Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đánh thức tiềm năng nuôi cá lồng ở Huổi Só

Nghĩa Hiệp - 22:37, 09/02/2020

Nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện những năm trở lại đây đang là hướng đi mới cho phát triển kinh tế tại xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa (Điện Biên). Tuy nhiên, việc nuôi cá lồng của người dân nơi đây vẫn còn manh mún, chưa thật sự được đầu tư, khai thác tiềm năng để tạo ra giá trị, phát triển kinh tế, giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

Mô hình nuôi cá lồng của anh Vừ A So có lợi nhuận lên đến 100 triệu đồng mỗi năm.
Mô hình nuôi cá lồng của anh Vừ A So có lợi nhuận lên đến 100 triệu đồng mỗi năm

Xã Huổi Só nằm trong diện di dân tái định cư thủy điện Sơn La của huyện Tủa Chùa; kinh tế - xã hội (KT-XH) của xã còn gặp nhiều khó khăn, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp trong khi diện tích đất nông nghiệp hạn chế. 100% số diện tích đất ruộng trong xã hiện nay đã bị ngập hoàn toàn dưới lòng hồ thủy điện Sơn La.

Trước tình hình đó, chính quyền xã Huổi Só đã đưa ra giải pháp tận dụng lòng hồ sông Đà thủy điện Sơn La để phát triển việc nuôi cá lồng bè có giá trị kinh tế cao. Từ đó, vừa phát triển KT-XH, vừa từng bước nâng cao đời sống cho người dân.

Ông Tẩn A Đạt, Chủ tịch UBND xã Huổi Só cho biết: “UBND xã đã tích cực tuyên truyền vận động, các hộ gia đình trên địa bàn xã tham gia mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện. Năm 2014 là năm đầu tiên có 1 hộ gia đình đầu tư 12 lồng nuôi cá. Ngay từ năm đầu đã cho thu hoạch ước tính khoảng 1.000kg cá thịt với số tiền thu được khoảng 100 triệu đồng”.

Là người đầu tiên trong xã tham gia mô hình nuôi cá lồng lòng hồ thủy điện, anh Vừ A So, bản Hồng Ngài, xã Huổi Só cho biết: “Tôi muốn là người đi tiên phong trong việc nuôi cá lồng. Khao khát được vươn lên thoát nghèo, tôi đã đi học tập kinh nghiệm từ nhiều địa phương nuôi cá lồng. Năm 2014, tôi vay ngân hàng 40 triệu đồng và vay thêm tiền họ hàng để bắt đầu với 1 lồng cá. Đến nay, tôi đã có 14 lồng cá với cá lăng là sản phẩm chính”. Hiện tại xã Huổi Só đã có thêm 4 hộ nuôi cá lồng, với tổng số lượng lên đến 28 lồng cá, bao gồm các loại như: Lăng, trê lai, chép, trắm... mỗi năm xuất bán ước tính lên đến 2.700kg thành phẩm, bình quân mỗi hộ thu về trên 50 triệu đồng/hộ/năm.

Tuy nhiên, hiện quy mô nuôi cá lồng tại Huổi Só vẫn còn nhỏ lẻ và manh mún, chưa tạo ra nguồn cung thương phẩm dồi dào cho thị trường, chưa hình thành được các chuỗi giá trị thực thụ. Tổng số hộ tham gia nuôi cá lồng còn ít, tốc độ tăng số lượng lồng cá chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Bởi hiện nay địa phương vẫn chưa có một chương trình, dự án nào đầu tư, hướng dẫn lĩnh vực này.

Để nuôi cá lồng thật sự phát triển và góp phần xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân vươn lên làm giàu ở xã Huổi Só, trong thời gian tới, cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước trong việc hướng dẫn, tập huấn về kiến thức, kỹ thuật; hỗ trợ vốn, con giống, chính sách vay ưu đãi cho người dân tham gia. Bên cạnh đó, cũng cần chú trọng việc tuyên truyền, khuyến khích hình thành hợp tác xã để người dân sản xuất tập trung, quy mô, phát triển nuôi cá lồng theo chuỗi liên kết tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, giảm thiểu tối đa chi phí trung gian và bảo đảm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục
Vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp bù thu ngân sách

Vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp bù thu ngân sách

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cùng với công tác tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch, nhiều địa phương cũng đồng thời phải lo tính phương án để bù thu ngân sách do tạm dừng hoạt động lưu thông các cửa khẩu trên tuyến biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 21/2, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì phiên họp Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT và các thành viên trong Ban Soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án.
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Kinh tế - Song Vy - 8 giờ trước
Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Video - PV - 9 giờ trước
Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Mắc khén rừng

Mắc khén rừng

Sản phẩm - Thị trường - BTK - 9 giờ trước
Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của đồng bào trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi hương vị của núi rừng.
Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hải - 10 giờ trước
Từ lâu dệt lanh không chỉ là một nghề tạo ra sản phẩm thuần túy, mà nó còn là một nét văn hóa đặc sắc của người Mông ở Cao nguyên đá. Để gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa và thương mại của nghề dệt lanh, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đưa dệt lanh vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đã đạt được những thành công nhất định.
Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 10 giờ trước
Sau sinh mẹ thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe, khi đó hãy ứng dụng ngay các bài thuốc dân gian rất hiệu quả. Dưới đây là những bài thuốc dân gian hay nhất.
Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 10 giờ trước
Trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp Covid-19, đội ngũ nhân viên y tế là những “chiến sĩ” tuyến đầu của mặt trận chống dịch. Mặc dù biết khó khăn, nguy hiểm trước mắt, nhưng ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm cao nhất.
Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Sắc màu 54 - Lê Hường - 10 giờ trước
Việc truyền dạy đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ đã được ngành Văn hóa các cấp tỉnh Đăk Lăk triển khai nhiều năm. Để tạo sức lan tỏa hơn, từ năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Lăk mở lớp truyền dạy diễn tấu cồng chiêng tại các đơn vị sự nghiệp; Trường Đại học Tây Nguyên được chọn để thí điểm.
Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Giáo dục - Đào Thọ - 10 giờ trước
Bản vùng cao của người Mông ở xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) thời điểm này nhộn nhịp người qua lại. Khi kỳ nghỉ đang kéo dài để cô, trò cùng chung sức phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Covid-19 gây ra cũng chính là lúc bà con dân bản chung tay sửa sang lại mấy gian phòng lụp xụp để thầy cô yên tâm bám trường, bám lớp.
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Video - PV - 10 giờ trước
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI có sự tham gia của 5 đoàn với gần 1.000 đại biểu, diễn viên, vận động viên đến từ các địa phương huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu ), TP. Điện Biên, huyện Mường Nhé ( tỉnh Điện Biên ) – Việt Nam; huyện Nhọt U tỉnh Phông Sa Lỳ - Lào; huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.
Lạm quyền?

Lạm quyền?

Cùng trao đổi - Khánh Thư - 10 giờ trước
Thời gian qua, việc xử lý vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 gặp rất nhiều khó khăn do nhiều quy định “vênh” với thực tế. Vì thế, năm 2020 này, Quốc hội sẽ xem xét để cho ý kiến, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (gọi tắt là Dự thảo Luật).