Cô gái Mông với dự án hỗ trợ cộng đồng

Hỗ trợ cộng đồng bảo tồn, quảng bá văn hóa truyền thống; hỗ trợ dạy tiếng Anh cho học sinh, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS); hỗ trợ đào tạo kỹ năng làm du lịch cho đồng bào DTTS; phát triển các hợp tác xã sản xuất đồ thủ công của người DTTS… Đó là những lợi ích của Dự án Hỗ trợ cộng đồng của cô gái Sùng Mỹ Yên dân tộc Mông ở xóm Sảng Pả A, thị trấn Mèo Mạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.


Cô giáo rẽ lối làm du lịch cộng đồng

Sùng Mỹ Yên sinh ra trong gia đình thuần nông, cuộc sống khó khăn, vất vả, nhưng em may mắn hơn nhiều bạn cùng trang lứa, là được bố mẹ khuyến khích và cố gắng cho đi học để theo đuổi con chữ. Học lên THPT, thấy con có năng khiếu học tiếng Anh, bố mẹ em đã quyết định chạy chợ bán hàng để có thêm tiền lo cho em ăn học.

Lớp học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, thanh niên DTTS của Sùng Mỹ Yên.
Lớp học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, thanh niên DTTS của Sùng Mỹ Yên.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Yên thi đỗ Đại học Thái Nguyên, khoa Ngoại Ngữ, chuyên ngành Sư phạm tiếng Anh. Sau 4 năm học tập, Yên trở về Mèo Vạc để thực hiện giấc mơ trở thành cô giáo. Tháng 9/2016, Yên được tiếp nhận về công tác tại Trường THPT Mèo Vạc, chính ngôi trường trước đây em đã học tập.

Tháng 12/2017 Yên đọc được thông báo tuyển dụng của Văn phòng Plan tại Mèo Vạc (Plan là tổ chức Phi Chính phủ quốc tế phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trung tâm và làm việc trên 48 quốc gia). Yên quyết định xin nghỉ công việc giáo viên và nộp đơn ứng tuyển vào Plan. “Tôi nhận ra rằng, nếu đã không thể bay lên cao và xa, nếu không thể đem quê hương yêu dấu của mình đến với thế giới, thì tôi sẽ đem cả thế giới đến với quê hương mình. Tôi nhen nhóm ý tưởng về một mô hình du lịch tuần hoàn, bền vững và phát triển”, Yên chia sẻ.

Viết tiếp ước mơ

Thông qua công việc ở Plan, Yên được biết thêm về các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Nhận được sự động viên tích cực của mọi người, Yên đã mạnh dạn đi bước đi đầu tiên là mở homestay tại chính nhà của mình. Bên cạnh đó, Yên kêu gọi các tình nguyện viên nước ngoài đến tham gia dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, thanh niên người DTTS.

Tính đến thời điểm hiện tại, Yên đã và đang duy trì homestay tại gia đình với sức chứa cho khoảng 30 người. Bên cạnh đó, em cũng đang duy trì lớp học tiếng Anh miễn phí cho khoảng 25 trẻ em, thanh niên người DTTS. Tổng số tình nguyện viên đã tham gia dạy học tại homestay của Yên là 16 người.

Trong thời gian tới, Yên hướng tới kinh doanh dịch vụ homestay, dịch vụ đồ ăn, đồ uống tại trung tâm thị trấn Mèo Vạc; hỗ trợ tư vấn, đưa khách đến các điểm homestay của người DTTS, đào tạo các kỹ năng về du lịch cộng đồng cho người dân địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ tiếp cận giáo dục, dạy tiếng Anh giao tiếp miễn phí cho thanh niên, phụ nữ DTTS, hỗ trợ các em học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. Đào tạo các kỹ năng du lịch, góp phần tạo công ăn việc làm cho thanh niên yếu thế và phụ nữ người DTTS trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Hỗ trợ các làng nghề truyền thống, các hợp tác xã của người DTTS tiếp tục khôi phục và duy trì hoạt động, nâng cao tay nghề bằng cách tạo sự kết nối giữ họ với những tổ chức, doanh nghiệp đào tạo chuyên sâu, giúp họ quảng bá sản phẩm, tiếp cận được đầu ra cho sản phẩm; tiếp cận được nguồn vốn đầu tư…

Với mong muốn làm được nhiều việc hơn trong tương lai, Yên mang ý tưởng của mình dự thi Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị dành cho cộng đồng DTTS Việt Nam” do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ngân hàng Thế giới phát động năm 2018. Dự án của Yên xuất sắc lọt vào trong. Với quyết tâm của mình, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ Ban Tổ chức cuộc thi, chắc chắn cô gái Sùng Thị Yên sẽ có nhiều đóng góp tích cực cho vùng cao nguyên đá Hà Giang còn nhiều gian khó này.

THANH HUYỀN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.