Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về chị Minh ở bản Na Tổng

Đào Thọ - 22:47, 09/02/2020

15 năm làm y tá bản Na Tổng, xã Tam Thái, huyện Tương Dương (Nghệ An) chưa lúc nào chị được thảnh thơi, nhưng bù vào đó là niềm vui được gắn bó với công việc. Hơn 10 năm, 136 hộ dân của bản chưa có hộ nào sinh con thứ 3; công tác vệ sinh môi trường luôn dẫn đầu toàn xã; tiêm chủng mở rộng đạt trên 90%... Đó là niềm tự hào và cũng là động lực để chị phấn đấu hơn nữa.

Hằng ngày chị Lê Thị Minh vẫn miệt mài đến thăm khám cho bà con trong bản.
Hằng ngày chị Lê Thị Minh vẫn miệt mài đến thăm khám cho bà con trong bản.

Chị Lê Thị Minh (sinh 1971) vốn người gốc Tam Thái, lấy chồng về bản Na Tổng, xã Tam Thái, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã hơn 20 năm. Ngày ấy, là một cán bộ phụ nữ năng nổ, nhiệt tình trong việc vận động chị em thực hiện kế hoạch hóa gia đình nên chị luôn được mọi người đánh giá cao. Cơ duyên đến với ngành Y tế của chị cũng từ đó.

Một thời gian được sống cùng mẹ chồng, bà Kha Thị Loan, y tá thôn bản, chị nhận ra được nhiều điều. Cuộc sống ở bản Na Tổng còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức của Nhân dân còn thấp, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, việc sinh con thứ 3 rất phổ biến... Hằng ngày chị theo bà Loan đến vận động mọi người thực hiện tốt vệ sinh công cộng, chăm sóc con cái, thực hiện kế hoạch hóa gia đình… Cứ thế, chị miệt mài với công việc mà chẳng hề nghĩ đến lợi ích gì cho riêng bản thân.

Sau khi bà Loan nghỉ hưu, bản Na Tổng không có người thăm khám, giúp đỡ người ốm đau, nên càng khó khăn hơn. Lúc ấy trong đầu chị chợt bật ra ý nghĩ: “Hay là mình sẽ nối tiếp con đường của mẹ? Mình là một đảng viên, cần phấn đấu vươn lên chứ?”. Và rồi trong một cuộc họp thôn bản năm 2001, mọi người đều đồng loạt nhờ chị thay mẹ chồng làm y tá thôn bản. Một cảm giác vừa tự hào, vừa lo lắng trào dâng trong lòng chị.

Thế là từ đó, qua những gì thu lượm được trên sách vở, hằng ngày chị miệt mài vận động, tuyên truyền bà con phòng chống dịch bệnh, làm sạch môi trường, chăm sóc con cái, thực hiện kế hoạch hóa gia đình… Những thời gian rỗi không phải ngủ lại trên nương rẫy, chị nhờ mẹ chồng chỉ dẫn thêm về nghiệp vụ y tế.

Năm 2004, có dự án của Phần Lan về đào tạo y tá ngắn hạn, chị đăng ký theo học 3 tháng tại Trường Cao đẳng Y tế Nghệ An. Năm 2005, chị được UBND xã Tam Thái ký hợp đồng chính thức làm y tá bản Na Tổng. Đó là động lực giúp chị vươn lên hơn nữa trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Năm 2006, chị nộp đơn xin đi học lớp sơ cấp y ở Vĩnh Phúc, lúc này chị vừa bước vào tuổi 35. Sau 12 tháng đi học về, chị được Sở Y tế Nghệ An ký hợp đồng làm việc. Bây giờ chị tự hào mình đã có thể thăm khám cho cho bà con, những ca sinh nở thường chị cũng có thể giúp đỡ chị em trong bản được rồi. Có những đêm mùa Đông giá rét, nghe người đến báo có ca bệnh là chị vội vã lên đường ngay. Sau khi thăm khám, ca nào giúp đỡ được thì chị không nề hà gì, còn ca nào phải đưa lên tuyến trên chị nhờ người nhà đưa đi ngay.

