Thấy gì từ việc thay đổi chính sách hỗ trợ chi phí học tập ở Thái Nguyên

Chính sách hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên người DTTS thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo… theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP cũng như QĐ 53/2015/QĐ-TTg không phân biệt hộ khẩu thường trú của học sinh, sinh viên. Nhưng không hiểu sao, tỉnh Thái Nguyên lại có chủ trương không đồng ý chi trả kinh phí hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có hộ khẩu thường trú ngoại tỉnh khi nhập học ở một cơ sở giáo dục chuyên nghiệp trên địa bàn, khiến không ít cơ sở giáo dục lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.


Bài 1: Nhà trường thất hứa, học sinh điêu đứng

Chuẩn bị cho năm học 2019-2020, nhiều học sinh thuộc đối tượng chính sách có hộ khẩu thường trú ngoài tỉnh Thái Nguyên đã nộp hồ sơ vào Trường Cao đẳng Kinh tế- Tài chính (KTTC) Thái Nguyên, với cam kết từ phía Nhà trường là sẽ được nhận chế độ hỗ trợ học tập theo quy định. Nhưng khi năm học đã cận kề, Nhà trường bỗng “bẻ kèo”, khiến nhiều học sinh nghèo, học sinh DTTS đứng trước nguy cơ không thể tiếp tục con đường học tập.

Dồn lực để tuyển sinh

Theo Văn bản số 38/CĐKTTC-QLĐT ngày 20/2/2019 về việc triển khai chế độ chính sách đối với người học của Trường Cao đẳng KTTC Thái Nguyên thì đối với HS, SV có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Nguyên là người DTTS thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo; HS, SV tốt nghiệp ở các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc HS, SV người Kinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội ĐBKK (gọi chung là đối tượng chính sách) ngoài việc được miễn 100% học phí, miễn 100% tiền ở nội trú thì còn được hỗ trợ tiền ăn, với mức 36 nghìn đồng/học sinh/ngày trong suốt thời gian theo học.

Trường Cao đẳng KTTC Thái Nguyên.
Trường Cao đẳng KTTC Thái Nguyên.

Đối với HS, SV ngoại tỉnh (thuộc các đối tượng chính sách nêu trên) cũng được hưởng các chế độ như HS, SV có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Nguyên. Điều kiện bắt buộc là phải học 7 ngành, gồm: Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông; Kinh doanh dịch vụ bưu chính viễn thông; Công nghệ thông tin; Thương mại điện tử; Thiết kế và quản lý Website; Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; Điện công nghiệp.

Trường đã lập các nhóm tuyển sinh tại các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Bắc Giang. Để tăng hiệu quả tuyển sinh, Nhà trường đã ban hành Quyết định 136a/QĐ-CĐKTTC ngày 19/2/2019 do ông Phạm Chí Cường, Phó Hiệu trưởng-Phụ trách ký. Theo quyết định này nhà trường bố trí kinh phí, phương tiện, hỗ trợ tiền ăn để HS, SV và phụ huynh về thăm trường trước khi nộp hồ sơ.

Đặc biệt, đối với các nhóm tuyển sinh (cán bộ, giảng viên) sẽ được chi trả 1,2 triệu đồng khi tuyển được 01 SV nhập học hệ cao đẳng; 1,1 triệu đồng cho 01 HS nhập học hệ trung cấp (thời điểm để xác định tính chi là số HS, SV có mặt tại Trường ngày 01/11). Các nhóm tuyển sinh còn liên kết với các đầu mối (có trích phần trăm kinh phí hỗ trợ) tại địa phương để công tác tuyển sinh được thuận lợi.

Bất ngờ “bẻ kèo”!

Với những chế độ, chính sách đối với người học cùng với việc “mạnh tay” chi trả chế độ cho các nhóm tuyển sinh, đến cuối tháng 5/2019, hàng trăm hồ sơ HS ngoại tỉnh đã được các nhóm tuyển sinh “thu gom”.

Nhưng bất ngờ, ngày 12/6/2019, Trường Cao đẳng KTTC Thái Nguyên ra Văn bản số 182a/TB-CĐKTTC thông báo một số vướng mắc, khó khăn trong việc giải quyết các chế độ chính sách có liên quan đến HS, SV ngoài tỉnh Thái Nguyên nhập học tại Trường năm học 2019-2020. Trong văn bản này, Trường thông báo dừng việc tiếp nhận hồ sơ đối với HS, SV ngoại tỉnh.

Đối với những hồ sơ đã tiếp nhận, Trường vẫn cam kết miễn 100% học phí; nhưng với tiền ở nội trú thì chỉ miễn giảm theo quy chế nội bộ (trước đó như cam kết tại Văn bản số 38/CĐKTTC-QLĐT ngày 20/2/2019 là miễn 100% tiền ở nội trú). Đặc biệt, các chế độ chính sách về tiền ăn, sinh hoạt thì HS, SV phải tự túc hoàn toàn.

Việc bị “bẻ kèo” khiến nhiều phụ huynh học sinh ở ngoài tỉnh Thái Nguyên rất bức xúc.

Ông Vi Văn Đoàn (ở Na Rì, Bắc Kạn) bức xúc cho biết, hiện ông đang chạy khắp nơi để tìm trường học cho con là Vi Tố Hữu, sinh năm 2004. Tuy nhiên, không biết còn có cơ hội hay không bởi Thông báo số 182a/TB-CĐKTTC ngày 12/6/2019 của Trường Cao đẳng KTTC Thái Nguyên ban hành quá muộn, thời điểm này, hầu hết các trường cao đẳng đã “chốt” hồ sơ nhập học. Còn nếu muốn thi vào cấp 3 thì con ông phải chờ thêm một năm nữa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, rất nhiều trường hợp như em Vi Tố Hữu đang đứng trước việc bỏ lỡ cơ hội nộp hồ sơ để tiếp tục học bậc cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp. Hầu hết các em đều thuộc diện đối tượng chính sách, được hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Nhà nước.

Vậy vì sao Trường Cao đẳng KTTC Thái Nguyên lại “bẻ kèo” như vậy? Câu hỏi này Báo Dân tộc và Phát triển sẽ làm rõ trong số báo tiếp theo.

SỸ HÀO

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.