Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

CNS tích cực tham gia xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh

PV - 15:19, 11/11/2019

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH một thành viên (CNS) là một trong những Tổng Công ty lớn mạnh của Thành Phố Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Tổng Công ty đặc biệt lần 2, có tốc độ tăng trưởng bình quân 2 con số hàng năm, vốn điều lệ: 2.608 tỷ đồng; với 13 đơn vị thành viên, 5 nhà máy và hơn 4.200 công nhân, viên chức.

Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Quận 12.
Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Quận 12.

Hoạt động sản xuất kinh doanh trên các ngành công nghiệp chủ lực của Thành phố, bao gồm: Ngành chế biến tinh lương thực - thực phẩm; Ngành hóa chất – cao su, nhựa (Cao su kỹ thuật cao phục vụ ngành xe hơi, cấp thoát nước, khai khoáng, Sản phẩm chỉ sợi cao su phục vụ ngành may mặc, Sản phẩm nhựa công nghiệp, dân dụng, Cừ bản nhựa uPVC kỹ thuật cao sử dụng phòng, chống triều cường, ngăn lũ, chống ngập, sạt lở); Ngành cơ khí – khuôn mẫu (Cơ khí khuôn mẫu chính xác kỹ thuật cao; Nhựa kỹ thuật cao; Dự án Sản xuất thử nghiệm Tổ máy phát điện chạy bằng sức gió, hai hệ cánh đồng trục); Ngành điện tử - CNTT, bán dẫn, tự động hóa (Sản phẩm lõi trong ứng dụng cho ngành điện tử; Dự án thẻ thông minh đa năng thương hiệu CNS); Ngành nghề liên quan đến ngành nghề kinh doanh chính (Chế biến gỗ,…).

Hiện nay, Tổng Công ty là Đơn vị tiên phong trong ngành công nghiệp hỗ trợ, đi đầu trong việc tham gia xây dựng Thành phố thành đô thị thông minh, sản xuất sản phẩm công nghiệp và các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước.

Trên cơ sở đó, Đề án xây dựng TP.Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025 được UBND TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện từ cuối năm 2017 với 4 trụ cột chính. Trong đó, (1) kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở giao Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) là Đơn vị thành viên của CNS tham gia thực hiện; (2) Trung tâm an toàn thông tin Thành phố giao CNS chủ trì xây dựng đề án thành lập Công ty cổ phần và phương án triển khai xây dựng Trung tâm an toàn thông tin theo kế hoạch của thành phố. Trung tâm được thành lập theo mô hình Công ty cổ phần để thu hút nhà đầu tư, qua đó có cơ chế và thu hút nhân lực giỏi đến làm việc, đảm bảo cho vấn đề an toàn, an ninh thông tin cho Thành phố.

Có thể nói Đề án “Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn đến năm 2025” được UBND TP. Hồ Chí Minh đã công bố ngày 23-11-2017 đã thu hút sự chú ý lớn của người dân, doanh nghiệp. Mục tiêu của đề án đô thị thông minh là đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; tăng sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức. Để thực hiện mục tiêu này, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã nhiều lần khẳng định cần sự chung tay của cả cộng đồng, nhất là các doanh nghiệp công nghệ thông tin với các giải pháp cụ thể. Hiện, CNS là một trong những doanh nghiệp tích cực tham gia xuyên suốt vào đề án này của TP. Hồ Chí Minh ngay từ ngày đầu tiên.

Trong hơn 10 năm thành lập và phát triển, CNS đã không ngừng nỗ lực vươn lên và được đánh giá là “cánh chim đầu đàn” của ngành công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, tích cực tham gia xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh. Trong quá trình hoạt động, CNS đã và đang từng bước ứng dụng CNTT vào các hoạt động quản lý và điều hành. Qua đó, rút ngắn thời gian xử lý yêu cầu của các đối tác, cũng như tiết kiệm chi phí dịch vụ cung cấp,... hướng đến mô hình “đô thị thông minh”, góp phần thu hút doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời gia tăng khả năng cạnh tranh. 

Không chỉ đóng góp hiệu quả cho ngân sách nhà nước, với vai trò lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp thành phố, lãnh đạo hội Tin học thành phố, thành viên Ban chỉ đạo đề án “Đô thị thông minh” và thành viên Ban chỉ đạo chương trình phát triển Công nghiệp vi mạch của Thành phố, CNS luôn đồng hành, gắn kết cùng các doanh nghiệp, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố để thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển ngành điện tử - công nghệ thông tin, bán dẫn, tự động hóa. Tập trung đầu tư và tìm kiếm đối tác phát triển các dự án công nghệ cao và ứng dụng công nghệ cao thông qua việc đầu tư vào các dự án phát triển các sản phẩm trong hệ sinh thái thẻ thông minh (smartcard) nhằm tạo thị trường đầu ra, phát triển sản phẩm và làm chủ công nghệ. Cụ thể, CNS đang tham gia xây dựng các giải pháp thanh toán không tiền mặt (thẻ học đường, thẻ sinh viên, thẻ bệnh viện, thẻ công chức,…),… và đầu tư phát triển sản phẩm đầu đọc thẻ hướng tới mục tiêu làm chủ công nghệ ngay từ khâu thiết kế của một sản phẩm quan trọng trong hệ sinh thái thẻ thông minh.

