Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dân hưởng lợi nhờ liên kết sản xuất

PV - 08:43, 05/06/2018

Trước yêu cầu đặt ra trong việc tái cơ cấu nông nghiệp gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng nông thôn mới, trong những năm gần đây, nhiều địa phương tỉnh Kon Tum đang từng bước giúp nông dân liên kết với doanh nghiệp sản xuất, chế biến, nhằm ổn định đầu ra và nâng cao giá trị sản phẩm.

Theo ông Trần Văn Chương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum, thực hiện chủ trương của Chính phủ về tái cơ cấu nông nghiệp, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm của Chính phủ, tỉnh Kom Tum đã đặt ra mục tiêu xây dựng kế hoạch liên kết sản xuất, tiêu thụ một số sản phẩm phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản phẩm cà phê xứ lạnh ở huyện Kon Plông có đầu ra ổn định. Sản phẩm cà phê xứ lạnh ở huyện Kon Plông có đầu ra ổn định.

 

Cụ thể, tỉnh xây dựng 9 chuỗi liên kết theo tiêu chí cánh đồng lớn, với các sản phẩm cà phê vối, cà phê chè; rau củ quả; dược liệu, sắn, mía; cây thức ăn chăn nuôi, lúa, gạo (lúa gạo đỏ Măng Đen); chanh dây và các sản phẩm đặc thù của địa phương.

Tại thôn 4, xã Đăk Tơ Lung (huyện Kon Rẫy), chúng tôi gặp một số hộ tham gia liên kết với Công ty Cổ phần thực phẩm và dược liệu Măng Đen trồng ngô lấy thân làm thức ăn cho dê và được đơn vị này bao tiêu sản phẩm. Bà con phấn chấn vì trồng ngô theo hình thức này có thu nhập khá cao. “Liên kết với Công ty Cổ phần thực phẩm và dược liệu Măng Đen trồng ngô lấy thân, gia đình thu hơn 10 triệu đồng từ mấy sào đất. Tính ra, thu nhập cao hơn so với trồng ngô chuyên lấy hạt và trồng mỳ”, A Bay bộc bạch.

Tại xã Ya Xiêr (huyện Sa Thầy), ông A Bền, Chủ tịch UBND xã cho biết, liên kết với Nhà máy chế biến tinh bột mỳ trên địa bàn huyện, người dân đầu tư thâm canh cây mỳ. Có đầu ra ổn định, mỳ năm nay được giá (1.700-2.000 đồng/kg củ mỳ tươi), nhiều hộ nông dân trên địa bàn có thu nhập từ 20-30 triệu đồng/vụ mỳ. Với việc liên kết sản, nhiều hộ nông dân có thu nhập ổn định và khá cao từ cây mỳ.

Ở các xã Đăk Long, Hiếu, Măng Cành… (huyện Kon Plông), chính quyền địa phương giúp người dân thành lập các tổ hợp tác và liên kết với doanh nghiệp thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cà phê xứ lạnh.

Trao đổi về việc liên kết, ông A Hùng, thôn Kon Vơng Kia 2 (xã Đăk Long) hào hứng kể: Vào năm 2014, gia đình được tỉnh và huyện hỗ trợ trồng 2 sào cà phê chè xứ lạnh giống TN1. Vụ thu hoạch cà phê vừa qua, gia đình thu 4 tấn cà phê. Liên kết với doanh nghiệp trong việc tiêu thụ sản phẩm, gia đình ông cũng như các thành viên trong tổ hợp tác được doanh nghiệp thu mua hết đúng như cam kết, giá cả ổn định nên ai cũng phấn khởi.

Theo kế hoạch, tỉnh Kon Tum phấn đấu, đến năm 2020 sẽ hình thành 9 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của địa phương đáp ứng về số lượng, gia tăng về giá trị, đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu gắn với mỗi xã phường một sản phẩm và xây dựng nông thôn mới.

VĂN NHIÊN

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 16:07, 25/02/2020
Tổ chức Phát triển của Liên Hợp quốc đánh giá Việt Nam là 1 trong 5 nước đứng đầu thế giới dễ bị tổn thương nhất và tổn thương trực tiếp do quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH). Những năm gần đây, BĐKH đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của nước ta, nhất là với vùng DTTS và miền núi...
Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 15:48, 25/02/2020
Chị Lò Thị Xinh (Sơn La) hỏi: Tôi làm công nhân cho một nhà máy ở Vĩnh Phúc hơn 3 năm nay, có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tuy nhiên, thời gian qua, công ty tôi cho công nhân nghỉ vì lý do phòng tránh dịch Covid-19. Vậy, trong thời gian nghỉ dịch, chúng tôi có được hưởng lương không?
Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thời sự - PV - 15:34, 25/02/2020
Sáng 25/2, kết luận cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần hết sức thận trọng, không bi quan, xác định rõ, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động của dịch COVID-19 để có giải pháp phù hợp.
Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Môi trường sống - T.Nhân – T.Hậu - 15:12, 25/02/2020
Những năm gần đây, ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) ngày càng có nhiều thôn, làng đạt tiêu chí “xanh-sạch-đẹp”. Kết quả này là nhờ vào sự thay đổi trong nhận thức, ý thức bảo vệ sức khỏe, môi trường của cộng đồng dân cư.
Bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng Mỹ Lồng

Du lịch - Ẩm thực - PV - 14:43, 25/02/2020
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, cách TP. Bến Tre khoảng 10km. Nhiều thế hệ người Mỹ Lồng suốt một đời tận tụy tráng từng chiếc bánh tráng và truyền “bí quyết” lại cho con cháu để giữ lấy cái nghề của cha ông. Ở làng Mỹ Lồng ngày nay có nhiều gia đình có đến 2 - 3 thế hệ sống bằng nghề này.
Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Sức khỏe - Tuấn Trình - 11:06, 25/02/2020
Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, sức khỏe, sự hồi phục của bệnh nhân được đổi bằng đôi mắt đỏ vì những ngày thiếu ngủ của bác sĩ cùng đội ngũ nhân viên y tế. Họ thực sự là những “chiến sĩ”, trên mặt trận phòng chống dịch.
Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Nhịp cầu nhân ái - Trương Thanh Liêm - 10:57, 25/02/2020
Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nhưng nhiều năm nay vợ chồng ông Kiềm và bà Ớ luôn dành tất cả những gì tốt nhất cho người nghèo với tấm lòng nhân ái cao đẹp đáng trân trọng.
Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Gương sáng giữa cộng đồng - Mạnh Cường - 10:46, 25/02/2020
Trong cộng đồng dân tộc Jrai ở Gia Lai có một nữ già làng giàu lòng nhân ái, được bà con tín nhiệm. Bà là Ksor H’Blam ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai).
Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thời sự - PV - 10:42, 25/02/2020
Sáng 25/2, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng.
Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:34, 25/02/2020
Luật An ninh mạng được thông qua ngày 1/1/2019, đã góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý tốt hơn những thông tin giả, những thông tin không được xác thực, gây hoang mang cộng đồng trên không gian mạng xã hội (MXH). Tính đến nay, có rất nhiều trường hợp đã bị xử lý hành chính và trong số đó có cả những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến xã hội.