Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cụ ông 90 tuổi miệt mài kiếm tiền làm từ thiện

Thùy Dung - Lê Hường - 20:55, 27/03/2020

Cụ Lưu Bình, ở Tổ dân phố 1, Phường Quyết Thắng, TP. Kon Tum (Kon Tum) năm nay đã 90 tuổi, nhưng hằng ngày vẫn đạp xe đến các đường làng, ngõ phố bán từng gói đậu phộng (lạc). Số tiền kiếm được ông đã giúp đỡ hàng trăm người nghèo vượt qua khó khăn.

Cụ Lưu Bình và chiếc xe đạp gắn bó với hành trình làm việc thiện nhiều năm qua
Cụ Lưu Bình và chiếc xe đạp gắn bó với hành trình làm việc thiện nhiều năm qua

Năm 40 tuổi, ông Lưu Bình rời quê hương Bình Định khăn gói đưa gia đình lên Kon Tum lập nghiệp. Vợ chồng ông làm thuê, làm mướn nuôi 7 người con khôn lớn.

Khi tuổi cao sức yếu không thể lao động nặng, ông chuyển sang bán đậu phộng dạo. Cứ như thế, trên chiếc xe đã cũ mòn với thúng đậu hơn 10kg, ông đi dọc hết các tuyến đường Kon Tum để rao bán. Cứ 7h sáng ông dắt xe đi bán, trưa về nghỉ ngơi rồi chiều tối lại tiếp tục đi bán hết mới về. Dù buôn bán vất vả nhưng số tiền lời bán được ông quyết định sẽ làm việc thiện, còn vốn mang về cho con trai đầu tư vào mùa đậu mới.

“Ngày xưa tôi khổ nhiều rồi, nên giờ thấy người nghèo, người khổ là tôi thương lắm. Khi đi bán đậu trong các quán nhậu, tôi thấy hiểu hơn cuộc sống mưu sinh của nhiều kiếp người”, cụ Bình chia sẻ về việc làm của mình.

Anh Lê Dũng (37 tuổi), người dân Phường Quyết Thắng, TP. Kon Tum, cho biết: “Ở đây ai cũng biết cụ Bình. Ngày nào cụ cũng chở thúng đậu đi bán để làm từ thiện. Cứ hễ nghe tin có ai đau ốm, bệnh tật mà hoàn cảnh khó khăn, không có tiền thuốc thang là cụ lại nhờ con trai chở đến thăm hỏi, ủng hộ họ vài trăm nghìn đồng, hôm nào dư thì cả triệu đồng. Lâu lâu mình vẫn mua ủng hộ cụ vài gói đậu phộng”.

Hơn 5 năm trước, cụ Bình thuê người đóng một cái tủ kính nhỏ, ở trước dán dòng chữ “Bánh mì từ thiện” rồi đem tới đặt gần cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Số tiền bán được từ đậu phộng, cụ mua bánh mì để giúp người khó khăn trong cuộc sống.

Một năm trở lại đây, việc buôn bán trở nên thuận lợi, thỉnh thoảng cụ mua thêm 10kg gạo chuyển cho bếp cơm từ thiện ở gần bệnh viện. Biết có người nào ốm đau, không có tiền thuốc men, cụ đều tìm đến hỗ trợ từ 1 - 2 triệu đồng.

“Tôi giúp đỡ người khác, bản thân cũng thấy hạnh phúc. Có hôm mới mang ra 100 ổ bánh mì vài phút đã hết sạch. Người ta thấy tôi già mà ngày nào cũng mang bánh mì đến bỏ, nhiều nhà họ thấy vậy cũng mua bánh mì bỏ vào, một số người thì bỏ tiền. Nhiều người chung tay góp vào tủ bánh mì tôi cũng vui”, cụ Bình hào hứng nói.

20 năm bán đậu phộng, cụ Bình không nhớ số tiền mình ủng hộ là bao nhiêu, không nhớ đã giúp đỡ bao nhiêu người. Cụ chỉ nhớ những người đồng hành cùng cụ trong công việc bán đậu làm từ thiện. Niềm hạnh phúc lớn nhất đối với cụ Bình là các con, cháu của cụ đều chung tay giúp đời.

Ông Lưu Văn Đức (60 tuổi, con trai cụ Bình) bộc bạch: “Biết Ba đi bán đậu phộng để giúp đỡ người khác, các con ai cũng ủng hộ. Nhiều ngày mình còn bỏ việc để đưa Ba đi thăm mấy người có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ”.

Bà Phạm Thị Tố Loan, Phó Chủ tịch UBND Phường Quyết Thắng, TP. Kon Tum, cho biết: Hiện cụ Bình sống với con trai, kinh tế không dư dả nhưng rất hay làm việc thiện. Việc cụ bán đậu phộng làm từ thiện được nhiều người dân biết đến, nên gặp cụ là họ mua ủng hộ ngay. Mỗi năm, vào dịp lễ, tết, cụ ủng hộ nhiều suất quà để tặng cho hộ nghèo của phường. Đây là tấm gương sáng đáng để mọi người học tập.

Tin cùng chuyên mục
Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Chiều 1/6, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc), cùng Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Đăk Lăk tổ chức tặng quà cho 200 em học sinh DTTS thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và mồ côi đang được cơ sở Lưu trú sắc tộc Têrêxa, TP. Buôn Ma Thuột nuôi dưỡng.
Tin nổi bật trang chủ
Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc diễn ra sáng ngày 5/6/2020, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Sức khỏe - Quỳnh Chi - 2 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội ở Thanh Hóa, tình trạng này đã được cải thiện và giảm đáng kể.
Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Kinh tế - Lê Phương - 2 giờ trước
Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.
Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 3 giờ trước
Để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao thì việc phát huy nội lực của địa phương là chủ đạo. Một trong những yêu cầu đặt ra là, các địa phương phải phát huy thế mạnh, khai thác các sản phẩm chủ lực, từ đó tạo sức bật cho tăng trưởng.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Dân tộc - Miền núi - Hoài Dương - 5 giờ trước
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 5 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 5 giờ trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Kinh tế - Hoài Dương - 6 giờ trước
Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn

Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn

Tin tức - BTK (t/h) - 7 giờ trước
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ quốc gia chủ trì cuộc họp.
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).