Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc dự Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Trường PTDTNT tỉnh Nghệ An

Minh Thứ - 21:13, 06/12/2019

Trong chuyến công tác tham dự Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc, giao lưu Nhân dân giữa đại biểu dân tộc thiểu số, Người có uy tín sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào, chiều 6/12/2019, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cùng Đoàn công tác đã tham dự Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh Nghệ An.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trò chuyện với học sinh Trường PTDTNT tỉnh Nghệ An.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trò chuyện với học sinh Trường PTDTNT tỉnh Nghệ An.

Trường PTDTNT tỉnh Nghệ An được thành lập ngày 15/10/1984 với tên gọi “Trường PTTH dân tộc vùng cao Nghệ Tĩnh”. Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển với nhiều thăng trầm, đến nay nhà trường đã khẳng định được vị trí, tầm quan trọng trong sự nghiệp trồng người, trở thành cái nôi giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cho vùng đồng bào DTTS của tỉnh Nghệ An. Trường PTDTNT tỉnh Nghệ An đã nuôi dạy và đào tạo nhiều thế hệ với hàng ngàn học sinh tốt nghiệp THPT. Nhiều học sinh của nhà trường đã tiếp tục học lên cao, trở thành kỹ sư, bác sĩ, cán bộ khoa học kỹ thuật, quản lý, giáo viên… công tác ở nhiều cương vị khác nhau, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước...

Với những kết quả đạt được nhà trường vinh dự được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng các phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Hai; Huân chương Lao động hạng Ba. Được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho tập thể Nhà trường
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho tập thể Nhà trường

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và thành tích của tập thể đội ngũ giáo viên nhà trường. Bộ trưởng đề nghị nhà trường cần phát huy những kết quả đã đạt được tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học; tăng cường hơn nữa việc đào tạo toàn diện đức, trí, thể, mỹ. 

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh, nhà trường cần chú trọng bồi dưỡng, giáo dục để con em đồng bào các dân tộc có động lực vươn lên trong học tập làm cán bộ nguồn cho các địa phương vùng đồng bào DTTS sau này cùng với đó là giáo dục các em giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc, đa dạng trong sự thống nhất của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đối với các em học sinh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đề nghị, cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện đạo đức để trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân có ích cho xã hội…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đã trao Bằng khen của Ủy ban Dân tộc cho tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường và cá nhân cô giáo Nguyễn Thị Kiều Hoa, Hiệu trưởng nhà trường; tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Phát triển các Dân tộc cho 28 cán bộ giáo viên, tặng quà cho nhà trường và 20 em học sinh con em đồng bào DTTS nghèo học giỏi…

Tin nổi bật trang chủ
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 16:42, 17/01/2020
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 15:32, 17/01/2020
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.