Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần tạo sự khác biệt trong khởi nghiệp

Hiếu Anh - 23:20, 21/03/2020

Trong những năm qua, cùng với cả nước, thanh niên vùng DTTS tỉnh Hà Giang tích cực tham gia phong trào khởi nghiệp. Trong đó, một số mô hình đã đạt được thành tựu nhất định, tuy nhiên các mô hình, dự án khởi nghiệp chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, chưa tạo được sự bứt phá.

Mô hình nuôi cá của HTX Huỳnh Minh chưa mạnh dạn với các hướng đi mới
Mô hình nuôi cá của HTX Huỳnh Minh chưa mạnh dạn với các hướng đi mới

Chưa mạnh dạn trong phát triển mô hình

Hợp tác xã (HTX) thanh niên Huỳnh Minh, thôn Ngần Hạ, xã Tân Thành, huyện Bắc Quang (Hà Giang) được ghi nhận là mô hình có quy mô tương đối lớn. Anh Phạm Thế Huỳnh, Giám đốc HTX Huỳnh Minh chia sẻ, năm 2017, sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân, anh về địa phương kết hợp với bạn là Trần Tuấn Minh góp 6.000m2 đất và trên 300 triệu đồng. Với số vốn này, hai anh xây dựng mô hình nuôi cá và gà thả vườn.

Mặc dù, quy mô tương đối lớn, song mô hình lại khá đơn điệu, khi chọn các sản phẩm phổ thông như gà ri Yên Thủy (Hòa Bình) và cá trắm. Theo anh Huỳnh, cá và gà dù sinh trưởng tốt nhưng không thể mở rộng được thị trường. Vì khi bán ở các thị trường lớn chưa cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại.

Được biết, hiện nay, HTX có nuôi thêm 500 con cá chiên lồng bè và đã bán được ở thị trường Hà Nội, nguồn cung không đủ cầu. Nhưng vì ngại đường xa lại chưa làm chủ được khoa học kỹ thuật, nên hai anh chưa tự tin mở rộng số lượng cá nuôi.

Tương tự, trang trại của gia đình chị Lý Thị Cọi, thôn Yên Trung, xã Yên Thượng, huyện Bắc Quang có đàn gà 1.200 con. Nhưng chủ yếu vẫn là giống gà ri và nuôi theo mô hình công nghiệp nên không cạnh tranh được trên thị trường. Dù nguồn thu khá ổn định nhưng gia đình chưa mạnh dạn mở rộng đàn.

Đánh giá về phong trào khởi nghiệp trên địa bàn, Bí thư Huyện đoàn Bắc Quang Quốc Thị Thanh Thảo cho biết, hiện nay, huyện có 152 mô hình thanh niên khởi nghiệp, trong đó, có 12 HTX do đoàn viên thanh niên làm chủ, với trên 90 thành viên tham gia. Tuy nhiên, do chủ yếu là các mô hình sản xuất chăn nuôi theo hướng công nghiệp, từ chọn giống phổ thông như gà ri, gà công nghiệp, lợn siêu nạc nên sản phẩm mới chỉ bán được trong khu vực huyện và một số địa phương trong tỉnh, mà chưa cạnh tranh được ở thị trường rộng lớn hơn.

