Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ III: Vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh

Hoàng Quý - 11:34, 12/11/2019

Ngày 12/11, tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ III năm 2019. Tham dự Đại hội có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, cùng lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và 200 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho hơn 55 nghìn đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Đại hội
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Đại hội

Vĩnh Phúc là tỉnh có bề dày truyền thống văn hóa, cách mạng và tiềm năng phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Toàn tỉnh có 55.383 người DTTS thuộc 40 dân tộc (chiếm 4,8% dân số toàn tỉnh).

Trong 5 năm qua, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh nói chung và của vùng DTTS nói riêng tiếp tục phát triển, một số lĩnh vực có sự bứt phá rõ rệt. Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch hàng năm và kế hoạch 5 năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,5-2%/năm; 109/112 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 34,16 triệu đồng/người (2014) lên 47,5 triệu đồng/người (2018); 100% người nghèo, người cận nghèo được thụ hưởng, tiếp cận các chính sách như tín dụng ưu đãi, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ giáo dục… Chất lượng giáo dục vùng dân tộc và miền núi ngày càng được nâng lên, quy mô trường lớp các bậc học vùng DTTS ngày càng mở rộng. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trong tỉnh luôn được chính quyền cùng các cấp, ngành quan tâm. Quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc cho các cá nhân
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc cho các cá nhân

Từ những kết quả đạt được, tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Vĩnh Phúc lần III đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2024, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 1,5 lần so với hiện nay; giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm bình quân từ 1-1,5%, đến năm 2024 giảm xuống còn dưới 1,5%; 100% số xã, huyện hoàn thành mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới…

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đạt được trong những năm qua. Bộ trưởng đề nghị, tỉnh Vĩnh Phúc cần có chủ trương, kế hoạch, giải pháp cụ thể để tập trung sự chỉ đạo giảm mạnh tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS; đi đầu xây dựng các mô hình kiểu mẫu để phát triển kinh tế; có giải pháp đồng bộ để bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các DTTS. Bên cạnh đó, đồng bào cũng phải chủ động, nỗ lực vượt qua khó khăn, ra sức thi đua, hăng hái lao động sản xuất để thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho biết thêm: thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21/10 vừa qua, UBDT đã trình với Quốc hội Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn. Đến ngày 18/11 Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua, nếu được thông qua thì đây sẽ là dấu mốc lịch sử lần đầu tiên có một chương trình mục tiêu quốc gia riêng cho vùng DTTS…Đề án được phê duyệt sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi phát triển bền vững; tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững..

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Các Đại biểu tham dự Đại hội đã đồng lòng thông qua Quyết tâm thư thể hiện sự đoàn kết, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và quyết tâm đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn. Thực hiện tốt Chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước…

Các đại biểu tham quan các sản phẩm của địa phương
Các đại biểu tham quan các sản phẩm của địa phương

Tại Đại hội, 1 tập thể và 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 20 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc; 5 tập thể; 17 cá nhân nhận được Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; 4 tập thể, 12 cá nhân nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại hội đã bầu ra 5 Đại biểu ưu tú tham dự Đại hộiĐại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II sẽ được tổ chức tại Hà Nội năm 2020.

Tin cùng chuyên mục
Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc tại Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc tại Nghệ An

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 6/12, Đoàn cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do ông Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước dẫn đầu đã có chuyến thăm và khảo sát Chương trình xây dựng NTM ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Tham gia cùng Đoàn, về phía Việt Nam có bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Nguyễn Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đại diện một số vụ, đơn vị thuộc UBDT và các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng niềm tin cho hàng Việt

Tăng niềm tin cho hàng Việt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 9 giờ trước
Với việc triển khai Chương trình “mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP), Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng đi vào thực chất hơn.
Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Pháp luật - Tuấn Trình - 9 giờ trước
Trong những năm qua, công tác dân vận của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn toàn tỉnh.
Gỡ khó để phát triển OCOP

Gỡ khó để phát triển OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 9 giờ trước
Các sản phẩm khi tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được nâng tầm giá trị. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số khó khăn cần sớm được tháo gỡ để sản phẩm OCOP tiếp tục phát triển.
Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 13 giờ trước
Hiện nay, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng vẫn gặp vô vàn khó khăn. Trong đó, nổi lên là những khoảng trống trong cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công tác cai nghiện ở cơ sở.
Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân-V. Thành - 13 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Tuy nhiên, chỉ có người già tâm huyết, còn giới trẻ bây giờ chỉ thích nhạc trẻ, nhạc ngoại, để cho những bậc cao niên phải thở dài và giấu nỗi buồn vào những cánh rừng xa…
Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Bạn đọc - Đông Hưng - Văn Hùng - 13 giờ trước
Suốt thời gian dài, nhiều người dân sinh sống ở Bình Thuận đã tiêu thụ khối lượng lớn thịt bò tươi của ông Nguyễn Đình Tân (38 tuổi, thường trú xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Thịt bò của ông Tân có màu tươi rói, giá bán rẻ bất ngờ, hút nhiều khách hàng tấp nập mua. Nhiều người thắc mắc thì được ông lý giải là đại lý lớn nên phân phối rẻ.
Tinh xảo nghề đúc đồng Đại Bái

Tinh xảo nghề đúc đồng Đại Bái

Sắc màu 54 - Việt Hà - 14 giờ trước
Làng nghề gò, đúc đồng Đại Bái cổ xưa có tên làng Văn Lãng hay còn gọi là làng Bưởi, thuộc huyện Gia Bình (Bắc Ninh). Làng nằm trên một dải đất cao bên bờ sông Bái Giang. Từ bao đời nay, kỹ thuật luyện đồng Đại Bái không ngừng hoàn thiện và tinh xảo.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng cùng dân xây dựng NTM

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng cùng dân xây dựng NTM

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Năm 2018, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ là xã biên giới đầu tiên của tỉnh Lai Châu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM). Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM, bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ cả về nhân lực và vật lực từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng.
Tiếp sức cho vùng khó

Tiếp sức cho vùng khó

Chính sách dân tộc - Lê Phương - 14 giờ trước
Xác định phát triển kinh tế, là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, từ các chương trình, dự án như 30a, 135, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó, chú trọng đầu tư hệ thống điện - đường - trường - trạm.
Lời cảm ơn

Lời cảm ơn

Tin tức - PV - 14:15, 05/12/2019
Cha, ông, cụ chúng tôi là cụ LƯƠNG THANH DIỆP, sinh năm 1931; trú quán tại: Nhà riêng số 13/1 EVELYNE-PARKCITY, Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, do tuổi cao, sức yếu đã từ trần vào hồi 15 giờ 28 phút ngày 02/12/2019 (tức ngày 07 tháng 11 năm Kỷ Hợi), hưởng thọ 89 tuổi. Tang lễ được tổ chức tại nhà riêng. An táng tại Nghĩa trang Ngân Hà Viên, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.