Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Giải pháp để thanh niên gắn bó với quê hương

Song Vy - 22:19, 09/02/2020

Biến đổi khí hậu, thiếu việc làm nên thực trạng thanh niên đi làm ăn xa đã diễn ra ở nhiều địa phương trong khu vực Tây Nam bộ. Thực tế này đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến việc tập hợp, phát triển phong trào thanh niên, chỉ tiêu kết nạp Đảng, nguồn nhân lực có năng lực, am hiểu thực tiễn ở địa phương. Đây là bài toán nan giải của các ngành, các địa phương trong thời gian qua.

Tạo việc làm tại chỗ là giải pháp hiệu quả để giữ chân thanh niên gắn bó với quê hương. (Ảnh minh họa)
Tạo việc làm tại chỗ là giải pháp hiệu quả để giữ chân thanh niên gắn bó với quê hương. (Ảnh minh họa)

Vì mưu sinh…

Nhiều câu hỏi được đặt ra cho các cấp chính quyền địa phương: tại sao chỉ chú trọng tạo điều kiện để người dân đi làm ăn xa được dễ dàng nhất, mà không tập trung tìm giải pháp để họ có thể bám đất giữ làng? Lao động chính phải bỏ quê làm ăn xa, tỉnh nhà sẽ phát triển như thế nào. Nhìn rộng ra, các tỉnh tiếp nhận lao động tìm việc làm cũng đang phải oằn mình gánh chịu áp lực dân số cơ học, áp lực lên dân sinh xã hội.

Còn với người lao động, có thể được nhận từ 6 -7 triệu đồng/tháng tiền lương, nhưng liệu có thể kéo dài mãi tình cảnh chen chúc trong những khu nhà trọ, thiếu thốn đủ thứ, chi phí đều đắt đỏ. Đến khi qua tuổi lao động rồi còn gì?. Rồi những đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh như vậy, các em sẽ đi về đâu?

Thực tế này cũng đang làm cho nhiều chi bộ đảng gặp khó trong việc phát triển nguồn đảng viên mới. Năm 2019, Đảng uỷ xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn (Cà Mau) kết nạp được 6 đảng viên, đạt 100% chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Tuy nhiên, chỉ đạt 75% chỉ tiêu Huyện uỷ Năm Căn giao, với 6/8 đảng viên mới được kết nạp.

Đây không phải lần đầu Đảng ủy xã không đạt chỉ tiêu huyện giao và cũng không phải là đơn vị duy nhất. Bí thư Chi bộ ấp 1, xã Hàng Vịnh, Nguyễn Văn Thạch cho biết, ấp là trung tâm kinh tế - văn hoá của xã, tập trung đông dân cư sinh sống, tổng số 572 hộ, với 2.071 khẩu. Năm 2019, Đảng uỷ xã Hàng Vịnh giao cho chi bộ kết nạp 1 đảng viên, tuy nhiên, ấp vẫn không hoàn thành chỉ tiêu này.

Giải pháp giữ chân lao động

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Văn Thạch, Bí thư Chi bộ ấp 4, xã Hàng Vịnh, Nguyễn Thành Nhân cho rằng, công tác tập hợp thanh niên đang gặp nhiều khó khăn, nguyên do là, các địa phương chưa có mô hình nổi bật để thu hút, tập hợp thanh niên phát triển kinh tế hay ít nhất là nhiệt tình tham gia sinh hoạt.

Theo Chị Phan Thị Trang Phượng, Bí thư Huyện đoàn Năm Căn, thời gian qua địa phương cũng đã nỗ lực tìm các giải pháp giữ chân lớp trẻ như, hỗ trợ xây dựng nhiều mô hình kinh tế trong thanh niên, tuy nhiên nguồn vốn để hỗ trợ các mô hình này tiếp tục phát triển nhân rộng lại rất hạn chế. Mặc dù vấn đề đào tạo việc làm hằng năm đều đạt và vượt. Tuy nhiên, đào tạo ở đây không có cơ sở để làm, vì vậy thanh niên phải đi các khu công nghiệp có những ngành nghề phù hợp để làm việc kiếm thu nhập.

