Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Thanh Huyền - 23:57, 22/01/2020

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, đối tác quốc tế, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Do đó, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác, đồng hành với sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam… là khẳng định của nhiều chuyên gia, đối tác phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione tại Hội nghị về báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới về “Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam”.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione tại Hội nghị về báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới về “Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam”

Đánh giá về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam, tại một số buổi làm việc với Chính phủ, Quốc hội Việt Nam nói chung, Ủy ban Dân tộc nói riêng, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cho rằng, mô hình tăng trưởng hòa nhập vì mọi người của Việt Nam thời gian qua, nhất là nguyên tắc “không để ai bị bỏ lại phía sau” đã thực sự trở thành chuẩn mực và là kim chỉ nam để định hướng cho chiến lược phát triển của Việt Nam.

Đặc biệt, một dấu son trong lịch sử công tác dân tộc đó là, Quốc hội phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (tháng 11/2019). Theo ông Ousmane Dione, đây là sự kiện chính trị quan trọng, rất có ý nghĩa đối với sự phát triển vùng đồng bào DTTS của Việt Nam trong tương lai. Ông đánh giá cao vai trò của Ủy ban Dân tộc trong việc chủ trì xây dựng Đề án Tổng thể này. Ông Ousmane Dione khẳng định, sự ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ cao nhất cho Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành liên quan của Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Đề án Tổng thể, cũng như thiết kế xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2030…

Mới nhận nhiệm vụ Đại sứ Ai Len tại Việt Nam không lâu, nhưng ngài Đại sứ Ai Len McCullagh đã dành thời gian đến thăm và làm việc tại Ủy ban Dân tộc. Ông cũng đánh giá cao kết quả xây dựng Đề án Tổng thể của Ủy ban Dân tộc và cho rằng, Đề án đã giúp thay đổi tư duy của nhiều người về vùng DTTS và điều này cũng rất quan trọng đối với Đại sứ quán Ai Len.

Ngài Đại sứ cũng tự hào với nguồn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len thời gian qua, đã xây dựng được hàng trăm công trình thiết thực cho vùng đồng bào DTTS của Việt Nam. Ngài John McCullagh cam kết sẽ tiếp tục phối hợp, đồng hành với Ủy ban Dân tộc trong việc phát triển cộng đồng các DTTS Việt Nam, đặc biệt là Chương trình 135. Ông cũng mong muốn, trong thời gian tới sẽ có điều kiện đi đến các vùng miền để hiểu hơn về các DTTS của Việt Nam.

Bên cạnh đó, đối với sự nghiệp công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam, Ủy ban Dân tộc đã có nhiều chương trình hợp tác với một số quốc gia. Sự hợp tác này, hai bên đã cùng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong thực hiện công tác dân tộc. Trong đó, phải kể đến một số quốc gia, như Lào, Thái Lan, Myanmar…

Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc đã góp phần thúc đẩy quá trình hoàn thiện, cơ sở hạ tầng vùng DTTS miền núi.
Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc đã góp phần thúc đẩy quá trình hoàn thiện, cơ sở hạ tầng vùng DTTS miền núi

Theo chân đoàn đại biểu Bộ Phát triển xã hội và an ninh con người Thái Lan trong suốt hành trình tìm hiểu thực tế một số mô hình phát triển kinh tế tại vùng DTTS của Việt Nam, hồi tháng 8/2019, ông Anan Dontree, Phó Cục trưởng Cục Phát triển và An sinh xã hội, Bộ Phát triển xã hội và an ninh con người Thái Lan bày tỏ, ông rất ấn tượng trước những đổi mới, phát triển của vùng DTTS tại Việt Nam.

