Phụ nữ Phù Yên giúp nhau phát triển kinh tế

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.


Với sự giúp đỡ của các cấp Hội Phụ nữ, nhiều chị em phụ nữ ở Phù Yên đã thoát nghèo.
Với sự giúp đỡ của các cấp Hội Phụ nữ,nhiều chị em phụ nữ ở Phù Yên đã thoát nghèo.

 

Đưa chúng tôi đến thăm hộ gia đình chị Đặng Thị Lưu, ở bản Nghĩa Hưng, chị Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch Chi hội Phụ nữ xã Mường Cơi cho hay: Năm 2012, chồng chị Lưu không may mất đi, để lại một mẹ già và hai đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Kinh tế gia đình đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Biết được hoàn cảnh của chị Lưu, chị em trong Chi hội Phụ nữ xã Mường Cơi đã quyên góp tiền, trích quỹ tiết kiệm của Chi hội để hỗ trợ cho chị Lưu vay 18 triệu đồng để mưa lợn giống về nuôi. Đến nay, tổng đàn lợn chị Lưu hiện có trên 200 con, xuất chuồng đều đều, đem lại nguồn thu ổn định cho gia đình.

Chị Đặng Thị Lưu tâm sự: “Tôi thật sự biết ơn các chị em trong Chi hội Phụ nữ xã. Nhờ có tấm lòng bao bọc, sự động viên của chị em trong Chi hội Phụ nữ mà tôi đã vượt qua được khó khăn vươn lên”.

Cùng với chị Lưu, chị Mùi Thị Chiên trước đây cũng là một hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã Huy Hạ. Năm 2013, được Chi hội Phụ nữ xã cho vay 15 triệu đồng làm vốn nuôi lợn và trồng bưởi. Sau 4 năm chăm chỉ chăn nuôi, trồng trọt, chị Chiên đã có trong tay trên ba chục con lợn và gần 2ha bưởi, mỗi năm thu về khoảng 50 triệu đồng.

Kể từ khi ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu, chị Chiên, chị Lưu đã cho một số chị em phụ nữ cùng thôn vay vốn sản xuất, làm ăn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, vật nuôi.

Bằng sự nỗ lực của mỗi cá nhân, cùng với sự quan tâm của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn huyện, công tác xóa đói, giảm nghèo của chị em phụ nữ ở Phù Yên đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi.

Chị Lường Thị Thắm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phù Yên cho biết: Từ nhiều năm nay, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Phù Yên đã duy trì và phát triển 112 mô hình phát triển kinh tế gia đình. Đã có gần 7.000 hội viên được vay vốn để phát triển kinh tế, góp phần ổn định đời sống. Các cấp hội đã giúp đỡ 27 gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Đây là một trong những nỗ lực của các cấp Hội Phụ nữ huyện Phù Yên trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Hằng năm, Hội Phụ nữ huyện đều tập trung rà soát tổng số phụ nữ nghèo, cận nghèo để có phương án giúp đỡ; giao chỉ tiêu tới cấp xã mỗi năm ít nhất phải giúp đỡ được 2-3 hội viên thoát nghèo”, chị Lường Thị Thắm cho biết thêm

MINH THU

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.