Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Coi trọng phát triển thị trường vùng DTTS, miền núi”

Hoài Dương - 14:51, 28/02/2020

Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đối với các doanh nghiệp tại Hội nghị tổng kết Cuộc vận động năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 do Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động tổ chức vào sáng 28/2, tại Hà Nội.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động phát biểu tại Hội nghị
Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động cho biết,hằng năm khu vực doanh nghiệp trong nước đang đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 12%, tương đương trên 60% GDP nền kinh tế. Mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và dịch vụ từ năm 2009 đến nay tăng trưởng hơn 10%/năm, cao gấp 1,5 đến 2 lần so với tốc độ tăng trưởng bình quân GDP cùng kỳ.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Trung ương, thời gian qua Cuộc vận động nhận được sự hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp đã chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới quy trình sản xuất, quản lý, tạo ra sản phẩm hàng hoá có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý, nhiều sản phẩm thực sự chinh phục được người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu tới một số nước trên thế giới; cùng với đó, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm cân đối cung cầu, nhất là vào các dịp lễ, Tết, mùa vụ không còn hiện tượng sốt giá, thiếu hàng;…

Cùng với những kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động cũng chỉ ra một số tồn tại hạn chế như: Một số nơi cuộc vận động vẫn mang tính hình thức, riêng lẻ, độc lập chưa gắn kết và phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; Công tác tuyên truyền chưa nhạy bén, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí chưa đầy đủ, kịp thời; nội dung tuyên truyền chưa cụ thể; chưa kịp thời phát hiện những gương điển hình tiên tiến; tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng còn khó kiểm soát; một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng Việt chưa thực sự hưởng ứng Cuộc vận động; một số thành viên Ban Chỉ đạo chưa tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm tham gia Cuộc vận động;…

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Theo đó, để khắc phục những hạn chế và nâng cao hiệu quả Cuộc vận động trong năm 2020, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động đề nghị tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội; Xử lý nghiêm các hành vi làm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, hàng hoá; Tạo môi trường pháp lý thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường.

Cùng với đó, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cần nâng cao chất lượng sản phẩm, tính cạnh trạnh về giá cả, mẫu mã của hàng hoá; Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá sản phẩm, cung cấp thông tin sản phẩm để khách hàng phân biệt hàng chính hãng với hàng nhái, hàng giả; Phát triển hệ thống bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm, chăm sóc khách hàng và hệ thống phân phối sản phẩm; Coi trọng phát triển thị trường trong nước nhất là khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về những khó khăn, thách thức trong thực hiện Cuộc vận động... 

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19

Chiều 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh có dự báo việc có thể ghi nhận trường hợp tại cộng đồng liên quan đến một số ca bệnh có lộ trình di chuyển phức tạp.
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo “tín dụng đen” vào học đường

Cảnh báo “tín dụng đen” vào học đường

Pháp luật - Lê Hường - 39 phút trước
Công an huyện Krông Buk (Đăk Lăk) vừa phá đường dây cho vay nặng lãi, đối tượng cho vay và người vay đều đang là học sinh của Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Krông Buk.
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trong thời gian tới, dịch bệnh COVID-19 dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường và tiếp tục ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội nước ta. Quan điểm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ luôn coi sức khỏe, tính mạng của người dân là ưu tiên hàng đầu, quyết tâm ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát; bảo đảm an sinh xã hội, nhu cầu sống tối thiểu của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế.
Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Liêm - 21:41, 09/04/2020
Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước (100% vốn tư nhân) đã thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng nhằm chung tay cùng cả nước trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Tiếng tù và của người Dao

Tiếng tù và của người Dao

Sắc màu 54 - Giang Lam - 21:14, 09/04/2020
Người Dao ở Tuyên Quang có nhiều nhạc cụ được sử dụng trong các nghi lễ thờ cúng như kèn pí lè, trống, thanh la, chũm chọe, chuông nhạc..., trong đó tù và là nhạc cụ độc đáo. Theo quan niệm người Dao, tiếng tù và chính là thanh âm thiêng liêng có ý nghĩa kết giao giữa đời thực và thế giới tâm linh.
Không được chủ quan với Covid-19

Không được chủ quan với Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Định - 20:57, 09/04/2020
Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Iran, Anh, Đức... đã và đang mất kiểm soát trước đại dịch Covid-19. Có những bệnh viện, bệnh nhân la liệt ngoài hành lang. Có những nước, người bệnh bị chết ngay tại cửa bệnh viện, khi chưa đến lượt mình được chữa. Lại có nước người bệnh bị chết nhiều giờ ở ngoài đường, chỉ được phủ tạm cái chăn...
Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Đời sống - Xã hội - PV - 20:43, 09/04/2020
Tính đến nay, Vinamilk đã ủng hộ gần 15 tỷ đồng thông qua nhiều hoạt động tiếp sức cho hơn 4.000 cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung ương và các tỉnh, thành trên cả nước.
Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: “Bước cùng nhau” để phát triển (Bài 2)

Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: “Bước cùng nhau” để phát triển (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 20:39, 09/04/2020
An ninh lương thực quốc gia đang bị đe dọa khi khu vực đồng bằng đang chịu tác động mạnh bởi biến đổi khí hậu (BĐKH). Điều này đòi hỏi phải có một chương trình phát triển tổng thể đồng bằng, tránh tình trạng “mạnh ai nấy làm” trong ứng phó BĐKH.
Vì sao

Vì sao "cát tặc" tung hoành trên sông Krông Nô?

Bạn đọc - An Nguyễn - 18:53, 09/04/2020
Trong vòng chưa đầy 1 năm qua, nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô bị các lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bàn giao về cho địa phương, những phương tiện vi phạm nhanh chóng được trao lại cho chủ phương tiện.
Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Kinh tế - Việt Hải - Trần Việt - 15:19, 09/04/2020
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội bổ sung nguồn vốn ngân sách của Thành phố ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng.
Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Tin tức - PV - 13:10, 09/04/2020
Theo chuyên gia, tâm lý chủ quan rồi đổ ra đường trong những ngày thực hiện cách ly xã hội của nhiều người là hành động đáng lên án và phải phạt nặng