Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chàng thanh niên “2 trong 1” ở vùng biên Mường Lạn

Hiếu Anh - 13:27, 09/11/2019

Không chỉ là một chiến sĩ biên phòng dũng cảm, lăn xả trong công việc, Trung úy Vàng Lao Lừ còn là một người thầy thân thương với bà con dân bản vùng biên giới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La). Anh là điển hình trong thanh niên xứng đáng được vinh danh trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.

Trung úy Vàng Lao Lừ luôn miệt mài với dạy học cho trẻ em vùng biên.
Trung úy Vàng Lao Lừ luôn miệt mài với dạy học cho trẻ em vùng biên.

Cuộc giải cứu của lòng người

Ở bản biên giới Co Muông, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La), đời sống của người dân vẫn còn vô cùng khó khăn. Do đó, nhiều đối tượng xấu lợi dụng lừa gạt phụ nữ bán qua biên giới.

Trung úy Vàng Lao Lừ chia sẻ, năm 2018, khi tới dạy học cho người dân bản Co Muông, anh đã gặp một tình huống rất nguy hiểm. Lúc đó, em Vàng Thị Sênh một trong những học viên chăm chỉ của lớp bỗng nhiên vắng mặt. Anh Lừ chủ động gọi điện cho em gái của Sênh thì được biết Sênh, có khách nên không đi học được. Tuy nhiên, ngày hôm sau thì anh trai Sênh lại cho biết Sênh không về nhà. Khi ấy, linh tính đã mách bảo anh có chuyện chẳng lành. 

Vậy là anh đã cùng gia đình đi tìm Sênh ở những nhà người thân nhưng đều không thấy. Nhận biết thủ đoạn của bọn buôn người, lúc này, anh Vàng Lao Lừ đã gọi điện về đơn vị để thông báo đến các cơ quan chức năng và phong tỏa các cửa ngõ biên giới, ngăn chặn đối tượng đưa qua đường biên.

Đồng thời, Trung úy Lừ tìm hiểu thông tin từ những học viên trong lớp học thì được biết, 2 đối tượng lạ mặt dẫn Sênh đi là người Yên Bái. Trung úy Lừ cũng đã liên hệ được với chị dâu của 1 trong 2 đối tượng này và biết tin, đối tượng đã bỏ nhà đi từ rất lâu rồi. Trong thời điểm đó, anh đã phải tập trung đưa ra phán đoán các hướng di chuyển để các cơ quan chức năng vào cuộc truy tìm.

Nhờ các biện pháp kịp thời, Trung úy Lừ đã giúp gia đình giải cứu thành công nạn nhân Sênh khi em đang bị các đối tượng đưa xuống đến Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) để đưa lên Lào Cai bán qua biên giới.

Lặng thầm gieo chữ

Không chỉ là một chiến sĩ quả cảm, với bà con vùng cao Mường Lạn, Vàng Lao Lừ còn là một người thầy rất gần gũi, gắn bó với bà con dân bản. Anh Lừ tâm sự, khi về nhận công tác tại vùng biên giới Mường Lạn, mỗi lần vào bản Co Muông vận động quần chúng, anh luôn cảm thấy trăn trở. Bởi ở vùng cao này, nhiều người dân còn chưa biết chữ, chưa nói sõi tiếng phổ thông. 

Vì thế, Trung úy Vàng Lao Lừ đã chủ động tham mưu cấp ủy đảng, Chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Lạn phối hợp với chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sốp Cộp khảo sát mở lớp xóa mù chữ tại đây. 

Sau một thời gian chuẩn bị, lớp học xóa mù chữ tại bản Co Muông đã được khai giảng vào ngày 18/1/2017, Trung úy Vàng Lao Lừ là người trực tiếp giảng dạy kiêm nhiệm. Học viên trong lớp ở rất nhiều lứa tuổi, có người đã gần 40 tuổi và hầu hết là lao động chính trong gia đình nên ban ngày lên nương, buổi tối mới đi học. Lúc đó, bản Co Muông chưa có điện lưới, mọi người phải tận dụng nguồn điện nước tại chỗ chỉ thắp được bóng đèn 15W, không đủ ánh sáng nên phải soi đèn pin để chiếu sáng thêm. 

“Ban đầu, lớp học chỉ có hơn 20 người tham gia, một thời gian sau, thấy việc học mang lại hiệu quả thiết thực, nhiều người đã đến đăng ký, và sĩ số lớp tăng lên 36 học viên”, Thiếu úy Vàng Lao Lừ kể. 

