Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần thận trọng khi ăn thịt cóc

Hà Văn Đạo - 12:29, 09/11/2019

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) vùng Tây Nguyên đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến cấp cứu do bị ngộ độc từ ăn thịt cóc. Theo kinh nghiệm dân gian, thịt cóc giàu dinh dưỡng nhưng trong quá trình chế biến, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị nguy cơ nhiễm độc tố từ “nhựa cóc” và bị ngộ độc khi ăn thịt cóc.

Bệnh viện Đa khoa Tây Nguyên tiếp nhận nhiều ca cấp cứu do ngộ độc ăn thịt cóc. Ảnh TL
Bệnh viện Đa khoa Tây Nguyên tiếp nhận nhiều ca cấp cứu do ngộ độc ăn thịt cóc. Ảnh TL

Chế biến sơ sài, ăn xong nhập viện

Chiều muộn ngày 14/10/2019, kết thúc một ngày làm việc trên nương rẫy, thấy đồ ăn trong nhà còn ít, bà H’Nim (48 tuổi, thường trú buôn Kli A, phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk) nghĩ ngay đến những con cóc sinh sống quanh rẫy và nhà mình nên đi lùng bắt được khoảng chục con đem về làm thịt.

Sau khi lột da, rửa sơ sài với nước lạnh, bà H’Nim mang đi nấu canh, xào cho hai con của mình là H’Lan và Y Bil ăn cùng. Sau khi ăn khoảng 30 phút thì cả ba mẹ con bà H’Nim choáng váng, đau đầu dữ dội, nôn thốc tháo, bụng căng lên và đau thắt. Triệu trứng ngày càng nặng thêm. Cả nhà tức tốc lên BVĐK Buôn Hồ cấp cứu nhưng ngộ độc nặng nên được chuyển đến BVĐK Tây Nguyên. Sau hai ngày cấp cứu tích cực, ba mẹ còn bà H’Nim đã vượt qua cơn nguy kịch.

Tại BVĐK Gia Lai, từ năm 2018 đến nay cũng đã tiếp nhận và điều trị cho gần 20 ca ngộ độc rượu cồn và thịt cóc. Hầu hết các bệnh nhân được đưa vào viện đều trong trạng thái ngộ độc nặng, có người đã tử vong.

Đã mấy tháng trôi qua nhưng gia đình em Đinh Chang (9 tuổi ở làng Tpôn, xã Nam Yang, huyện Kông Chro (Gia Lai) vẫn tràn ngập nỗi u buồn. Đang là học sinh chăm ngoan thì bị ngộ độc đã khiến Đinh Chang tử vong.

Vào ngày cuối tuần, được nghỉ học nên Chang rủ thêm bạn cùng làng là Đinh Đang lên rẫy tìm cóc và gom củi lại để nướng cóc ăn. Xưa nay, nhiều trẻ em và thanh niên trong làng vẫn hay làm vậy. Tuy nhiên, sau khi lột da, cắt đầu, nướng ăn xong thì Chang và Đang nôn ói và tiêu chảy liên tục. Quãng đường từ rẫy về bệnh viện khá xa nên dẫu được các bác sĩ dốc sức cứu chữa nhưng Chang đã tử vong vì ngộ độc quá nặng, do ăn phải nhiều nội tạng của cóc.

Hồi chuông cảnh báo

Theo bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (BVĐK Tây Nguyên): Những ca ngộ độc thịt cóc nếu để quá nặng sẽ dẫn đến khó điều trị, biến chứng nguy hiểm. Vậy nên, từ các trường hợp đã nhập viện, người dân, nhất là ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa cần cẩn trọng với thói quen ăn thịt cóc mà chế biến qua loa của mình.

Vẫn còn ám ảnh, bà H’Nim bộc bạch: Ở làng, ở xã thì xưa nay vẫn cứ ăn vô tư. Người nọ nhìn người kia làm thịt ăn rồi mình làm theo. Cóc trên rẫy hay quanh nhà lại nhiều. Mấy lần trước ăn không sao cả do lần này thấy trứng cóc nhiều tưởng ngon bỏ luôn vào nấu ăn. Thế nên mới nhập viện và suýt nguy kịch đến tính mạng.

Ông Đinh Nâu, xã Chư Krey, Kông Chro (Gia Lai) cũng vừa thoát khỏi cảnh ngộ độc rượu cồn cho biết: Nghe nhân viên y tế phân tích mới biết, thịt cóc làm sơ sài mà dùng với rượu cồn khi ngộ độc sẽ rất nguy hiểm. Ở đây, hầu hết mọi người khi bắt được cóc cứ lột da và đặt lên đống than nướng qua loa hoặc nấu canh là sử dụng thôi. Nhiều vụ ngộ độc nặng đã xảy ra nên phần nào tác động tích cực đến thói quen của người dân nhưng không đáng kể.

