Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cẩn trọng khi phát ngôn trên mạng internet

PV - 13:39, 19/01/2018

Trong những ngày vừa qua, dư luận xã hội và cộng đồng mạng rất bất bình, phẫn nộ khi đọc những thông tin nhận xét về màu da của tân Hoa hậu Hoàn vũ 2017 H’Hen Niê (dân tộc Ê-đê) của một nhà báo đang làm việc tại Báo Lao động với lời lẽ phản cảm, dung tục. Câu chuyện trên không chỉ dừng lại ở cộng đồng mạng xã hội, nhiều tờ báo đã dẫn lại sự việc khiến dư luận càng thêm sôi sục.

Ngày 8/1, Cục Báo chí và Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn đề nghị Tổng Biên tập Báo Lao động chỉ đạo làm rõ vụ phóng viên miệt thị Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê. Đồng thời, đề nghị Báo Lao động xử lý theo quy định và báo cáo Bộ, Ban Tuyên giáo Trung ương về sự việc trên.

Ảnh minh họa Ảnh minh họa

 

Nhận thức được lời phát ngôn mang tính miệt thị, xúc phạm tới Tân Hoa hậu H’Hen Niê của mình trên Facebook là sai, nhà báo ĐT đã làm tường trình gửi Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như cơ quan nơi nhà báo đang làm việc. Đồng thời đăng một bức thư ngỏ trên Facebook chính thức xin lỗi Hoa hậu H’Hen Niê và cộng đồng mạng.

Trường hợp của nhà báo ĐT không phải là hi hữu, thời gian qua, từ trang Facebook cá nhân, không ít nhà báo, nhà văn, nhà giáo, nghệ sĩ… đã tự cho mình cái quyền được phát ngôn “lộng ngôn”, quy chụp hoặc dẫn thông tin, hình ảnh sai sự thật gây ra sự tổn thương, làm mất uy tín, danh dự cho không ít các cá nhân, tập thể.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện nay, ở Việt Nam, ước tính có khoảng 64 triệu người dùng mạng xã hội, đứng thứ bảy thế giới về số người dùng Facebook. Bên cạnh mặt tích cực, mạng xã hội cũng tồn tại không ít những yếu tố tiêu cực, thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xã hội, lợi ích cộng đồng, thậm chí cả an ninh quốc gia. Tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV, Luật An ninh mạng đã được Bộ Công an trình để xin ý kiến Quốc hội. Dự luật này sẽ tiếp tục được thảo luận và thông qua tại kỳ họp thứ 5 vào tháng 5 sắp tới.

NGỌC ÁNH

Tin cùng chuyên mục
Hỏi-đáp pháp luật: Trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền

Hỏi-đáp pháp luật: Trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền

Chị Nông Thị Thông ở Cao Bằng hỏi, tháng 1/2019, tôi có cho chị Hoàng Thị Dịu cùng thôn vay 50 triệu đồng, thời hạn vay là 1 năm không có lãi suất (có làm giấy tờ vay nợ). Nhưng đến nay, quá thời hạn cho vay nhưng chị Dịu chưa trả tiền. Vậy nếu tôi yêu cầu chị Dịu trả tiền tôi có thể yêu cầu trả lãi suất không?
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 7 giờ trước
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 7 giờ trước
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 9 giờ trước
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 9 giờ trước
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 9 giờ trước
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 12 giờ trước
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 12 giờ trước
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 13 giờ trước
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 13 giờ trước
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.