Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Chế độ cho người làm việc tại các cơ sở điều trị Mathadone: Còn nhiều bất cập

Đinh Thùy - Thiên Đức - 10:43, 12/02/2020

Mặc dù phải làm việc ở lĩnh vực rất nhạy cảm là điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Methadone với cường độ làm việc cao, nhưng những cán bộ, nhân viên làm việc trong lĩnh vực này ở tuyến cơ sở không có chế độ đãi ngộ nào và mức lương được hưởng còn rất thấp.

Công việc của nhân viên phát thuốc Methadone bị rất nhiều áp lực.
Công việc của nhân viên phát thuốc Methadone bị rất nhiều áp lực

Chị Lã Thị Đây, nhân viên cấp phát thuốc tại Cơ sở điều trị Methadone, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Yên Bái cho biết, chị làm việc tại cơ sở đã được gần 7 năm, với mức lương 2,4 triệu đồng/tháng. Ngoài mức lương ấy, chị không được nhận thêm khoản phụ cấp nào, trong khi đó cường độ làm việc liên tục 365 ngày, không có ngày nghỉ.

Công việc của chị chủ yếu là cấp phát thuốc cho bệnh nhân nghiện ma túy, có khi chỉ chậm một phút là họ sẽ nổi khùng lên và chửi bới nhân viên. Sở dĩ bệnh nhân dễ nổi cáu, chửi bới là do họ nghĩ mình không được mọi người tôn trọng, bị xã hội coi thường. Vì vậy, chị luôn phải khéo léo, nhẹ nhàng và nhường nhịn, cố gắng hòa hợp với bệnh nhân, coi họ như người nhà của mình.

Cũng giống như chị Đây, anh Nguyễn Hữu Long, nhân viên quản lý kho cấp phát thuốc tại Cơ sở điều trị Methadone, Trung tâm KSBT tỉnh Yên Bái, đang thấp thỏm chờ biên chế. Anh Long bộc bạch, anh làm việc ở đây từ năm 2013. Công việc của anh tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân bị mắc bệnh truyền nhiễm. Dù vậy, anh cũng như những nhân viên, cán bộ ở đây không được hưởng thêm phụ cấp chất độc hại như những ngành khác.

Ông Vũ Xuân Thọ, Trưởng Cơ sở điều trị Methadone, Trung tâm KSBT tỉnh Yên Bái cho biết: Dự án điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại tỉnh Yên Bái triển khai từ năm 2013, quá trình triển khai tại cơ sở gặp nhiều khó khăn về nhân lực. Cán bộ công tác nhiều năm nhưng không được tuyển dụng biên chế chính thức, tạm ký hợp đồng 6 tháng/lần, mức lương thấp. Tinh thần làm việc của các nhân viên cũng bị ảnh hưởng, mặc dù cơ sở đã thường xuyên động viên họ.

Đặc biệt, nhiều nhân viên đang công tác tận huyện vùng cao Mù Cang Chải, xa gia đình nên phải thuê nhà ở, tiền lương thấp không đủ chi phí sinh hoạt hằng ngày. Vì gắn bó, theo nghề đã lâu nên họ cứ ngóng chờ biên chế từ năm này sang năm khác.

Hiện nay, toàn tỉnh Yên Bái có 8 cơ sở điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone với tổng số có 46 nhân viên, cán bộ đang làm việc, trong đó có 29 người làm hợp đồng (chiếm 63%) và 17 người biên chế (gần 37%).

Bác sĩ chuyên khoa II Phan Duy Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh Yên Bái cho biết, một nửa số nhân sự tại 8 cơ sở trên là kiêm nhiệm, họ chỉ hưởng theo lương. Số lao động hợp đồng thì lương quá thấp, lại làm việc suốt 365 ngày, không có ngày nghỉ và không được hưởng phụ cấp hỗ trợ trong các ngày trực và tiếp xúc môi trường làm việc độc hại. Nhiều năm qua, ngành luôn động viên các nhân viên, cán bộ từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh tiếp tục làm việc, tạo mọi điều kiện cho nhân viên làm việc.