Ông Anan Dontree cho rằng, Việt Nam có nhiều mô hình hay, độc đáo trong xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, vừa giúp người dân nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho DTTS, vừa giới thiệu, quảng bá và bảo tồn văn hóa của đồng bào DTTS. Thông qua chuyến công tác tại các địa phương của Việt Nam, Đoàn đã học tập, trao đổi được nhiều kinh nghiệm trong công tác dân tộc và giao lưu văn hóa. Những kinh nghiệm học hỏi được tại Việt Nam, sẽ góp phần quan trọng giúp Thái Lan thực hiện chính sách dân tộc tốt hơn nữa cho vùng DTTS trong thời gian tới.

Trong hợp tác với Lào, ông Nhiakerrya Nochochongtoua, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận Lào xây dựng đất nước đã đề cao sự giúp đỡ của Ủy ban Dân tộc trong việc chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật về công tác dân tộc đối với Lào là vô cùng quý báu. Đặc biệt, Ủy ban Dân tộc đã tạo điều kiện cho cán bộ Lào được học tập và nghiên cứu thực tế công tác dân tộc tại Việt Nam. Thông qua các khóa học, các học viên đã tiếp nhận được rất nhiều kinh nghiệm hay, thiết thực trong công tác dân tộc của Việt Nam. Nhiều cán bộ đã áp dụng các kiến thức tiếp thu được, trở về tuyên truyền, chia sẻ cho các cán bộ, người DTTS tại Lào để phát huy được những lợi thế và hiệu quả trong công tác dân tộc tại nước nhà…

Từ thực tiễn cho thấy, công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, tăng giàu ở vùng đồng bào DTTS của Việt Nam luôn có sự chia sẻ, hỗ trợ, đóng góp quý báu của các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển và nhiều quốc gia trên thế giới… Đó chính là một trong những nguồn động viên, sức mạnh to lớn để Việt Nam tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục
Nghiên cứu xác định nhu cầu, nội dung, phương pháp đào tạo nhằm xây dựng đội ngũ trí thức các DTTS

Nghiên cứu xác định nhu cầu, nội dung, phương pháp đào tạo nhằm xây dựng đội ngũ trí thức các DTTS

Ngày 25/02/2020, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức họp Hội đồng tư vấn, đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ của Đề tài “Nghiên cứu xác định nhu cầu, nội dung, phương pháp đào tạo nhằm xây dựng đội ngũ trí thức các dân tộc thiểu số”. TS. Bế Trường Thành, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT là Chủ tịch Hội đồng. Tham dự phiên họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông, các thành viên Hội đồng, đại diện cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ và các thành viên nhóm nghiên cứu.
Xã KDang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai): Tổ chức thành công Đại hội điểm nhiệm kỳ 2020- 2025

Xã KDang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai): Tổ chức thành công Đại hội điểm nhiệm kỳ 2020- 2025

Tin tức - Thùy Dung - 3 giờ trước
Ngày 28/2, Đảng ủy xã Kdang, huyện Đăk Đoa đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020- 2025.
Bạc Liêu và Cà Mau dẫn đầu Cụm thi đua Tây Nam bộ

Bạc Liêu và Cà Mau dẫn đầu Cụm thi đua Tây Nam bộ

Tin tức - N.Tâm - 5 giờ trước
Ngày 28/2, tại Cà Mau, Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Trung ương, Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ tổ chức Hội nghị tổng kết giao ước thi đua năm 2019 và ký kết giao ước thi đua năm 2020. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Hội nghị.
Ủy ban Dân tộc nghiệm thu đề tài khoa học

Ủy ban Dân tộc nghiệm thu đề tài khoa học

Tin tức - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Sáng ngày 28/2, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu đề tài “Xác định thành phần, tên gọi của một số dân tộc và xây dựng Danh mục các dân tộc Việt Nam”. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh là Chủ tịch Hội đồng. Đề tài do TS. Phan Văn Hùng, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT làm chủ nhiệm.
Cần Thơ: Cách ly 9 hành khách về từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc)

Cần Thơ: Cách ly 9 hành khách về từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc)

