng. Qua triển khai cho thấy, giải pháp này đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Việc đưa nội dung tảo hôn vào xây dựng hương ước làng góp phần giảm tình trạng tảo hôn ở miền núi Bình Định. (Ảnh minh họa)
Việc đưa nội dung tảo hôn vào xây dựng hương ước làng góp phần giảm tình trạng tảo hôn ở miền núi Bình Định. (Ảnh minh họa)

Theo ông Đinh Văn Lung, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, năm 2018, Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” đã tập trung cho hai mô hình điểm bằng các giải pháp cụ thể. Trong đó, chú trọng hoạt động ký cam kết thi đua không vi phạm tảo hôn và kết hôn cận huyết thống giữa các hộ gia đình với làng, giữa các làng với nhau dưới sự chứng kiến của chính quyền. Đồng thời, đưa một số nội dung có liên quan đến việc phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết vào quy ước, hương ước của làng.

Điển hình như tại xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh) - xã điểm thực hiện Đề án Giảm thiểu tnh trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, từ năm 2017 đã bổ sung vào hương ước nội dung giảm thiểu, tiến tới xóa bỏ tảo hôn. Sau 2 năm, vi phạm tảo hôn đã giảm một nửa (từ 10 trường hợp năm 2016 xuống 5 trường hợp năm 2018).

Hay như làng Kà Bông, xã Canh Liên (huyện Vân Canh), vấn đề tảo hôn cũng được đưa vào hương ước và cả làng cùng quyết tâm thực hiện, nên trong 3 năm liên tục gần đây không có tình trạng tảo hôn. Trưởng làng Đinh Văn Đoàn cho biết: Hiện làng có trên 300 nhân khẩu, trong đó thanh thiếu niên chưa lập gia đình khoảng 40 người. Hôn nhân cận huyết thống ở làng đã bị đẩy lùi từ lâu, nhưng tảo hôn vẫn thỉnh thoảng xảy ra. Từ năm 2017, tích cực thực hiện Đề án, địa phương đã tập trung, quyết liệt hơn cho công tác này.

Theo đó, nhà nào có con tảo hôn làng sẽ phạt 1,5 triệu đồng/năm cho đến khi đủ tuổi kết hôn (ngoài ra, người vi phạm vẫn phải bị các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật). Với hình thức phạt này làng mong muốn, người vi phạm phải nhìn lại hành vi trái pháp luật của mình; đồng thời nhắc nhở người dân sống thượng tôn pháp luật, biết chọn cái đẹp cái hay và bài trừ hủ tục, lạc hậu. Tác động hơn cả việc bị phạt tiền là nỗi buồn không được chính quyền, cộng đồng thừa nhận cuộc hôn nhân.

Hương ước làng Kà Bông cấm cán bộ, đảng viên tham gia tổ chức hôn lễ, tham dự những đám cưới tảo hôn, kêu gọi đồng bào thể hiện thông điệp phản đối, không thừa nhận thông qua việc không tham dự.

Bí thư Chi bộ làng Kà Bông Đinh Văn Tâm, cho rằng: Hương ước do chính đồng bào tham gia, thống nhất xây dựng. Bà con lại rất trọng chữ tín, trọng giá trị tinh thần của những cuộc hôn nhân được tổ chức đường hoàng, hợp pháp, theo nghi thức truyền thống, được cộng đồng thừa nhận, chúc phúc... 

Từ những thành công trên, thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định sẽ mở rộng ra 102 thôn, làng thuộc 21 xã có đồng bào DTTS sinh sống thuộc 5 huyện: Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão, Hoài Ân, Tây Sơn. Trưởng thôn, Người có uy tín, cán bộ phụ nữ, thanh niên... ở các làng sẽ là lực lượng nòng cốt phát hiện kịp thời những đối tượng có nguy cơ tảo hôn, vận động, can thiệp để ngăn chặn vụ việc.

Bên cạnh việc phụ huynh ngày càng tiếp thu tiến bộ đời sống, quan tâm hơn đến giáo dục con cái, còn có sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của lớp trẻ, đây được xem là cơ sở cho việc đẩy lùi bền vững tệ tảo hôn”.

Ông Đinh Văn Tâm, Bí thư Chi bộ làng Kà Bông.


Tin cùng chuyên mục
Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Báo Dân tộc và Phát triển số 40, ra ngày 19/5/2020, có đăng tải bài viết: “Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp”. Mở rộng điều tra, phóng viên ghi nhận, xung quanh công trình này còn có dấu hiệu cơ quan chức năng che dấu vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 6 giờ trước
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 6 giờ trước
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 8 giờ trước
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 8 giờ trước
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 11 giờ trước
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 11 giờ trước
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 12 giờ trước
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 12 giờ trước
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.