Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chan chứa tình yêu Bác

Hồng Minh - 09:52, 19/05/2020

“Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau...”. Câu nói đó của Bác Hồ không chỉ là lời khẳng định cho tình đoàn kết 54 dân tộc trên dải hình chữ S, mà còn là tình cảm bao la Bác Hồ dành cho đồng bào các DTTS Việt Nam.

Bà Lò Thị Tóm (thứ 2 từ trái sang) xem Triển lãm ảnh về Bác Hồ tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam
Bà Lò Thị Tóm (thứ 2 từ trái sang) xem Triển lãm ảnh về Bác Hồ tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam

“May mắn lớn nhất của cuộc đời tôi đến bây giờ có lẽ là từng được gặp Bác Hồ”. Đó là lời chia sẻ đầy nghẹn ngào, xúc động của bà Lò Thị Tóm, dân tộc Thái, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Thấm thoát đã hơn 60 năm trôi qua, cô học sinh lớp 2, dân tộc Thái, Lò Thị Tóm ngày nào giờ đã thành một bà lão ngoài 70 tuổi. Dù tuổi đã cao, bước đi cũng chậm dần, nhưng với bà Tóm hình ảnh về Người Cha già kính yêu của dân tộc luôn khắc sâu trong tâm trí của bà.

Ngày 8/5/1959, Bác Hồ về thăm huyện Mộc Châu, khi đó bà Tóm đang học Trường Tiểu học Mường Sang thì bất ngờ được cô giáo thông báo sẽ cùng các bạn học sinh trong trường đi đón Bác. “Khi ấy tôi còn nhỏ nên cũng chưa biết nhiều về Bác, nhưng khi cô giáo nói hôm nay sẽ đi đón đoàn cán bộ từ xuôi lên thăm chúng tôi vui lắm. Được nhìn thấy cán bộ chính là Bác Hồ tự nhiên tôi lại có cảm giác thật gần gũi thân quen tự khi nào. Lúc đó, tôi cùng các bạn học sinh trong trường chưa nghe, nói thông thạo tiếng Kinh, nhưng những lời Bác dặn, chúng tôi hiểu được hết. Giọng Bác trầm ấm, từng lời dạy cứ văng vẳng trong đầu tôi đến tận bây giờ”, bà Tóm bồi hồi nhớ lại.

Bà Tóm kể, khoảnh khắc được gặp Bác thật ngắn ngủi vì Bác còn bận nhiều công việc chẳng thể ở lại lâu với bà con Mộc Châu. Cả cuộc đời Bác, niềm đau đáu lớn nhất là lo cho nước, cho dân. “Khi tôi được gặp lại Bác lần thứ hai thì Bác đã đi xa rồi, đó là vào năm 1976 tôi được vào Lăng viếng Bác”, nói đến đây, giọng bà Tóm nghẹn lại, hai dòng nước mắt trào ra trên nếp da nhăn sạm nhuốm màu thời gian.

Không được tận mắt thấy nụ cười nồng ấm của Bác như bà Tóm, nhưng với ông Đào Ngọc Lương, dân tộc Mường, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình cũng chẳng thể quên cảm xúc khi lần đầu tiên được vào Lăng viếng Bác.

Năm 1975, ông Lương cùng Đoàn Đại biểu cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Hòa Bình vinh dự là đoàn học sinh đầu tiên vào Lăng viếng Bác Hồ khi Lăng Bác khánh thành. “Tôi nhớ là nhìn thấy Bác nằm yên giấc ngàn thu, tôi bật khóc. Dù Bác đã đi xa, nhưng có lẽ hình ảnh của Bác luôn sống mãi trong trái tim của người dân Việt Nam, lời Bác dạy sẽ luôn là kim chỉ nam trong cuộc sống”, ông Lương bày tỏ.

Kể từ lần đầu được vào Lăng viếng Bác, đến nay cứ mỗi dịp xuống Thủ đô, ông Lương đều vào Lăng để được nhìn thấy Bác. “Tới giờ đã có hàng chục lần tôi vào Lăng viếng Bác. Lần nào cũng vẹn nguyên một cảm xúc như lần đầu tiên”, ông Lương xúc động nói.

Câu chuyện của bà Tóm, ông Lương đã nói lên phần nào tình cảm chân thành, lòng kính yêu của đồng bào các DTTS dành cho Bác Hồ kính yêu. Ở đâu đó trên mỗi bản làng, còn biết bao người con chưa một lần được gặp Bác Hồ hay cũng chưa một lần được về Thủ đô vào Lăng viếng Bác. Nhưng, mỗi lần nhắc về Bác, hay nghe những câu chuyện về Người, trong lòng của mỗi người con đất Việt lại trào dâng cảm xúc.

Tin cùng chuyên mục
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

Dân tộc - Miền núi - Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.
Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Minh Thứ - 10:33, 29/05/2020
Quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội (KT-XH), nâng cao đời sống cho người dân và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn mà Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Đại, Bí thư Đảng bộ xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.