Những việc làm vì lợi ích cộng đồng của Sư Minh

Chúng tôi về xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao (Kiên Giang) gặp Thượng tọa Lý Long Công Danh, tên thường gọi là Sư Minh, Trụ trì chùa Thnol Chum. Trong những năm qua, Thượng tọa đã tích cực học tập và làm theo Bác bằng những việc làm từ thiện, trở thành tấm gương cho nhiều người noi theo.


Sinh ra và lớn lên trên quê hương Thủy Liễu anh hùng, xã vùng sâu nơi đồng bào dân tộc Khmer chiếm trên 47% dân số toàn xã, Sư Minh luôn trăn trở trước những khó khăn của quê hương. Cầu tre, cầu khỉ còn nhiều, học sinh đi học khó khăn, nhiều em té sông khiến lòng Sư Minh day dứt không nguôi. Xuất phát từ những suy nghĩ đó nên Sư Minh đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ kinh phí xây cầu, làm đường giao thông. Cây cầu đầu tiên dài hơn 20m, trị giá 30 triệu đồng xây dựng tại ấp Thạnh Hòa II cách đây 10 năm. Từ đó đến nay, Sư Minh đã vận động và xây dựng được 73 cây cầu. Mỗi cây trị giá từ 40 đến trên 100 triệu đồng. Xây cầu, làm đường cũng chính là công việc mà Sư Minh dành nhiều tâm huyết và luôn có tâm nguyện làm được nhiều hơn nữa, góp phần cho xã sớm đạt các tiêu chí xã nông thôn mới.

Thượng tọa Lý Long Công Danh (bên trái) Trụ chì chùa Thnol Chum, xã Thủy Liễu cùng người dân địa phương xây dựng cây cầu giao thông nông thôn 5 Đò, tại ấp Thạnh Hòa 2, xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao.
Thượng tọa Lý Long Công Danh (bên trái) Trụ chì chùa Thnol Chum, xã Thủy Liễu cùng người dân địa phương xây dựng cây cầu giao thông nông thôn 5 Đò, tại ấp Thạnh Hòa 2, xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao.

Ông Danh Mươi, ấp Thạnh Hòa 2, xã Thủy Liễu chia sẻ: Thượng tọa là người rất tích cực trong việc vận động từ thiện xã hội, thấy Thượng tọa xây cầu ở đâu là người dân địa phương đều tích cực tham gia cùng để xây dựng. Bản thân tôi cũng thường xuyên tham gia cùng Thượng tọa để góp phần xây dựng cây cầu sớm hoàn thành.

Ngoài ra, Thượng tọa Lý Long Công Danh còn có nhiều đóng góp vào phong trào dạy tiếng Khmer cho học sinh trong dịp hè. Để đảm bảo cho công tác giảng dạy của nhà chùa, Sư Minh vận động phật tử và mạnh thường quân ủng hộ kinh phí xây dựng giảng đường. Mỗi năm đầu tư một ít, hiện nay giảng đường đã hoàn thiện, trị giá hơn 2 tỷ đồng. Mấy năm nay phong trào phát triển mạnh, mỗi dịp hè nhà chùa tổ chức được từ 7 đến 8 lớp với khoảng trên 200 học sinh từ lớp 1 đến lớp 7 theo học. Sư Minh và một số vị sư cùng phật tử tham gia giảng dạy.

27 năm Thượng tọa Lý Long Công Danh gắn bó với sự nghiệp giáo dục, vừa tham gia giảng dạy song ngữ, vừa là thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện và là Đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021. Việc đạo, việc đời chiếm khá nhiều thời gian nhưng Sư Minh vẫn tranh thủ thời gian khám bệnh, bốc thuốc Nam miễn phí cho bà con. Dù công việc bận rộn suốt ngày nhưng Sư Minh luôn thấy vui vì làm được những việc có ích cho đời. Vui nhất là được chính quyền địa phương tin tưởng, nhân dân yêu mến.

Ông Ngô Hen, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gò Quao cho biết: Thượng tọa Lý Long Công Danh là người có nhiều đóng góp cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhất là việc xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, Thượng tọa đã tuyên truyền, vận động phật tử thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là tấm gương cho mọi người học tập, noi theo.

Với những thành tích tiêu biểu, nhiều năm qua Thượng tọa vinh dự được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện trong công tác từ thiện xã hội và thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

THẾ HẠNH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.