Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đặc sản của đồng bào DTTS tại các trạm dừng chân: Hàng thật ít, hàng giả nhiều

Hiếu Anh - 22:08, 30/03/2020

Trạm dừng nghỉ trên các tuyến quốc lộ được coi là “show room” lý tưởng để người dân, nhất là người DTTS giới thiệu quảng bá các mặt hàng đặc sản của mình. Tuy nhiên, hiện nay việc tiếp cận này chưa được người dân, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chú ý phát huy hiệu quả.

Nhiều đặc sản không rõ nguồn gốc ở một trạm dừng chân Hà Giang.
Nhiều đặc sản không rõ nguồn gốc ở một trạm dừng chân Hà Giang

Tràn lan hàng không rõ nguồn gốc

Dừng chân tại một cửa hàng bán xăng dầu kết hợp nghỉ ngơi trên địa bàn huyện Bắc Quang (Hà Giang), chúng tôi tới thăm quan các sản phẩm được bày bán tại đây. Trong gian hàng chừng 300m2, chủ cửa hàng trưng bày đủ các loại sản vật như: Đá phong thủy, hàng thổ cẩm, tam thất, mật ong, cao gắm…

Điều đáng nói, các sản phẩm được người bán giới thiệu chung chung là đặc sản địa phương, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng. Trên các bao bì sản phẩm đều không có tem mác truy xuất nguồn gốc. Ví dụ như, mặt hàng thổ cẩm được chủ cửa hàng giới thiệu là do đồng bào dân tộc Dao ở địa phương trực tiếp thêu, với giá bán rất rẻ. Nhưng bằng mắt thường chúng tôi cũng dễ dàng nhận thấy, thổ cẩm ở đây chỉ là những hoa văn được in vụng về, chất lượng thấp vẫn thường thấy ở các khu vực chợ vùng biên.

Tại trạm dừng chân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng thấy tình trạng tương tự. Chủ cửa hàng cũng bày bán nhiều đặc sản như quế, hồi, móc mật, măng ớt… Một người trong đoàn khách mua 1 hộp măng ớt Đồng Mỏ, trị giá 70 nghìn đồng. Tuy nhiên, ngay sau khi mở dùng thử, vị khách phản hồi là măng rất đắng không ăn được.

Chúng tôi nhờ một người dân địa phương thẩm định, thì măng ớt ở đây không phải của Đồng Mỏ, lại để quá lâu nên dẫn đến tình trạng đắng. Giá bán cũng cao gấp đôi so với măng ớt Đồng Mỏ chính hiệu.

Cần tăng cường quản lý

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đặc sản của đồng bào DTTS chưa tiếp cận sâu tại các trạm dừng nghỉ trên các tuyến quốc lộ, có lẽ là do quy trình quản lý thiếu chặt chẽ.

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, hiện nay chưa có bộ, ngành nào được giao trực tiếp quản lý các điểm, trạm dừng chân. Ngành Du lịch cũng chưa có hình thức kinh doanh ở các trạm dừng chân dọc các tuyến du lịch. Các trạm dừng chân này vẫn được coi là các nhà hàng, địa điểm kinh doanh bình thường.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện nay, các địa phương miền núi còn thiếu nhiều thiết chế hạ tầng để bán các sản phẩm đặc sản. Do đó, các điểm dừng nghỉ với quy mô xây dựng đồng bộ, lượng khách tương đối đông rất phù hợp, thuận lợi, giúp người dân bán các mặt hàng đặc sản. Đặc biệt, các sản phẩm được bày bán ở đây còn mang giá trị quảng bá đối với khách du lịch và các khách hàng bán buôn. “Các địa phương, cơ sở kinh doanh cần chú trọng tận dụng các điểm dừng chân để xúc tiến thương mại”, ông Tuấn đề xuất. 