Tin tức - N.Tâm - 6 giờ trước
Sáng 28/2, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã đón chuyến bay chở 136 hành khách từ Hàn Quốc trở về. Tuy nhiên có 9 người do đến từ Daegu là vùng tâm dịch Covid-19 nên được cách ly tập trung tại Trường Quân sự ở quận Ô Môn, cách trung tâm Cần Thơ khoảng 20 km, để theo dõi. Những hành khách còn lại được giám sát y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú.
Làm mới âm nhạc Tây Nguyên để gần hơn với công chúng

Làm mới âm nhạc Tây Nguyên để gần hơn với công chúng

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 10 giờ trước
Kaly Trần, chàng trai dân tộc Ba Na chia sẻ, muốn âm nhạc của người Ba Na được bảo tồn, phát huy hiệu quả thì phải tìm được “không gian sống” cho nó chứ không thể giữ gìn theo những cách khiên cưỡng. Đó cũng là lý do mà ban nhạc dân gian Kaly Band được thành lập với hơn 100 thành viên “chân đất”, do Kaly Trần làm Trưởng nhóm.
Thanh Hóa: Ổn định đời sống cho đồng bào dân tộc Khơ-mú

Thanh Hóa: Ổn định đời sống cho đồng bào dân tộc Khơ-mú

Dân tộc - Miền núi - Nguyễn Nam - 11 giờ trước
Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện biên giới Mường Lát và các đơn vị liên quan thực hiện Đề án “Ổn định đời sống và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc Khơ-mú, tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016 - 2020” nhằm nâng cao đời sống, xóa bỏ dần các tập tục lạc hậu và hỗ trợ sinh kế cho người dân.
Chiêm Hóa thu hồi sổ đỏ đã cấp sai quy định

Chiêm Hóa thu hồi sổ đỏ đã cấp sai quy định

Bạn đọc - Hiếu Anh - 11 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển số 1584, ra ngày 3/1/2020 có đăng tải bài viết Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ. Bài viết phản ánh, đơn thư của bà Ma Thị Bắc, dân tộc Tày, thôn Thôm Bưa, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) phản ánh về việc thửa đất lâm nghiệp của gia đình bà đang tranh chấp với gia đình ông Quan Văn Nhung chưa giải quyết xong, thì UBND huyện bất ngờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nhung.
Lào Cai: Giám sát chặt chẽ ATVSTP tại các khu vực cách ly

Lào Cai: Giám sát chặt chẽ ATVSTP tại các khu vực cách ly

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Hiện mỗi ngày, các cơ sở cách ly người bị nghi nhiễm virus Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang thực hiện cung cấp hàng trăm suất ăn cho người dân khi vào cách ly, điều trị. Với số lượng suất ăn lớn như vậy, công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm.
Thực trạng tranh chấp đất đai vùng DTTS: Cần có giải pháp căn cơ

Thực trạng tranh chấp đất đai vùng DTTS: Cần có giải pháp căn cơ

Bạn đọc - Vũ Lợi - 11 giờ trước
Đất không cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), hoặc đất cấp trong sổ không giống như thực tế, đất không có giấy tờ; một bộ phận người dân còn thiếu hiểu biết, thờ ơ với việc đăng ký cấp sổ đỏ… là thực trạng ở nhiều địa phương vùng cao của tỉnh Điện Biên, kéo dài trong nhiều năm, không chỉ khiến tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây mất an ninh trật tự mà còn dẫn đến các vụ án đau lòng.
Cuộc sống mới dưới chân Chóp Chài

Cuộc sống mới dưới chân Chóp Chài

Phóng sự - Ký sự - Hà Văn Đạo - 12 giờ trước
Với độ cao gần 400m so với mực nước biển, núi Chóp Chài, TP. Tuy Hòa (Phú Yên) như một biểu tượng của người dân nơi đây. Những căn cứ địa cách mạng xưa giờ đã thành những cánh đồng trù phú, màu xanh mướt trải dài. Cuộc sống mới của đồng bào nơi đây đang đổi thay từng ngày.