Nhằm phát triển các ngành công nghệ mang lại hàm lượng giá trị gia tăng cao từng bước thay thế các ngành công nghệ thấp để trở thành những ngành kinh tế chủ lực của thành phố nói riêng và cả nước nói chung, CNS còn tập trung vào việc thực hiện các dự án nhằm phát triển và quản lý hạ tầng CNTT, xây dựng Khu công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) – trở thành công viên phần mềm tập trung đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, được thiết kế theo định hướng mô hình đô thị phần mềm (software city); xây dựng Trung tâm dữ liệu dự phòng, Trung tâm ANTT, ứng cứu khẩn cấp (SOC) và các dự án khác phục vụ chương trình Smart City. 

Ngoài ra, CNS còn tích cực tham gia thực hiện các dự án thân thiện môi trường nhằm nâng cao chất lượng sống và môi trường làm việc cho người dân theo tinh thần của Đề án Đô thị thông minh đã đặt ra thông qua việc đầu tư vào các dự án về điện gió, điện mặt trời,… Song song với việc hợp tác - hợp tác để xác lập giá trị mới, liên kết với các đối tác công nghệ hàng đầu thế giới để nhanh chóng tiếp cận các sản phẩm dịch vụ có chất lượng được quốc tế, CNS chú trọng việc tuyển dụng nhân sự, thuê chuyên gia trong và ngoài nước, đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự nhằm tạo đội ngũ nòng cốt đủ sức tham gia thực hiện các dự án Smart City của Thành phố, giữ vững vai trò tiên phong sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Thành phố theo đúng kì vọng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục
Người trồng cà phê gặp khó khăn vì giá thấp

Người trồng cà phê gặp khó khăn vì giá thấp

Ở Bình Phước, cà phê được nông dân trồng tập trung ở các huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập và huyện Đồng Phú với tổng diện tích khoảng 16 ngàn ha. Đầu vụ mùa nông dân đang buồn bã khốn khó vì chưa có năm nào giá cà phê xuống thấp như năm nay.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng niềm tin cho hàng Việt

Tăng niềm tin cho hàng Việt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 9 giờ trước
Với việc triển khai Chương trình “mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP), Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng đi vào thực chất hơn.
Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Pháp luật - Tuấn Trình - 9 giờ trước
Trong những năm qua, công tác dân vận của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn toàn tỉnh.
Gỡ khó để phát triển OCOP

Gỡ khó để phát triển OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 9 giờ trước
Các sản phẩm khi tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được nâng tầm giá trị. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số khó khăn cần sớm được tháo gỡ để sản phẩm OCOP tiếp tục phát triển.
Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 13 giờ trước
Hiện nay, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng vẫn gặp vô vàn khó khăn. Trong đó, nổi lên là những khoảng trống trong cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công tác cai nghiện ở cơ sở.
Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân-V. Thành - 13 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Tuy nhiên, chỉ có người già tâm huyết, còn giới trẻ bây giờ chỉ thích nhạc trẻ, nhạc ngoại, để cho những bậc cao niên phải thở dài và giấu nỗi buồn vào những cánh rừng xa…
Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Bạn đọc - Đông Hưng - Văn Hùng - 13 giờ trước
Suốt thời gian dài, nhiều người dân sinh sống ở Bình Thuận đã tiêu thụ khối lượng lớn thịt bò tươi của ông Nguyễn Đình Tân (38 tuổi, thường trú xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Thịt bò của ông Tân có màu tươi rói, giá bán rẻ bất ngờ, hút nhiều khách hàng tấp nập mua. Nhiều người thắc mắc thì được ông lý giải là đại lý lớn nên phân phối rẻ.
Tinh xảo nghề đúc đồng Đại Bái

Tinh xảo nghề đúc đồng Đại Bái

Sắc màu 54 - Việt Hà - 14 giờ trước
Làng nghề gò, đúc đồng Đại Bái cổ xưa có tên làng Văn Lãng hay còn gọi là làng Bưởi, thuộc huyện Gia Bình (Bắc Ninh). Làng nằm trên một dải đất cao bên bờ sông Bái Giang. Từ bao đời nay, kỹ thuật luyện đồng Đại Bái không ngừng hoàn thiện và tinh xảo.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng cùng dân xây dựng NTM

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng cùng dân xây dựng NTM

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Năm 2018, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ là xã biên giới đầu tiên của tỉnh Lai Châu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM). Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM, bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ cả về nhân lực và vật lực từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng.
Tiếp sức cho vùng khó

Tiếp sức cho vùng khó

Chính sách dân tộc - Lê Phương - 14 giờ trước
Xác định phát triển kinh tế, là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, từ các chương trình, dự án như 30a, 135, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó, chú trọng đầu tư hệ thống điện - đường - trường - trạm.
Lời cảm ơn

Lời cảm ơn

Tin tức - PV - 14:15, 05/12/2019
Cha, ông, cụ chúng tôi là cụ LƯƠNG THANH DIỆP, sinh năm 1931; trú quán tại: Nhà riêng số 13/1 EVELYNE-PARKCITY, Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, do tuổi cao, sức yếu đã từ trần vào hồi 15 giờ 28 phút ngày 02/12/2019 (tức ngày 07 tháng 11 năm Kỷ Hợi), hưởng thọ 89 tuổi. Tang lễ được tổ chức tại nhà riêng. An táng tại Nghĩa trang Ngân Hà Viên, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.