Bá Thước: Đoàn kết, phát huy nội lực phát triển bền vững

Sau 5 năm (2014-2018), kể từ khi tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ II, thực hiện mục tiêu quyết tâm thư đặt ra tại Đại hội, chính quyền địa phương huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cùng đồng bào các dân tộc đã cụ thể hóa bằng những việc làm, hành động thiết thực. Nhờ đó, diện mạo về cơ sở hạ tầng, kinh tế-xã hội của huyện đang có nhiều thay đổi, đời sống đồng bào được nâng lên rõ rệt…


Hỗ trợ thúc đẩy vùng khó

Từ năm 2014 đến nay, huyện Bá Thước tiếp tục được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án như: Chương trình 30a, Chương trình 135 và Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM)… Theo đó, Chương trình 135 đã đầu tư xây dựng được 138 công trình phục vụ dân sinh như giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, trường học, chợ… với tổng nguồn vốn đầu tư hỗ trợ là 75,29 tỷ đồng; Chương trình 30a cũng đã đầu tư xây dựng được một số công trình đường giao thông quan trọng kết nối các huyện, các xã trong vùng.

Diện mạo mới của huyện Bá Thước.
Diện mạo mới của huyện Bá Thước.

Bên cạnh đó, toàn huyện cũng đã xây dựng được 60 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất cho 4.867 lượt hộ hưởng lợi, với tổng vốn hỗ trợ là 11,75 tỷ đồng. Các mô hình chủ yếu hỗ trợ mua cây, con giống và phân bón sản xuất nâng cao hiệu quả cây trồng vật nuôi. Các chương trình, dự án đã được huyện triển khai thực hiện theo đúng quy định, có hiệu quả, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống.

Trong các chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc, còn phải nhắc đến chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc hộ nghèo vùng ĐBKK đi học, hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở cho học sinh bán trú. Từ chính sách hỗ trợ cho sinh viên được vay vốn bảo đảm việc học tập và các chế độ miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên… đã giúp cho hàng trăm học sinh, sinh viên DTTS có cơ hội được đến trường, theo đuổi ước mơ thoát nghèo. Nhiều em đã trở thành những cán bộ trẻ, có năng lực trở về phục vụ quê hương. Hiện nay, có khoảng 500 sinh viên là con em các DTTS đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh đó, từ chính sách dân tộc, công tác bảo tồn và phát triển các di tích, bản sắc văn hóa dân tộc dân tộc Thái, Mường đã và đang được duy trì và khôi phục. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 09 di tích được xếp hạng cấp Tỉnh (tăng 02 di tích so với năm 2014); có 06 làng nghề truyền thống được hỗ trợ khôi phục phát triển. Thực hiện chủ trương bảo tồn tiếng nói và chữ viết của người DTTS, huyện Bá Thước đã mở được 02 lớp học tiếng và chữ Thái, đã hoàn thành và cấp chứng chỉ cho 140 học viên là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện. Trong lĩnh vực, xuất hiện tấm gương tiêu biểu như, ông Hà Nam Ninh, dân tộc Thái, thị trấn Cành Nàng; ông Hà Công Mậu, dân tộc Thái, Nghệ nhân dân gian tiểu biểu ở xã Lâm Xa.

Sự hỗ trợ đắc lực của Nhà nước là động lực giúp người dân hăng say phát triển sản xuất. (Trong ảnh bà con dân tộc thu hoạch lúa tại xã Thành Lâm)
Sự hỗ trợ đắc lực của Nhà nước là động lực giúp người dân hăng say phát triển sản xuất.
(Trong ảnh bà con dân tộc thu hoạch lúa tại xã Thành Lâm)

Trong 5 năm trở lại đây, tốc độ kinh tế của huyện tăng trưởng khá; bình quân hằng năm đạt 14,4%, trong đó năm 2018 đạt 16,5% (mức tăng cao nhất từ trước đến nay); thu nhập bình quân đầu người tăng từ 12,8 triệu đồng năm 2014 lên 23,3 triệu đồng năm 2018. 22/23 xã, thị trấn có đường nhựa đến trung tâm xã, 100% số xã, 196/205 thôn bản đã được sử dụng điện lưới quốc gia; 89,3% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh… Tỷ lệ hộ DTTS nghèo hiện nay là 3.329 hộ, chiếm 14,81% tổng số hộ DTTS (giảm 2.177 hộ so với năm 2016). Tính đến cuối năm 2018, tiêu chí huyện NTM đạt 4/9 tiêu chí. Tiêu chí xã NTM bình quân toàn huyện đạt 10,59 tiêu chí/xã, tăng 2,09 tiêu chí/xã so với năm 2014.

Xác định mục tiêu phát triển

Đại hội đại biểu các DTTS huyện Bá Thước lần thứ III, năm 2019 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Bá Thước đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”. Theo đó, trong giai đoạn 2019-2024 Huyện đã đặt ra mục tiêu chung là, tập trung phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS theo hướng bền vững; giải quyết tốt các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái; đẩy mạnh giảm nghèo nhanh và bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế vùng DTTS để phát triển kinh tế, rút ngắn khoảng cách sự chênh lệch mức sống hiện nay; giảm dần vùng ĐBKK, từng bước hình thành các vùng kinh tế trên địa bàn huyện; quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ là người DTTS; giữ gìn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; củng cố hệ thống chính trị cơ sở; giữ vững khối đại đoàn kết các dân tộc, đảm bảo về an ninh trật tự, quốc phòng.

Bá Thước cũng đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện. Trong đó phát huy kết quả những năm qua để địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển được xác định trong Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ III, giai đoạn 2019-2024.

Đại hội đặt ra một số chỉ tiêu đến năm 2024 như: giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS dưới 10%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/người/năm; 85% tỷ lệ đường giao thông nông thôn được cứng hóa; 100% thôn, bản được sử dụng lưới điện quốc gia; Có 95% hộ dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% hộ DTTS không còn nhà ở tạm bợ, dột nát; Có 90% số xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế; Có 70% trường học đạt chuẩn quốc gia; 70% trở lên lao động nông thôn được đào tạo, tập huấn nghề.…

QUỲNH TRÂM

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.