Nữ Trưởng thôn luôn được dân tin yêu

Đối với đồng bào DTTS ở thôn Mới, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), nữ Trưởng thôn Lê Thị Quyên, người Vân Kiều luôn được chính quyền và người dân tin tưởng, xem chị là chỗ dựa tinh thần, trung tâm đoàn kết của bản làng.


Chị Lê Thị Quyên (người đứng giữa) thường xuyên gần dân hướng dẫn chuyển đổi cây trồng phù hợp.
Chị Lê Thị Quyên (người đứng giữa) thường xuyên gần dân hướng dẫn chuyển đổi cây trồng phù hợp.

Chị Lê Thị Quyên chia sẻ, thôn Mới có 54 hộ với 224 nhân khẩu, 100% dân số là người Vân Kiều, đời sống chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, trong khi đó, đất đai khô cằn, chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên nên cuộc sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Vì thế chị luôn trăn trở, làm gì để thay đổi cuộc sống giúp bà con vươn lên phát triển và sớm thoát nghèo. Tuy nhiên, cái khó lớn nhất là việc làm thế nào thay đổi nhận thức cho người dân. Bởi, nếu chỉ tuyên truyền bằng miệng, thì khó thuyết phục được mọi người, vì thế trong mọi chủ trương, gia đình chị phải làm trước, làm có hiệu quả để từ đó người dân làm theo…

Một trong những giải pháp mà chị Quyên thực hiện, đó là chuyển đổi cây trồng, tập trung phát triển kinh tế vườn rừng. Được sự phối hợp của Ban chỉ đạo thôn trong công tác tuyên truyền nên được Nhân dân đồng thuận cao. Từ hộ gia đình đầu tiên trong thôn chuyển đổi đất trồng lúa không hiệu quả sang trồng đậu xanh và phát triển trồng rừng nguyên liệu kết hợp chăn nuôi có hiệu quả, đến nay đã có 1/3 số hộ đã thực hiện theo mô hình của chị Quyên nên mang lại thu nhập đáng kể cho các hộ gia đình.

Chị Hồ Thị Xăng ở thôn Mới cho biết: Gia đình chị từng là hộ nghèo, khó khăn nhất ở xã. Sau khi được chị Quyên giúp đỡ, hướng dẫn vay vốn Ngân hàng để phát triển chăn nuôi, chuyển đổi cây trồng, cải tạo vườn tạp, trồng thêm rừng… sau một thời gian kinh tế gia đình đã khá hơn nhiều, không còn lo đứt bữa mùa giáp hạt nữa… Hiện chị đã xin ra khỏi hộ nghèo và trở thành một trong những điển hình vượt khó vươn lên khá giả ở thôn.

“Đối với người dân, bất cứ lúc nào cần giúp đỡ chị Quyên đều có mặt kịp thời. Đặc biệt, chị nắm bắt khá cơ bản các kiến thức về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cũng như các mô hình kinh tế mới phù hợp với địa phương nên chị thường hỗ trợ chúng tôi tận tình. Trong cuộc sống đời thường, chị còn là người vợ, người mẹ đảm đang, chăm lo chu đáo cho gia đình. Chúng tôi học tập ở chị rất nhiều mặt và luôn biết ơn sự giúp đỡ của chị”, chị Xăng bộc bạch.

Được biết, với sự giúp đỡ của chị Quyên, hiện nay nhiều gia đình trong thôn Mới đã thoát được nghèo, cuộc sống người dân đang từng bước thay đổi, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, chỉ còn 1/3 số hộ nghèo, không còn cảnh đứt bữa do thiếu lương thực nữa. Trẻ em 100% trong thôn đều được đến trường, người ốm đau đã đến bác sĩ khám chữa bệnh chứ không tìm đến thầy mo thầy cúng.

Là người chứng kiến những nỗ lực của chị Quyên đối với người dân, chị Hồ Thị Huôm, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hướng Sơn cho biết: Chị Quyên là nữ Trưởng thôn người Vân Kiều có đầy đủ những đức tính đáng quý. Chị đã giúp cho người dân thôn Mới thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Nói về vai trò của chị Lê Thị Quyên ở thôn Mới, Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn cho biết: Chính quyền xã đánh giá cao năng lực và sự cống hiến của chị Lê Thị Quyên. Chị là nhân tố, là điển hình cần tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới.

MINH THỨ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.