Nhiều bác sĩ, chuyên gia an toàn thực phẩm khuyến cáo: Có nhiều loài động vật, chúng tích tụ chất độc ở nhiều nơi, người ăn vào có thể nguy kịch. Với da, gan và trứng cóc có chất tetrodotoxin cực độc gây nhiễm độc hệ thần kinh rất nhanh khi xâm nhập cơ thể. 

Tin cùng chuyên mục
Cảnh giác nguy cơ bùng phát dịch bệnh dịp Tết

Cảnh giác nguy cơ bùng phát dịch bệnh dịp Tết

Thời gian gần đây, nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tưởng như đã được khống chế lại đang có xu hướng bùng phát trở lại như Whitmore, bạch hầu, ho gà… Bên cạnh đó, các dịch bệnh nguy hiểm khác như sốt xuất huyết, sởi, tay-chân-miệng cũng có nguy cơ bùng phát dịp cuối năm nếu công tác phòng dịch không được làm tốt.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng niềm tin cho hàng Việt

Tăng niềm tin cho hàng Việt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 9 giờ trước
Với việc triển khai Chương trình “mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP), Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng đi vào thực chất hơn.
Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Pháp luật - Tuấn Trình - 9 giờ trước
Trong những năm qua, công tác dân vận của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn toàn tỉnh.
Gỡ khó để phát triển OCOP

Gỡ khó để phát triển OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 9 giờ trước
Các sản phẩm khi tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được nâng tầm giá trị. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số khó khăn cần sớm được tháo gỡ để sản phẩm OCOP tiếp tục phát triển.
Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 13 giờ trước
Hiện nay, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng vẫn gặp vô vàn khó khăn. Trong đó, nổi lên là những khoảng trống trong cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công tác cai nghiện ở cơ sở.
Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân-V. Thành - 13 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Tuy nhiên, chỉ có người già tâm huyết, còn giới trẻ bây giờ chỉ thích nhạc trẻ, nhạc ngoại, để cho những bậc cao niên phải thở dài và giấu nỗi buồn vào những cánh rừng xa…
Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Bạn đọc - Đông Hưng - Văn Hùng - 13 giờ trước
Suốt thời gian dài, nhiều người dân sinh sống ở Bình Thuận đã tiêu thụ khối lượng lớn thịt bò tươi của ông Nguyễn Đình Tân (38 tuổi, thường trú xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Thịt bò của ông Tân có màu tươi rói, giá bán rẻ bất ngờ, hút nhiều khách hàng tấp nập mua. Nhiều người thắc mắc thì được ông lý giải là đại lý lớn nên phân phối rẻ.
Tinh xảo nghề đúc đồng Đại Bái

Tinh xảo nghề đúc đồng Đại Bái

Sắc màu 54 - Việt Hà - 14 giờ trước
Làng nghề gò, đúc đồng Đại Bái cổ xưa có tên làng Văn Lãng hay còn gọi là làng Bưởi, thuộc huyện Gia Bình (Bắc Ninh). Làng nằm trên một dải đất cao bên bờ sông Bái Giang. Từ bao đời nay, kỹ thuật luyện đồng Đại Bái không ngừng hoàn thiện và tinh xảo.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng cùng dân xây dựng NTM

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng cùng dân xây dựng NTM

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Năm 2018, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ là xã biên giới đầu tiên của tỉnh Lai Châu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM). Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM, bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ cả về nhân lực và vật lực từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng.
Tiếp sức cho vùng khó

Tiếp sức cho vùng khó

Chính sách dân tộc - Lê Phương - 14 giờ trước
Xác định phát triển kinh tế, là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, từ các chương trình, dự án như 30a, 135, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó, chú trọng đầu tư hệ thống điện - đường - trường - trạm.
Lời cảm ơn

Lời cảm ơn

Tin tức - PV - 14:15, 05/12/2019
Cha, ông, cụ chúng tôi là cụ LƯƠNG THANH DIỆP, sinh năm 1931; trú quán tại: Nhà riêng số 13/1 EVELYNE-PARKCITY, Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, do tuổi cao, sức yếu đã từ trần vào hồi 15 giờ 28 phút ngày 02/12/2019 (tức ngày 07 tháng 11 năm Kỷ Hợi), hưởng thọ 89 tuổi. Tang lễ được tổ chức tại nhà riêng. An táng tại Nghĩa trang Ngân Hà Viên, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.