Các địa phương tổ chức thành công Đại hội Đại biểu DTTS lần thứ III năm 2019

Trong các ngày từ 16/6-18/6, nhiều địa phương trên địa bàn các tỉnh Hà Giang, Lâm Đồng, Đăk Lăk đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu DTTS lần thứ III năm 2019.


Lâm Đồng:  Đại hội Đại biểu dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Di Linh

Ngày 16/6, Huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ III năm 2019. Tới dự Đại hội có, ông Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Canh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Di Linh.

Ông Nguyễn Canh, Bí thư Huyện ủy Di Linh tặng bức trướng cho Đại hội.
Ông Nguyễn Canh, Bí thư Huyện ủy Di Linh tặng bức trướng cho Đại hội.

Nhiệm kỳ vừa qua, với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp, các ngành, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là đời sống và sản xuất của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện Di Linh ngày càng nâng cao, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào DTTS ngày càng chuyển biến rõ nét, an ninh-chính trị, an toàn-trật tự xã hội được giữ vững, ổn định, vùng đồng bào các DTTS huyện Di Linh đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người dân vùng DTTS ngày càng có ý thức hơn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng năng suất và sản lượng, góp phần thiết thực nâng cao đời sống.

Đến nay tỷ lệ hộ nghèo người DTTS chiếm 18,6% (cuối năm 2015), đến cuối năm 2018 tỷ lệ này giảm xuống còn 8,9%. Hiện, tỷ lệ người DTTS đã được đào tạo nghề chiếm 40%, có 99% hộ DTTS sử dụng điện lưới quốc gia, 100% xã có đường nhựa đến trung tâm xã… Hệ thống cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện, đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập, thụ hưởng văn hóa của học sinh và người dân.

Nhiệm kỳ tới, Đại hội tiếp tục đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể như giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS, bình quân hàng năm từ 2-3%, 97% người DTTS tham gia bảo hiểm y tế, 100% trạm y tế đạt chuẩn và có bác sĩ làm việc, 100% thôn xóm có điện lưới quốc gia, 100% cơ sở vật chất giáo dục đạt chuẩn, 60% người DTTS được đào tạo nghề.

Đồng chí Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng, tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân
Ông Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng, tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu, xuất sắc.

Phát biểu tại Đại hội, ông Võ Văn Hoàng Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của đồng bào DTTS huyện Di Linh trong nhiệm kỳ qua.

Đồng thời nhấn mạnh trong nhiệm kỳ tới, UBND huyện Di Linh cần tập trung quán triệt và triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong vùng DTTS; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cũng như đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Đại hội đã hiệp thương cử 45 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Lâm Đồng lần thứ III.
Nhân dịp này, UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen cho1 tập thể và 8 cá nhân; Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân; UBND huyện Di Linh tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc nhiệm kỳ 2014 – 2019.

Hà Giang: Đại hội Đại biểu DTTS huyện Bắc Quang

Ngày 17/6, Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Bắc Quang lần thứ III năm 2019 đã diễn ra thành công với chủ đề: “Các dân tộc huyện Bắc Quang đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”. Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng 150 đại biểu chính thức.

Báo cáo tổng kết công tác dân tộc và phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các DTTS huyện Bắc Quang giai đoạn 2014-2019 tại Đại hội nêu rõ, toàn huyện có 19 dân tộc với 28.233 hộ/120.255 nhân khẩu; trong đó, DTTS chiếm 72,4%. Giai đoạn 2014-2019, cả hệ thống chính trị huyện Bắc Quang đã nỗ lực thực hiện hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới vùng DTTS.

Lãnh đạo huyện Bắc Quang khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019.
Lãnh đạo huyện Bắc Quang khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Huyện đã dành kinh phí trên 52 tỷ đồng đầu tư phát triển 48 công trình cơ sở hạ tầng cho 48 thôn và hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vùng đặc biệt khó khăn, từ Chương trình 135. Lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn, huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng 130 công trình kết cấu hạ tầng, góp phần thúc đẩy KT-XH vùng đồng bào DTTS phát triển…

Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,8%/năm. Đồng thời, huyện đã thực hiện tốt công tác xây dựng hệ thống chính trị, quốc phòng-an ninh vùng đồng bào DTTS.

Đại hội đã bầu ra 20 đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hà Giang lần thứ III năm 2019; thông qua Quyết tâm thư với nhiều mục tiêu phấn đấu. Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Quang tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Đăk Lăk:  Đại hội Đại biểu DTTS huyện Ea Kar

Ngày 18/6, UBND huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk tổ chức Đại hội Đại biểu DTTS lần thứ III. Tham dự có Phó Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk Y Mơ Mlô, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 146 đại biểu người DTTS.

Các đại biểu tham dự Đại hội
Các đại biểu tham dự Đại hội

Theo báo cáo chính trị, từ năm 2014 đến nay Chương trình 135 đã đầu tư 56 công trình với tổng kinh phí gần 37,979 tỷ đồng, duy tu bảo dưỡng 11 công trình trị giá 1,8 tỷ, hỗ trợ 656 con bò cái sinh sản cho hộ nghèo và tập huấn kỹ thuật với kinh phí 10,576 tỷ đồng; cấp đất sản xuất cho 448 hộ đồng bào DTTS. Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện còn hỗ trợ hơn 26 nghìn hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ chính sách vay ưu đãi để phát triển kinh tế với tổng số tiền 565,231 triệu đồng, từ đó giúp hàng nghìn hộ thoát nghèo…

Đoàn đại biểu DTTS huyện Ea Kar được bầu tham dự Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh
Đoàn đại biểu DTTS huyện Ea Kar được bầu tham dự Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh Đăk Lăk.

những nỗ lực trên, đến nay 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có điện lưới quốc gia, 98% hộ dân được dùng điện; 75% đường liên xã, liên thôn cứng hóa nhựa hóa; 68 công trình thủy lợi phục vụ tưới cho hơn 4.000 ha lúa, 4.777 ha cà phê, 456ha cây trồng khác; 83% người DTTS sử dụng nước hợp vệ sinh… Số hộ nghèo giảm 6.269 hộ thoát nghèo, trong đó 3.261 hộ đồng bào DTTS.

Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Y Mơ Mlô trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh tặng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019
Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lawk Y Mơ Mlô trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Ông Y Mơ Mlô, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk đánh giá cao thành quả kinh tế-xã hội mà các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện Ea Kar đạt được trong 5 năm qua. Việc thực hiện các chính sách dân tộc đã mang lại hiệu quả thiết thực, thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi phát triển, giúp đồng bào DTTS tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đại hội đã bầu 10 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đại biểu DTTS cấp tỉnh. Tại Đại hội, Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác dân tộc. Chủ tịch UBND huyện Ea Kar cũng tặng Giấy khen cho 9 tập thể và 10 cá nhân.

NHÓM PV

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.