Theo ông Phan Duy Tiêu, trong thời gian tới là cần xem xét, bổ sung chế độ đãi ngộ xứng đáng với người lao động như nghiên cứu giải quyết biên chế chính thức cho các lao động hợp đồng, có phụ cấp đặc thù liên quan đến độc hại... Cùng với đó, động viên tinh thần làm việc của các nhân viên, cán bộ, hạn chế tình trạng nhân viên bỏ việc giữa chừng; góp phần nâng cao chất lượng điều trị Methadone tại các cơ sở điều trị trong tỉnh Yên Bái.

Tin cùng chuyên mục
Phòng chống bệnh dại do vật nuôi cắn: Quan trọng là thay đổi thói quen

Phòng chống bệnh dại do vật nuôi cắn: Quan trọng là thay đổi thói quen

Những năm qua, người dân tử vong thương tâm vì bệnh dại vẫn xảy ra thường xuyên ở nhiều buôn làng vùng sâu ở Tây Nguyên. Vậy nhưng, người dân vẫn chủ quan, không chú trọng nuôi nhốt, tiêm phòng vật nuôi.
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 21/2, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì phiên họp Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT và các thành viên trong Ban Soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án.
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Kinh tế - Song Vy - 8 giờ trước
Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Video - PV - 9 giờ trước
Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Mắc khén rừng

Mắc khén rừng

Sản phẩm - Thị trường - BTK - 9 giờ trước
Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của đồng bào trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi hương vị của núi rừng.
Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hải - 10 giờ trước
Từ lâu dệt lanh không chỉ là một nghề tạo ra sản phẩm thuần túy, mà nó còn là một nét văn hóa đặc sắc của người Mông ở Cao nguyên đá. Để gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa và thương mại của nghề dệt lanh, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đưa dệt lanh vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đã đạt được những thành công nhất định.
Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 10 giờ trước
Sau sinh mẹ thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe, khi đó hãy ứng dụng ngay các bài thuốc dân gian rất hiệu quả. Dưới đây là những bài thuốc dân gian hay nhất.
Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 10 giờ trước
Trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp Covid-19, đội ngũ nhân viên y tế là những “chiến sĩ” tuyến đầu của mặt trận chống dịch. Mặc dù biết khó khăn, nguy hiểm trước mắt, nhưng ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm cao nhất.
Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Sắc màu 54 - Lê Hường - 10 giờ trước
Việc truyền dạy đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ đã được ngành Văn hóa các cấp tỉnh Đăk Lăk triển khai nhiều năm. Để tạo sức lan tỏa hơn, từ năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Lăk mở lớp truyền dạy diễn tấu cồng chiêng tại các đơn vị sự nghiệp; Trường Đại học Tây Nguyên được chọn để thí điểm.
Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Giáo dục - Đào Thọ - 10 giờ trước
Bản vùng cao của người Mông ở xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) thời điểm này nhộn nhịp người qua lại. Khi kỳ nghỉ đang kéo dài để cô, trò cùng chung sức phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Covid-19 gây ra cũng chính là lúc bà con dân bản chung tay sửa sang lại mấy gian phòng lụp xụp để thầy cô yên tâm bám trường, bám lớp.
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Video - PV - 10 giờ trước
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI có sự tham gia của 5 đoàn với gần 1.000 đại biểu, diễn viên, vận động viên đến từ các địa phương huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu ), TP. Điện Biên, huyện Mường Nhé ( tỉnh Điện Biên ) – Việt Nam; huyện Nhọt U tỉnh Phông Sa Lỳ - Lào; huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.
Lạm quyền?

Lạm quyền?

Cùng trao đổi - Khánh Thư - 10 giờ trước
Thời gian qua, việc xử lý vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 gặp rất nhiều khó khăn do nhiều quy định “vênh” với thực tế. Vì thế, năm 2020 này, Quốc hội sẽ xem xét để cho ý kiến, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (gọi tắt là Dự thảo Luật).