Cần sự khác biệt để cạnh tranh

Chia sẻ về giải pháp đạt hiệu quả cao trong phong trào khởi nghiệp, TS. Lê Minh Sơn, Viện An toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho biết, trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay, các sản phẩm nông nghiệp cần tạo được sự khác biệt, không nên chọn các loại giống cây trồng, vật nuôi phổ thông, đại trà mà cần đi vào các sản phẩm đặc sản của địa phương mới tạo được sự cạnh tranh trên thị trường. Ví dụ ở Hà Giang cần mạnh dạn chọn các giống vật nuôi như gà đen, lợn cắp nách… để khởi nghiệp. Có thể quy mô và sản lượng của các sản phẩm này không lớn, nhưng sẽ tạo được sự cạnh tranh và thu nhập cao cho người khởi nghiệp.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Hữu Dũng, Tổng Thư ký Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam, Chủ tịch HĐQT tập đoàn VinaCert nhấn mạnh, một trong những điểm mạnh giúp cho nông sản có thể cạnh tranh được trên thị trường hiện nay đó là sự khác biệt. Sự khác biệt có thể đến từ các giống cây trồng, vật nuôi, đặc sản, nhưng cũng có thể đến từ cách chế biến khác nhau trong chuỗi thực phẩm. Ví dụ như vẫn là cây cam Hà Giang, nhưng thay vì bán cam tươi, có thể chế biến thành sản phẩm nước ép cam, cam sấy…

Một điểm quan trọng nữa, trong sản xuất nông sản hiện nay phải minh bạch quá trình sản xuất để lấy niềm tin của người tiêu dùng. Muốn làm được điều này, thanh niên khởi nghiệp cần liên kết vào các chuỗi sản xuất theo một quy chuẩn nhất định, như VietGAP.

Tin cùng chuyên mục
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Lai Châu: Cần thu hút được các nguồn lực xã hội

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Lai Châu: Cần thu hút được các nguồn lực xã hội

Trong giai đoạn 2016 - 2019, toàn tỉnh Lai Châu đã mở 893 lớp đào tạo nghề cho 26.797 lao động theo Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, lao động DTTS chiếm trên 95%. Thế nhưng, chất lượng đội ngũ giáo viên là một trong những khó khăn lớn ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả khi triển khai Đề án.
Tin nổi bật trang chủ
Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc diễn ra sáng ngày 5/6/2020, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): Vững vàng nội địa, tiến công xuất khẩu

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): Vững vàng nội địa, tiến công xuất khẩu

Sản phẩm - Thị trường - PV - 1 giờ trước
Lần thứ 8 liên tiếp, Vinamilk được vinh danh trong Top “50 công ty niêm yết tốt nhất” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây là kết quả của những chiến lược kinh doanh hiệu quả trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, giữa bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới đang chịu các tác động của dịch Covid - 19.
Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Sức khỏe - Quỳnh Chi - 3 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội ở Thanh Hóa, tình trạng này đã được cải thiện và giảm đáng kể.
Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Kinh tế - Lê Phương - 3 giờ trước
Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.
Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 4 giờ trước
Để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao thì việc phát huy nội lực của địa phương là chủ đạo. Một trong những yêu cầu đặt ra là, các địa phương phải phát huy thế mạnh, khai thác các sản phẩm chủ lực, từ đó tạo sức bật cho tăng trưởng.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Dân tộc - Miền núi - Hoài Dương - 6 giờ trước
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 6 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 6 giờ trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Quảng Trị khắc phục hậu quả sau dịch Covid-19: Khó gấp đôi, cố gắng gấp ba

Quảng Trị khắc phục hậu quả sau dịch Covid-19: Khó gấp đôi, cố gắng gấp ba

Kinh tế - Hồng Minh - 7 giờ trước
Vừa tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đang là “mục tiêu kép” được thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị để khắc phục những hậu quả do dịch Covid-19 gây ra. Với tinh thần khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba, trong thời gian tới bức tranh về kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị sẽ dần khởi sắc.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Kinh tế - Hoài Dương - 7 giờ trước
Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…
Người cán bộ gương mẫu ở Mường Nhé

Người cán bộ gương mẫu ở Mường Nhé

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 8 giờ trước
Từng làm cán bộ cơ sở, rồi Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện và nay là Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé (Điện Biên), ông Thào A Dế đã để lại những dấu ấn sâu đậm trên từng cương vị công tác. Đặc biệt là việc tham mưu cho UBND huyện Mường Nhé thực hiện sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện Mường Nhé.