Tấm lòng của những người mẹ…

Mặc dù không mang nặng đẻ đau sinh ra các con nhưng trong suốt mười năm qua, 161 đứa trẻ ở Làng trẻ SOS Điện Biên Phủ đã quen gọi những người phụ nữ ở đây là “mẹ, dì”. Những người mẹ, người dì ấy bằng tình thương, sự tận tâm với con trẻ, họ đã hy sinh hạnh phúc riêng để dành trọn tình cảm thiêng liêng chăm sóc, nuôi dạy những đứa trẻ có số phận, hoàn cảnh không may mắn.


Tháng 12/2009, Làng trẻ SOS Điện Biên Phủ được thành lập và đi vào hoạt động. Khi đó Làng đón và tiếp nhận 60 đứa trẻ đầu tiên và 11 người mẹ đến nuôi dưỡng, chăm sóc các con. Trẻ được nhận nuôi tại đây đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ, con ngoài giá thú, không nơi nương tựa… Hiện tại, số trẻ ở Làng là hơn 160 em ở nhiều độ tuổi, dân tộc khác nhau trong tỉnh Điện Biên.

Làng trẻ SOS Điện Biên Phủ xây dựng 14 ngôi nhà sàn khang trang, trong mỗi ngôi nhà là một gia đình ấm cúng do chính đôi bàn tay của 1 người mẹ tần tảo sớm hôm chăm sóc, nuôi dưỡng. 14 ngôi nhà này được đặt theo tên của các loài hoa như: Hoa Hồng, Hoa Sen, Hoa Mai, Hoa Bưởi… Mỗi loài hoa mang ý nghĩa riêng nhưng đều thể hiện tình yêu thương, giống như tình cảm của các mẹ dành cho những đứa con không cùng huyết thống.

Hạnh phúc của chị Tím là hằng ngày được chăm sóc các con, chứng kiến chúng khôn lớn, trưởng thành, luôn vui vẻ và nghe lời mẹ.
Hạnh phúc của chị Tím là hằng ngày được chăm sóc các con, chứng kiến chúng khôn lớn, trưởng thành, luôn vui vẻ và nghe lời mẹ.

Cũng giống như các con, những người mẹ, người dì ở đây cũng đều có những hoàn cảnh đặc biệt, không chồng, không con, họ tự nguyện xin vào làm mẹ ở Làng trẻ SOS để được chăm sóc, nuôi dưỡng những đứa trẻ. Bằng niềm tin, sự đồng cảm và tình yêu thương con trẻ, các mẹ hy vọng sẽ bù đắp được phần nào những thiệt thòi mà các con đang phải gánh chịu. Chị Lò Thị Tím, quê ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên dù chưa một lần được làm mẹ nhưng chị Tím đã quyết tâm không lập gia đình và tình nguyện xin vào Làng trẻ SOS công tác.

Chị Tím tâm sự: Chứng kiến mỗi người con lớn lên là niềm hạnh phúc không thể đong đếm được. Tuy nhiên, mỗi đứa một tính cách, cá tính, một sở thích, để các thành viên trong nhà được hòa thuận, chị phải hiểu rõ tính cách của từng trẻ, dùng tất cả tình yêu thương của mình, kiên trì cảm hóa, giúp các con vơi bớt nỗi cô đơn, nhớ cha mẹ. Điều ước giản đơn của chị là mong sao có thật nhiều sức khỏe để chăm sóc tốt cho những đứa con của mình và mong các con chăm ngoan học giỏi, khôn lớn trưởng thành, có công ăn việc làm, có như vậy chị mới an lòng.

Gần nhà chị Tím là ngôi nhà mang tên Hoa Mai của 9 mẹ con chị Nguyễn Thị Hoan, quê ở Hà Nam. Giống như các mẹ khác, quãng thời gian đầu tiên làm mẹ của chị Hoan cũng vô cùng khó khăn, xen lẫn cả những bỡ ngỡ, lo lắng. Nhưng sự kiên trì gần gũi, dành trọn tình cảm trân thành chăm sóc cho các con, thời gian bên nhau tình cảm mẹ con dần được vun đắp, gắn bó khiến chị và các con cảm thấy cuộc sống vui vẻ, ý nghĩa. Cũng từ đó chị nguyện toàn tâm dành trọn thời gian, tâm huyết để chăm sóc, nuôi dưỡng những đứa con của mình.

Anh Trương Tuấn Anh, Phó Giám đốc Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ, tâm sự: “Làm mẹ của một, hai đứa con đã rất vất vả nhưng với các mẹ, các dì ở đây phải chăm sóc, nuôi dưỡng gần 10 con cùng một lúc thì sự gian nan, vất vả đó càng tăng gấp bội. Dù không cùng huyết thống, nhưng trong mỗi ngôi nhà mọi người đều cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng, ấm áp mà mẹ-con dành cho nhau. Tình cảm đó được vun đắp bằng chính tình yêu thương chân thành, trách nhiệm và tấm lòng nhiệt huyết vô bờ bến của các mẹ dành cho các con. Đáp lại tình cảm của mẹ là sự kính trọng, tình yêu và sự biết ơn mẹ của các con.

Mỗi người đều có một lý tưởng sống, với chị Tím, chị Hoan cũng như những người mẹ khác ở Làng trẻ SOS Điện Biên Phủ, lý tưởng của họ thật giản dị mà cũng thật cao cả, đó là mang hạnh phúc đến cho những trẻ em thiệt thòi một mái ấm thực sự để phần nào xoa dịu nỗi đau và bù đắp cho những mảnh đời kém may mắn, giúp các em vững bước trên đường đời.

HƯƠNG CHI

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.