“Nếu ở địa phương, huyện hoặc tỉnh có khu công nghiệp thì tin rằng, lực lượng này sẽ ở lại cống hiến, làm việc, đỡ tốn kém chi phí”, chị Phan Thị Trang Phượng chia sẻ

Để giảm bớt áp lực, hạn chế thanh niên rời địa phương, chị Phượng cho biết, giải pháp thời gian tới là sẽ tiếp tục thực hiện tốt chủ trương 1+1, tức là 1 đoàn viên ở địa phương phải giới thiệu 1 thanh niên ưu tú vào tổ chức Đoàn để tạo nguồn phát triển đảng. Yêu cầu cán bộ Đoàn ít nhất mỗi năm phải đi cơ sở 2 lần để nắm tình hình thực tế, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên.

Tuy nhiên, đây vẫn là giải pháp mang tính cấp bách, còn về lâu dài muốn giữ chân thanh niên cần khơi dậy ý chí phấn đấu, tự giác rèn luyện của thanh niên không sợ khó, sợ khổ xây dựng cuộc sống. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, tổ chức cần tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích xây dựng các mô hình kinh tế…

Tin cùng chuyên mục
Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Thời gian qua, nhiều địa bàn khó khăn, giao thông chia cắt ở Bình Định, Phú Yên đã được hưởng lợi từ Dự án Đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, nhờ đó, góp phần cải thiện đời sống nhân dân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 21/2, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì phiên họp Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT và các thành viên trong Ban Soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án.
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Kinh tế - Song Vy - 10 giờ trước
Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Video - PV - 11 giờ trước
Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Mắc khén rừng

Mắc khén rừng

Sản phẩm - Thị trường - BTK - 11 giờ trước
Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của đồng bào trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi hương vị của núi rừng.
Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hải - 12 giờ trước
Từ lâu dệt lanh không chỉ là một nghề tạo ra sản phẩm thuần túy, mà nó còn là một nét văn hóa đặc sắc của người Mông ở Cao nguyên đá. Để gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa và thương mại của nghề dệt lanh, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đưa dệt lanh vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đã đạt được những thành công nhất định.
Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 12 giờ trước
Sau sinh mẹ thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe, khi đó hãy ứng dụng ngay các bài thuốc dân gian rất hiệu quả. Dưới đây là những bài thuốc dân gian hay nhất.
Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp Covid-19, đội ngũ nhân viên y tế là những “chiến sĩ” tuyến đầu của mặt trận chống dịch. Mặc dù biết khó khăn, nguy hiểm trước mắt, nhưng ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm cao nhất.
Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Sắc màu 54 - Lê Hường - 12 giờ trước
Việc truyền dạy đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ đã được ngành Văn hóa các cấp tỉnh Đăk Lăk triển khai nhiều năm. Để tạo sức lan tỏa hơn, từ năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Lăk mở lớp truyền dạy diễn tấu cồng chiêng tại các đơn vị sự nghiệp; Trường Đại học Tây Nguyên được chọn để thí điểm.
Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Giáo dục - Đào Thọ - 12 giờ trước
Bản vùng cao của người Mông ở xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) thời điểm này nhộn nhịp người qua lại. Khi kỳ nghỉ đang kéo dài để cô, trò cùng chung sức phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Covid-19 gây ra cũng chính là lúc bà con dân bản chung tay sửa sang lại mấy gian phòng lụp xụp để thầy cô yên tâm bám trường, bám lớp.
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Video - PV - 12 giờ trước
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI có sự tham gia của 5 đoàn với gần 1.000 đại biểu, diễn viên, vận động viên đến từ các địa phương huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu ), TP. Điện Biên, huyện Mường Nhé ( tỉnh Điện Biên ) – Việt Nam; huyện Nhọt U tỉnh Phông Sa Lỳ - Lào; huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.
Lạm quyền?

Lạm quyền?

Cùng trao đổi - Khánh Thư - 12 giờ trước
Thời gian qua, việc xử lý vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 gặp rất nhiều khó khăn do nhiều quy định “vênh” với thực tế. Vì thế, năm 2020 này, Quốc hội sẽ xem xét để cho ý kiến, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (gọi tắt là Dự thảo Luật).