Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Để phụ nữ dân tộc thiểu số không bị bỏ lại phía sau

PV - 11:00, 19/08/2019

Trao quyền kinh tế cho phụ nữ, giúp phụ nữ tìm được tiếng nói trong gia đình, xã hội… là những vấn đề được bàn luận tại Hội thảo chính sách "Thách thức và giải pháp để phụ nữ dân tộc thiểu số không bị bỏ lại phía sau" do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức vừa qua. Đã có nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả từ cơ sở được phụ nữ DTTS các địa phương triển khai có hiệu quả, phát huy tính chủ động, tạo sự bình đẳng của phụ nữ trong phát triển kinh tế-xã hội. Dưới đây là một số mô hình hay tại cơ sở được các đại biểu tham dự Hội nghị chia sẻ, trao đổi.

Bà Hồ Thị Liễu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn

Baodantoc_ho_thi_lieu

Với đặc thù là tỉnh miền núi, Bắc Kạn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế-xã hội, tỉ lệ người dân không biết chữ còn cao… Đặc biệt với chị em phụ nữ không có cơ hội được giao lưu, học tập, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức, tư duy làm kinh tế. Vì vậy để thay đổi được nhận thức của các chị em cần phải có những mô hình kinh tế cụ thể.

Do hạn chế của chị em là không biết chữ, nên ngay từ khi triển khai kế hoạch, cán bộ phụ nữ đã xác định phải trực tiếp cầm tay chỉ việc, chứ không thể mời chị em đến cuộc họp rồi tuyên truyền bằng lời. Hội LHPN tỉnh đã đến từng nhà, gặp từng hội viên để tuyên truyền, hướng dẫn cách nuôi, trồng.

Với lợi thế của cây chuối, phù hợp với thổ nhưỡng đất đai của địa phương, Hội LHPN tỉnh đã vận động các chị em trồng nhiều chuối, từ đó chế biến ra các sản phẩm từ chuối, như: chuối sấy, chuối dẻo… Hiện nay, các sản phẩm từ chuối đã có nhiều đơn vị thu mua giúp cho các chị em có thêm thu nhập hằng tháng từ 2 đến 3 triệu đồng, từng bước nâng cao tiếng nói của phụ nữ trong gia đình.

Bà Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Kon Tum

baodantoc_nguyen_thi_lien

Mặc dù với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để trồng sâm dây, tuy nhiên trước đây vì chưa có định hướng cụ thể, nên người dân trồng manh mún, tự phát. Nhờ sự vận động tuyên truyền từ cán bộ, phát huy nội lực từ chính sách giảm nghèo, vay vốn… mô hình trồng sâm dây đang phát triển trên diện rộng. Hiện, sản phẩm được sản xuất ra đều có truy xuất nguồn gốc để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Để đưa mô hình trồng sâm dây trở thành sinh kế cho chị em phụ nữ, Hội LHPN tỉnh Kon Tum đã chủ động, tích cực vận động sự ủng hộ từ những doanh nhân nữ thành đạt trên địa bàn tỉnh. Nhờ sự hỗ trợ đó, 2 năm nay, chúng tôi đã thành lập được 4 tổ trồng sâm dây, bà con thấy được giá trị kinh tế cao đã chuyển từ trồng lúa, trồng mì sang trồng sâm.

Bà Hồ Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Đăk Krông, tỉnh Quảng Trị

Hiện nay trên địa bàn huyện Đăk Krông đang triển khai nhiều mô hình sinh kế cho chị em phụ nữ như: Mô hình trồng dứa thâm canh, mô hình trồng sả lấy tinh dầu, mô hình gian hàng nông sản sạch, mô hình cà phê Sách ở 2 xã A Ngo và Đăkrông…

Hồ Thị Kim Cúc

Các mô hình đều lấy người dân làm trọng tâm và xem đây là mục tiêu xóa đói giảm nghèo, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.Trong quá trình thực hiện, các mô hình sinh kế được thiết lập bằng nhiều hình thức khác nhau như: phát huy các sản phẩm, ngành nghề của địa phương, đảm bảo tính phù hợp với điều kiện tự nhiên, bản sắc văn hóa; phát huy nội lực của cộng đồng và hộ gia đình, phụ nữ được tham gia và trao quyền từ khâu lập kế hoạch, lựa chọn hoạt động sinh kế, triển khai thực hiện…

Tuy nhiên, về lâu dài, trong thời gian tới cần chuyển đổi hình thức từ “quản lý sang “hỗ trợ-bắt tay chỉ việc-kết nối”; tăng cường các nguồn lực hỗ trợ kỹ thuật đến tận hộ gia đình; lựa chọn mô hình sinh kế phù hợp với khả năng, nguồn lực của từng hộ gia đình (đất đai, trình độ, khuyết tật…); tập trung vào xây dựng và phát triển các hàng hóa nông sản mang tính chủ lực, đặc trưng vùng, miền của địa phương…

Theo báo cáo của Hội LHPN Việt Nam: Hiện, cả nước có 26,56% phụ nữ DTTS không biết đọc, biết viết; 33% nữ sinh DTTS đi học PTTH đúng độ tuổi; 7,2% lao động nữ DTTS được đào tạo chuyên môn kỹ thuật; khoảng 26% phụ nữ DTTS đứng tên sở hữu đất đai và tài sản; tỷ lệ phụ nữ tham chính ở 4 cấp khá khiêm tốn; có 12 dân tộc tỷ lệ tảo hôn từ 30 đến 40%; 25 dân tộc có phụ nữ sinh con tại nhà khoảng 50%, thậm chí có dân tộc đến 90% phụ nữ sinh con tại nhà... Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng bất bình đẳng giới nói chung và bất bình đẳng ở phụ nữ DTTS nói riêng.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Bảo đảm cung cầu hàng hóa Tết Nguyên đán Canh Tý