 Sau những giờ lên lớp, hằng ngày, Trung úy Vàng Lao Lừ thực hiện nhiệm vụ của mình và dành thời gian soạn bài để giảng dạy cho các học viên dễ hiểu, dễ tiếp thu kiến thức. Trong hơn 1 năm tham gia giảng dạy lớp xóa mù chữ, anh sinh hoạt trong ngôi nhà tạm cột tre, vách nứa do bà con dân bản dựng ở cạnh lớp học. Mặc dù điều kiện sinh hoạt, công tác gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng anh luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Kết quả nghiệm thu, các học viên tham gia đi học đều đặn, thường xuyên. 100% học viên đều biết đọc, biết viết và tính được những phép toán đơn giản.

Năm 2018 – 2019, anh Vàng Lao Lừ tiếp tục mở thêm một lớp học tại bản Nong Phụ. Lớp học đã xóa mù chữ cho 39 người, qua đó góp phần vào công việc xóa đói giảm nghèo. 

Có thể nói, những dấu chân của người chiến sĩ Biên phòng trẻ tuổi Vàng Lao Lừ như những con thoi dệt lên tình cảm khăng khít thắm tình quân, dân. Những việc làm giàu nghĩa tình của anh đã góp phần giữ vững biên cương và giúp cho vùng khó khăn thêm động lực thoát nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Tuy nhiên, chỉ có người già tâm huyết, còn giới trẻ bây giờ chỉ thích nhạc trẻ, nhạc ngoại, để cho những bậc cao niên phải thở dài và giấu nỗi buồn vào những cánh rừng xa…
Tin nổi bật trang chủ
Tăng niềm tin cho hàng Việt

Tăng niềm tin cho hàng Việt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 9 giờ trước
Với việc triển khai Chương trình “mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP), Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng đi vào thực chất hơn.
Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Pháp luật - Tuấn Trình - 9 giờ trước
Trong những năm qua, công tác dân vận của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn toàn tỉnh.
Gỡ khó để phát triển OCOP

Gỡ khó để phát triển OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 9 giờ trước
Các sản phẩm khi tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được nâng tầm giá trị. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số khó khăn cần sớm được tháo gỡ để sản phẩm OCOP tiếp tục phát triển.
Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 13 giờ trước
Hiện nay, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng vẫn gặp vô vàn khó khăn. Trong đó, nổi lên là những khoảng trống trong cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công tác cai nghiện ở cơ sở.
Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân-V. Thành - 13 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Tuy nhiên, chỉ có người già tâm huyết, còn giới trẻ bây giờ chỉ thích nhạc trẻ, nhạc ngoại, để cho những bậc cao niên phải thở dài và giấu nỗi buồn vào những cánh rừng xa…
Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Bạn đọc - Đông Hưng - Văn Hùng - 13 giờ trước
Suốt thời gian dài, nhiều người dân sinh sống ở Bình Thuận đã tiêu thụ khối lượng lớn thịt bò tươi của ông Nguyễn Đình Tân (38 tuổi, thường trú xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Thịt bò của ông Tân có màu tươi rói, giá bán rẻ bất ngờ, hút nhiều khách hàng tấp nập mua. Nhiều người thắc mắc thì được ông lý giải là đại lý lớn nên phân phối rẻ.
Tinh xảo nghề đúc đồng Đại Bái

Tinh xảo nghề đúc đồng Đại Bái

Sắc màu 54 - Việt Hà - 14 giờ trước
Làng nghề gò, đúc đồng Đại Bái cổ xưa có tên làng Văn Lãng hay còn gọi là làng Bưởi, thuộc huyện Gia Bình (Bắc Ninh). Làng nằm trên một dải đất cao bên bờ sông Bái Giang. Từ bao đời nay, kỹ thuật luyện đồng Đại Bái không ngừng hoàn thiện và tinh xảo.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng cùng dân xây dựng NTM

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng cùng dân xây dựng NTM

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Năm 2018, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ là xã biên giới đầu tiên của tỉnh Lai Châu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM). Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM, bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ cả về nhân lực và vật lực từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng.
Tiếp sức cho vùng khó

Tiếp sức cho vùng khó

Chính sách dân tộc - Lê Phương - 14 giờ trước
Xác định phát triển kinh tế, là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, từ các chương trình, dự án như 30a, 135, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó, chú trọng đầu tư hệ thống điện - đường - trường - trạm.
Lời cảm ơn

Lời cảm ơn

Tin tức - PV - 14:15, 05/12/2019
Cha, ông, cụ chúng tôi là cụ LƯƠNG THANH DIỆP, sinh năm 1931; trú quán tại: Nhà riêng số 13/1 EVELYNE-PARKCITY, Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, do tuổi cao, sức yếu đã từ trần vào hồi 15 giờ 28 phút ngày 02/12/2019 (tức ngày 07 tháng 11 năm Kỷ Hợi), hưởng thọ 89 tuổi. Tang lễ được tổ chức tại nhà riêng. An táng tại Nghĩa trang Ngân Hà Viên, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.