15 năm làm y tá bản Na Tổng, chưa lúc nào chị được thảnh thơi, nhưng bù vào đó là niềm vui được gắn bó với công việc. Hơn 10 năm, 136 hộ dân của bản chưa có hộ nào sinh con thứ 3; công tác vệ sinh môi trường luôn dẫn đầu toàn xã; tiêm chủng mở rộng đạt trên 90%... Đó là niềm tự hào và cũng là động lực để chị phấn đấu hơn nữa.

Trao đổi với chúng tôi, chị Kha Thị Phấn, Trạm trưởng Trạm y tế Thạch Giám cho biết: “Chị Lê Thị Minh là một y tá năng nổ, nhiệt tình. Nhiều năm qua, địa bàn bản Na Tổng do chị Minh phụ trách không có dịch bệnh xảy ra. 5 nhiệm vụ của người y tá thôn bản đều được chị hoàn thành xuất sắc”

Tin cùng chuyên mục
Chuyện về Khang A Tủa

Chuyện về Khang A Tủa

“Cái cúp này không nên ghi tên em, nó nên ghi tên những cậu bé, cô bé đã tụt lại trên con đường theo đuổi ước mơ của mình”. Đó là câu nói gây xúc động mạnh của chàng trai người Mông Khang A Tủa đến từ huyện nghèo Mù Cang Chải (Yên Bái) khi lọt Top 5 nhân vật truyền cảm hứng tại sân khấu Chương trình WeChoice Awards 2019 (giải thưởng vinh danh những nhân vật, sự kiện được giới trẻ yêu thích trong năm).
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 21/2, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì phiên họp Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT và các thành viên trong Ban Soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án.
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Kinh tế - Song Vy - 10 giờ trước
Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Video - PV - 11 giờ trước
Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Mắc khén rừng

Mắc khén rừng

Sản phẩm - Thị trường - BTK - 11 giờ trước
Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của đồng bào trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi hương vị của núi rừng.
Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hải - 12 giờ trước
Từ lâu dệt lanh không chỉ là một nghề tạo ra sản phẩm thuần túy, mà nó còn là một nét văn hóa đặc sắc của người Mông ở Cao nguyên đá. Để gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa và thương mại của nghề dệt lanh, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đưa dệt lanh vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đã đạt được những thành công nhất định.
Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 12 giờ trước
Sau sinh mẹ thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe, khi đó hãy ứng dụng ngay các bài thuốc dân gian rất hiệu quả. Dưới đây là những bài thuốc dân gian hay nhất.
Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp Covid-19, đội ngũ nhân viên y tế là những “chiến sĩ” tuyến đầu của mặt trận chống dịch. Mặc dù biết khó khăn, nguy hiểm trước mắt, nhưng ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm cao nhất.
Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Sắc màu 54 - Lê Hường - 12 giờ trước
Việc truyền dạy đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ đã được ngành Văn hóa các cấp tỉnh Đăk Lăk triển khai nhiều năm. Để tạo sức lan tỏa hơn, từ năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Lăk mở lớp truyền dạy diễn tấu cồng chiêng tại các đơn vị sự nghiệp; Trường Đại học Tây Nguyên được chọn để thí điểm.
Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Giáo dục - Đào Thọ - 12 giờ trước
Bản vùng cao của người Mông ở xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) thời điểm này nhộn nhịp người qua lại. Khi kỳ nghỉ đang kéo dài để cô, trò cùng chung sức phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Covid-19 gây ra cũng chính là lúc bà con dân bản chung tay sửa sang lại mấy gian phòng lụp xụp để thầy cô yên tâm bám trường, bám lớp.
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Video - PV - 12 giờ trước
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI có sự tham gia của 5 đoàn với gần 1.000 đại biểu, diễn viên, vận động viên đến từ các địa phương huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu ), TP. Điện Biên, huyện Mường Nhé ( tỉnh Điện Biên ) – Việt Nam; huyện Nhọt U tỉnh Phông Sa Lỳ - Lào; huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.
Lạm quyền?

Lạm quyền?

Cùng trao đổi - Khánh Thư - 12 giờ trước
Thời gian qua, việc xử lý vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 gặp rất nhiều khó khăn do nhiều quy định “vênh” với thực tế. Vì thế, năm 2020 này, Quốc hội sẽ xem xét để cho ý kiến, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (gọi tắt là Dự thảo Luật).