Mang lại những “Hành trình an toàn” cho phụ nữ

Sau khi ra mắt vào giữa tháng 1/2018, ứng dụng di động kết nối thông tin việc làm và nhà trọ mang tên “Hành trình an toàn”, do tổ chức Plan International Việt Nam cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh (Hà Nội) xây dựng đã trở thành địa chỉ tin cậy để nữ lao động nhập cư về Hà Nội tìm kiếm thông tin và việc làm.


Giao diện ứng dụng Hành trình an toàn.
Giao diện ứng dụng Hành trình an toàn.

Những giải pháp công nghệ

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chị Lê Thị Thương (TP. Việt Trì, Phú Thọ) xuống Hà Nội để tìm việc làm. Vô tình trong một lần đợi xe buýt gần cổng khu công nghiệp Bắc Thăng Long, chị bắt gặp thông tin giới thiệu về ứng dụng di động Hành trình an toàn, giúp tìm việc làm và nhà trọ miễn phí tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Một bạn sinh viên ngồi cùng tại điểm chờ xe buýt đã hướng dẫn cách tải và sử dụng ứng dụng (app) trên điện thoại thông minh, từ đó truy cập vào trang web https://hanhtrinhantoan.info để cập nhật thông tin về việc làm và nhà trọ.

Chị chia sẻ: “Hiện nay, tôi đang ở nhờ nhà một người bạn cùng quê, nhận làm giúp việc theo giờ quanh đó. Sau khi truy cập vào ứng dụng, tôi tìm được một lớp đào tạo nghề phun thêu thẩm mỹ mở tại huyện Đông Anh và thông tin về nhà trọ gần đó, tôi sẽ thu xếp đi xem. Giá thuê phòng được niêm yết là 1 triệu đồng, lớp vừa học vừa làm nên tôi có thể sớm “an cư lạc nghiệp”, chị Thương bày tỏ.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh (Hà Nội), là huyện ngoại thành nhưng tập trung đông các khu công nghiệp nên tại Đông Anh có tới 50 nghìn công nhân nhập cư từ các địa phương. 2/3 số công nhân nhập cư này là nữ. Cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp, tỷ lệ nữ công nhân và phụ nữ nhập cư đang sinh sống, làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn ngày càng tăng. Trong khi đó, có hơn 80% lao động nhập cư thiếu thông tin về nhà ở trước khi di cư đến nơi ở mới để tìm việc làm. Bởi vậy, việc kết nối thông tin về nhà trọ, việc làm và cung cấp các thông tin hữu ích cho cuộc sống an toàn nơi đô thị là điều ý nghĩa với người lao động ngoại tỉnh, nhất là nữ giới.

Tạo dựng cộng đồng an toàn

Với nền tảng là một ứng dụng di động, các chức năng chính của ứng dụng kết nối thông tin về nhà trọ, việc làm, các lớp đào tạo nghề, kỹ năng làm việc… đăng tải hoàn toàn miễn phí. Những thông tin hữu ích cho cuộc sống an toàn nơi thành phố như kiến thức cần thiết cho công việc, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kỹ năng phòng ngừa và ứng phó với quấy rối tình dục và thông tin luật pháp, chính sách cho người di cư… cũng được tích hợp trong ứng dụng này. Điều này sẽ giúp cho bạn thanh niên xa nhà, đặc biệt là phụ nữ trẻ xua đi nỗi lo về nhà trọ, việc làm và giúp bạn có một cuộc sống an toàn và công việc ổn định hơn.

Việc phát triển ứng dụng di động Hành trình an toàn là một trong những hợp phần mới triển khai, nằm trong khuôn khổ Dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội”, do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia hỗ trợ thông qua tổ chức Plan International thực hiện tại huyện Đông Anh (Hà Nội) từ tháng 12/2016 đến nay. Điều quan trọng, các ứng dụng Hành trình an toàn còn tạo ra một không gian kết nối linh hoạt giữa người thuê trọ và chủ nhà trọ, người tìm việc và người tuyển dụng, giúp họ tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức và đạt hiệu quả cao.

Nhiều chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, chủ nhà trọ cũng coi đây là kênh tuyển dụng, tìm kiếm khách hàng tin cậy nên hợp tác rất tích cực. Đại diện một doanh nghiệp nhỏ tại xã Hải Bối (huyện Đông Anh) cho biết, thay vì mỗi lần tới các địa phương đăng tin và chờ người tới ứng tuyển, nhờ công nghệ mà hành trình đi tìm người lao động của công ty đã không tốn kém chi phí, không mấy thời gian và công sức…

Theo ông Lưu Quang Đại, Quyền Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam), trong giai đoạn đầu (khoảng 4 tới 6 tháng sau khi ra mắt), ứng dụng này trong giai đoạn cập nhật và xây dựng cơ sở dữ liệu. Sau này khi ứng dụng được hoàn thiện, chúng tôi sẽ bàn giao cho đối tác địa phương để quản lý, phát triển bền vững trong tương lai và nhân rộng tại nhiều địa phương.

MINH KHUÊ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.