Bảo đảm cung cầu hàng hóa Tết Nguyên đán Canh Tý

Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường Tết cổ truyền tại thời điểm này được các địa phương chủ động triển khai. Đáng chú ý là Chương trình bình ổn thị trường để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhất là ở các tỉnh miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường hợp tác toàn diện với Lào, Campuchia

Tăng cường hợp tác toàn diện với Lào, Campuchia

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, từ ngày 10-13/12/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức hai nước Lào và Campuchia. Tham gia Đoàn công tác tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ có lãnh đạo một số bộ, ngành. Về phía Ủy ban Dân tộc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông.
Cam go cuộc chiến chống ma túy vùng DTTS

Cam go cuộc chiến chống ma túy vùng DTTS

Pháp luật - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Theo Báo cáo số 162/BC UBDT của Ủy ban Dân tộc (UBDT) ngày 21/11 về công tác phòng chống HIV, AIDS năm 2019, có 2.800 người nghiện trong vùng DTTS và có 1.317 người nhiễm HIV mới (trong đó có gần 400 người DTTS), gần 2.000 người tử vong do AIDS.
Chuyện về hai cô giáo “đi xin” ở vùng cao Quảng Ngãi

Chuyện về hai cô giáo “đi xin” ở vùng cao Quảng Ngãi

Nhịp cầu nhân ái - Lê Phương - 10 giờ trước
Chỉ cần nghe thông tin ở đâu có khả năng “xin” được là các cô lại chủ động liên lạc, để xin hỗ trợ. Một lần chưa được thì xin nhiều lần. Chính sự chân thành của các cô đã thuyết phục được nhiều nhà hảo tâm từ khắp mọi nơi. Nhờ vậy, học sinh ở các điểm trường vùng cao Tây Trà (Quảng Ngãi) đã có được nơi học tập, vui chơi tốt hơn.
Hoàng Văn Sử và thương hiệu thịt trâu sấy Bảo Yên

Hoàng Văn Sử và thương hiệu thịt trâu sấy Bảo Yên

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Lâu nay, thịt trâu sấy Bảo Yên, huyện Bảo Yên (Lào Cai) nổi tiếng trong cả nước bởi hương vị thơm ngon, trở thành món quà quý của du khách mỗi lần đến với huyện miền núi này. Anh Hoàng Văn Sử ở bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên, Bảo Yên luôn cố gắng giữ gìn thương hiệu của món ăn này…
Nghệ nhân Ưu tú Tạ Yên Lơ

Nghệ nhân Ưu tú Tạ Yên Lơ

Sắc màu 54 - Sơn Ngọc - 11 giờ trước
Nghệ nhân Ưu tú Tạ Yên Lơ ở thôn Là A, xã Phước Hà, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) là người tâm huyết gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào Raglai.
Phòng chống thiên tai thời 4.0

Phòng chống thiên tai thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hồng Minh - 11 giờ trước
Không nằm ngoài xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, những năm qua, việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào lĩnh vực phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn cả nước, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi đang là giải pháp tối ưu nhất trong việc giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Với những kết quả đã đạt được từ ứng dụng KHCN, việc sử dụng các thiết bị thông minh để cảnh báo thiên tai sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai.
Tình trạng học sinh người Đan Lai bỏ học: Chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng học sinh người Đan Lai bỏ học: Chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả

Giáo dục - Minh Thứ - 11 giờ trước
Mặc dù đã rất nỗ lực trong việc vận động học sinh đến trường, nhưng những tháng đầu năm học 2019-2020, Trường THCS Châu Cam, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) có thời điểm vẫn vắng tới 40 học sinh, chủ yếu là học sinh người Đan Lai. Đến nay, tình trạng này đã được cải thiện hơn, nhưng vẫn còn nhiều em có nguy cơ bỏ học.
Bảo đảm cung cầu hàng hóa Tết Nguyên đán Canh Tý

Bảo đảm cung cầu hàng hóa Tết Nguyên đán Canh Tý

Kinh tế - Thúy Hồng - 11 giờ trước
Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường Tết cổ truyền tại thời điểm này được các địa phương chủ động triển khai. Đáng chú ý là Chương trình bình ổn thị trường để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhất là ở các tỉnh miền núi.
Đồng bào dân tộc Cống đón Tết hoa trong niềm vui mới

Đồng bào dân tộc Cống đón Tết hoa trong niềm vui mới

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11 giờ trước
Năm nay, Tết hoa mào gà (Tết hoa) của đồng bào dân tộc Cống tại các xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ), Pa Thơm (huyện Ðiện Biên) và Nậm Kè (huyện Mường Nhé) đón thêm những niềm vui, cơ hội mới, khi vinh dự được đón Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), mở ra thêm cơ hội phát triển du lịch ở vùng khó.
Đăk Nông: Di tích lịch sử quốc gia thành phế tích

Đăk Nông: Di tích lịch sử quốc gia thành phế tích

Bạn đọc - Lê Hường - 11 giờ trước
Được đầu tư gần 30 tỷ đồng để xây dựng, sau đó là tu sửa, cải tạo, tuy nhiên, sau 6 năm được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia, Khu căn cứ kháng chiến B4 - Liên tỉnh IV ở xã Nam Nung, huyện Krông Nô (Đăk Nông) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều vị trí, hạng mục của di tích đang trở thành phế tích.
Hiệu quả kép từ việc hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp

Hiệu quả kép từ việc hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp

Kinh tế - Thanh Huyền - 11 giờ trước
Theo báo cáo của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp thanh niên DTTS, trong 5 năm qua, các cấp bộ Hội đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ, đồng hành với thanh niên DTTS trong phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.