Tin cùng chuyên mục
Xuất khẩu nông sản của tỉnh Gia Lai: Tìm cơ hội trong thách thức

Xuất khẩu nông sản của tỉnh Gia Lai: Tìm cơ hội trong thách thức

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều loại nông sản bước vào thời kỳ thu hoạch. Do tác động của dịch Covid-19, dự báo đầu ra cho nông sản của tỉnh sẽ gặp khó khăn, khi nhiều thị trường xuất khẩu truyền thống bị “đóng băng”.
Tin nổi bật trang chủ
Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Pháp luật - Tổ phóng viên điều tra - 21:57, 02/06/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 26/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?”. Bài báo phản ánh việc thi công công trình 35 Hàng Bè không chỉ gây lún, nứt, hư hỏng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, uy hiếp tính mạng của nhiều người đang làm việc tại nhà số 33 Hàng Bè nhưng chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè vẫn cố tình không đưa ra giải pháp sửa chữa và đền bù thỏa đáng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là, công trình 35 Hàng Bè xây dựng sai so với giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp, vi phạm các quy định về bảo vệ phố cổ.Dư luận không chỉ bức xúc với thái độ ngang nhiên coi thường pháp luật, coi thường mạng sống con người của chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình 35 Hàng Bè mà còn đặt ra rất nhiều nghi vấn về sự thiếu minh bạch, bao che cho sai phạm của chính quyền và các cơ quan chức năng phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm!
Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 16:18, 02/06/2020
Anh Điểu Tín ở Bình Phước hỏi, tôi mới mở một cửa hàng bán gas ở địa phương. Hiện có một số nam thanh niên 16 tuổi đã nghỉ học xin vào làm chỗ tôi. Vậy, nếu tôi nhận các cháu vào làm thì có vi phạm pháp luật được không?
Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Đời sống - Xã hội - PV - 15:29, 02/06/2020
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em mầm non và tiểu học, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường đúng vào dịp ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới - 1/06/2020.
Đúng sai, để làm gì?

Đúng sai, để làm gì?

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 14:25, 02/06/2020
Ngày 21/5, hình ảnh do tài khoản Facebook của một người mẹ đăng tải về việc con gái là học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng) bị phê bình vì đi học sớm và phải đứng giữa trưa nắng chờ giờ vào trường. Một bức ảnh thôi, nhưng đã gây sóng gió suốt tuần qua, khiến những người lớn tranh cãi kịch liệt chuyện đúng sai.
Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Pháp luật - Minh Triết - 12:15, 02/06/2020
Người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn thường xuyên đối diện nạn trộm cắp tôm vào mỗi vụ thu hoạch. Để tránh thiệt hại, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các chủ hộ nuôi tôm cũng cần đề cao cảnh giác.
Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Giáo dục - Thùy Dung - 11:57, 02/06/2020
Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.
Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Vườn thuốc quanh ta - TK - 11:43, 02/06/2020
Hoa đỗ quyên là loài hoa được yêu thích để trưng bày trong ngày Tết nhưng không chỉ vậy chúng còn là một vị thuốc đông y giúp chữa nhiều căn bệnh.
Tin buồn

Tin buồn

Tin tức - PV - 11:42, 02/06/2020
Báo Dân tộc và Phát triển và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin
Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Tin tức - PV - 11:35, 02/06/2020
Mới đây, Trang thông tin điện tử nguoilamnghe.vn đã ra mắt và chính thức hoạt động, trở thành cầu nối của các nghệ nhân tâm huyết trong lĩnh vực mỹ nghệ kim hoàn đá quý.
Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Giáo dục - Trọng Bảo - 11:31, 02/06/2020
Giàng Seo Áo, dân tộc Mông, quê ở Bảo Nhai, huyện Bắc Hà (Lào Cai) sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em. Bố đau ốm triền miên nên gánh nặng cơm áo đều dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Nhà nghèo nên chỉ có Áo và một người em được đi học, các anh chị em khác đều phải bỏ học giữa chừng.