“Các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đoàn kết phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”

Đây là chủ đề của Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Tuyên Quang lần thứ III năm 2019 vừa được tổ chức vào 22- 23/8 tại TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Đại hội có sự tham gia của 249 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 44 vạn đồng bào các DTTS toàn tỉnh cùng đông đảo đại biểu khách mời Trung ương và các tỉnh lân cận. Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm và Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Chẩu Xuân Oanh có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Ảnh: Thành Công
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm và Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Chẩu Xuân Oanh có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. 

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết: Trong 5 năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng đối với vùng đồng bào DTTS. Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án về phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh. Việc thực hiện một số chính sách dân tộc và việc lồng ghép các chương trình, dự án chính sách khác trên địa bàn tỉnh đã có nhiều tác động tích cực trên các lĩnh vực. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 3-5%, vùng đồng bào DTTS giảm 5%; nhiều gia đình DTTS đã biết cách sản xuất thâm canh cây trồng, vật nuôi theo mô hình hiệu quả; nhiều hộ nghèo đã được hỗ trợ tư liệu, máy móc, công cụ sản xuất và sơ chế một số sản phẩm làm tăng giá trị sản phẩm, góp phần nâng cao đời sống…

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đạt được trong những năm qua. Đồng thời, mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm phối hợp để công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống một cách thực chất hơn, thúc đẩy sự phát triển toàn diện, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Tuyên Quang
Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Đại hội.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến cho biết, sau rất nhiều nỗ lực của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, với sự phối hợp chặt chẽ của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và sự giúp đỡ của các bộ, ngành, địa phương, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 13/8/2019 thông qua Đề án Tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ký tờ trình trình Quốc hội phê duyệt Đề án, theo đó xây dựng “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”, thực hiện từ năm 2021. Vì vậy, Bộ trưởng mong muốn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, trực tiếp là đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, tại kỳ họp thứ 8 tháng 10/2019 tới đây sẽ ủng hộ để Quốc hội phê duyệt Đề án và Chương trình mục tiêu quốc gia nói trên.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chia sẻ, mọi chính sách do Trung ương hay địa phương ban hành đều nhằm đến mục tiêu tăng nhanh hộ giàu, giảm hộ nghèo một cách bền vững. Để làm được như vậy đối với đồng bào DTTS, vấn đề khó khăn nhất là tạo sinh kế bền vững. Vì lẽ đó, định hướng chính sách trong giai đoạn tới là “giảm cho không, tăng cho vay ưu đãi, hỗ trợ có điều kiện” trong đó tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội là một kênh huy động vốn quan trọng nhất, sẽ tăng định mức vay của một hộ, khuyến khích cơ chế cho vay theo dự án vừa và nhỏ, tạo sản phẩm theo chuỗi giá trị. Đồng thời khơi dậy tinh thần chủ động vượt khó của đồng bào DTTS, nỗ lực cùng với Nhà nước và xã hội thì công cuộc giảm nghèo bền vững mới thành công.

Bộ trưởng cũng cho biết, thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Ban Bí thư và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, năm 2020 sẽ tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, là niềm tin của gần 14 triệu đồng bào DTTS cả nước hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Vì vậy, trân trọng đề nghị tỉnh chọn cử đoàn đại biểu theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương, đại diện cho đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang dự Đại hội, tham gia hiệu quả các hoạt động, góp phần vào thành công của Đại hội toàn quốc.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến trao bằng khen của Ủy ban Dân tộc cho các tập thể xuất sắc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao bằng khen của Ủy ban Dân tộc cho các tập thể xuất sắc.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thống nhất phấn đấu đến năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn tỉnh giảm 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo đồng bào các DTTS giảm 5%/năm. Phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 72%, trong đó qua đào tạo nghề trên 52%; phấn đấu 100% các xã có đường đến trung tâm được nhựa hóa… Đến năm 2020, có trên 30% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; TP. Tuyên Quang đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Cũng tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III tỉnh Tuyên Quang, các đại biểu đã thống nhất thông qua quyết tâm thư. Đại hội cũng đã chọn cử 39 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020.

Nhân dịp này, có 1 tập thể, 2 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng; 5 tập thể và 19 cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Tỉnh Tuyên Quang cũng trao tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 32 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019.

HIẾU ANH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.