Thắm tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Chuyến thăm cấp cao tại Việt Nam của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia do Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp. Ngoài cuộc Hội đàm chính thức với Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, trong thời gian tại Việt Nam, Đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tại các địa phương.


Đoàn công tác tìm hiểu thực tế công tác dân tộc, tôn giáo tại Tây Yên tử, tỉnh Bắc Giang.
Đoàn công tác tìm hiểu thực tế công tác dân tộc, tôn giáo tại Tây Yên tử, tỉnh Bắc Giang.

Tại các buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, lãnh đạo các tỉnh đã thông tin một số nét chủ yếu về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh; chia sẻ tình hình công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của các tỉnh. Lãnh đạo các tỉnh nhấn mạnh: Campuchia và Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi, hữu nghị, thân thiết, có nhiều nét văn hóa tương đồng, là nơi tập trung của cộng đồng các dân tộc khác nhau. Hy vọng trong thời gian tới, mối quan hệ giữa hai nước sẽ càng thêm bền chặt và gắn bó lâu dài hơn nữa.

Theo lãnh đạo các tỉnh, chính quyền tỉnh luôn ủng hộ và thúc đẩy tự do tôn giáo nhưng mọi hoạt động phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật. Những năm qua, các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã và đang được thực hiện bao phủ hầu hết các đối tượng và địa bàn. Bên cạnh chính sách của Trung ương, các tỉnh còn có chính sách riêng nhằm tăng cường nguồn lực cho vùng DTTS. Qua đó, đời sống vật chất tinh thần của bà con được cải thiện rõ nét.

Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem trân trọng cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo các tỉnh và bày tỏ ấn tượng trước những đổi mới, phát triển của các tỉnh. Nhấn mạnh mối quan hệ Việt Nam- Campuchia, ngài Bộ trưởng Him Chhem khẳng định: Đất nước chúng tôi sẽ không bao giờ quên công lao của Việt Nam đã giúp Nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol pot. Không một thế lực nào có thể phá hoại được tình đoàn kết của hai nước chúng ta. Hai nước sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống trên các lĩnh vực, trong đó có công tác dân tộc, tôn giáo.

Ngài Bộ trưởng Him Chhem tin tưởng, quan hệ Việt Nam-Campuchia ngày càng gắn kết. Hai nước tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, Đoàn Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia đã thăm quan danh lam, thắng cảnh, tìm hiểu thực tế mô hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện công tác dân tộc tôn giáo trên địa bàn TP. Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh. Đây là các tỉnh, thành phố có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện công tác dân tộc, cũng là những địa danh có nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Bộ trưởng Him Chhem và các thành viên trong Đoàn cho biết, thông qua chuyến công tác tại các địa phương của Việt Nam lần này, Đoàn đã học tập, trao đổi được nhiều kinh nghiệm trong công tác dân tộc, tôn giáo và giao lưu văn hóa. Những kinh nghiệm học hỏi được tại Việt Nam sẽ góp phần quan trọng giúp Campuchia phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của Đoàn cấp cao Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia, hai bên đã cùng đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác dân tộc, tôn giáo mà hai đất nước có nhiều nét tương đồng. Chuyến công tác đã cụ thể hóa việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc giữa Việt Nam và Campuchia, đưa mối quan hệ hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc đi vào chiều sâu, thực chất hơn; góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước.

Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24/6/1967. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển sâu rộng, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Tính đến cuối năm 2018, Việt Nam có 206 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 3 tỷ USD, đưa Việt Nam nằm trong top 10 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia. 

THANH HUYỀN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.