Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dịch COVID-19: Nâng cao nhận thức phòng chống dịch của đồng bào dân tộc thiểu số ở Yên Bái

Đinh Thùy - 09:51, 27/02/2020

Ngày 26/2, thông tin từ Sở Y tế Yên Bái cho biết, nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và nâng cao nhận thức về phòng chống dịch cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, chính quyền các huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái tích cực tuyên truyền tới người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng chống hiệu quả.

Cán bộ các ngành ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đến từng thôn, bản để tuyên truyền tình hình dịch COVID-19 và trả bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ học. Ảnh: Đức Tưởng-TTXVN
Cán bộ các ngành ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đến từng thôn, bản để tuyên truyền tình hình dịch COVID-19 và trả bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ học. Ảnh: Đức Tưởng-TTXVN

Yên Bái là một tỉnh miền núi với 57% đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt ở hai huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nhận thức của người Mông còn hạn chế, việc tiếp cận các phương tiện thông tin đại chúng chưa được thường xuyên nên việc cập nhật thông tin hàng ngày về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 (dịch COVID-19) của người dân còn thấp. Vì vậy, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các ngành, địa phương cử cán bộ tới từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền.

Bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, cho biết, ngay khi có thông tin về dịch COVID-19, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch chú trọng công tác tuyên truyền trong nhân dân. Với phương châm “Đến từng ngõ – Gõ cửa từng nhà - Gặp từng người”, huyện chủ động in tờ rơi khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch để phát cho các xã, đơn vị nhà trường và dán ở nơi công cộng; tuyên truyền trực tiếp cho nhân dân về tình hình dịch bệnh trong các buổi họp thôn. Đoàn thanh niên của huyện cũng tích cực phối hợp với các xã để tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí cho người dân, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc phòng chống dịch COVID-19. Cùng với đó, trong thời gian học sinh nghỉ học, ngành giáo dục huyện yêu cầu tất cả các thầy cô giáo của 94 trường học và điểm lẻ thường xuyên vệ sinh dọn dẹp, phun tiêu độc khử trùng để đón các em tới trường khi có văn bản của UBND tỉnh.

UBND huyện chỉ đạo ngành công an, y tế, UBND các xã, thị trấn nắm bắt những người đi từ vùng dịch về trong thời điểm này để tuyên truyền theo dõi tại nhà. Nếu người dân có những biểu hiện của virus SARS-CoV-2 thì sẽ được đưa đến Trung tâm Y tế huyện để cách ly. Đối với các đoàn du khách nước ngoài tới huyện vào thời gian này, huyện chỉ đạo các địa phương vận động du khách không nên lưu trú trong nhiều ngày.


Ông Hảng Sáy Chông, Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn, cho biết, xã đã tích cực tuyên truyền tới các thôn, bản để người dân không chủ quan. Tại các buổi họp, xã phối hợp với Đoàn Thanh niên phát khẩu trang và lồng ghép nội dung phòng, chống dịch để tuyên truyền đến nhân dân. Hiện trên địa bàn xã có một số gia đình làm du lịch cộng đồng, thường xuyên có khách nước ngoài ra vào xã. Vì vậy, xã tuyên truyền cho những gia đình làm dịch vụ thường xuyên theo dõi sức khỏe của du khách khi lưu trú, nếu phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 thì phải báo cho xã và huyện để xử lý kịp thời. Sau Tết, người Mông thường xuống chợ, xuống huyện để đi chơi, du Xuân. Năm nay khi có thông tin về dịch bệnh, người dân đã hiểu và hạn chế tới nơi đông người.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, người dân huyện Mù Cang Chải đã nâng cao nhận thức chủ động phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình. Chị Vàng Thị Lý (bản La Pán Tẩn, xã La Pán Tẩn), chia sẻ, gia đình chị làm du lịch cộng đồng, hàng ngày đều có khách du lịch nước ngoài đến thăm và trải nghiệm. Được cán bộ xã tuyên truyền về mức độ nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh của virus SARS-CoV-2 và các biện pháp phòng chống, chị thường xuyên khử trùng, dọn dẹp sạch sẽ các phòng ở cho khách để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và du khách. Đối với khách du lịch nước ngoài, chị sẽ hỏi hộ chiếu đến từ đâu và theo dõi tình hình sức khỏe, nếu có biểu hiện bất thường sẽ báo chính quyền địa phương.

Theo Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải, từ đầu mùa dịch đến nay, huyện có 3 trường hợp là bố con người Trung Quốc về quê vợ ăn Tết tại xã La Pán Tẩn có dấu hiệu nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Huyện đã báo cáo với Sở Y tế tỉnh Yên Bái và đưa 3 người này xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ để cách ly. Kế quả xét nghiệm sau đó cho thấy những người này có phản ứng âm tính với virus SARS-CoV-2. Để chủ động phòng chống dịch, người dân tới thăm khám tại Trung tâm Y tế huyện sẽ có bác sỹ đo thân nhiệt và trung tâm cũng bố trí khu vực cách ly riêng.

Thạc sỹ Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, cho biết, trước diễn biến phức tạp về tình hình dịch COVID-19, để người dân địa phương nâng cao nhận thức và chủ động phòng tránh thì công tác tuyên truyền được tỉnh Yên Bái đưa lên hàng đầu với quyết tâm ngăn chặn không cho dịch xâm nhập. Tỉnh không chỉ tăng cường tuyên truyền tại các điểm thành phố, nơi tập trung đông người mà còn đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng dịch tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Ngoài những hình thức tuyên truyền truyền thống như qua báo, đài truyền hình, loa phát thanh ở các thôn, bản, tờ rơi..., Yên Bái còn tuyên truyền trực tiếp đến từng nhà, từng người qua những buổi họp thôn hoặc những buổi đến thăm.

Theo báo cáo của Sở Y tế Yên Bái, tính đến ngày 26/2, toàn tỉnh có 172 trường hợp đang cách ly tập trung và cách ly theo dõi tại nhà. Những người này có sức khỏe ổn định, không sốt. Tất cả 18 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.


Tin cùng chuyên mục
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo “tín dụng đen” vào học đường

Cảnh báo “tín dụng đen” vào học đường

Pháp luật - Lê Hường - 14 phút trước
Công an huyện Krông Buk (Đăk Lăk) vừa phá đường dây cho vay nặng lãi, đối tượng cho vay và người vay đều đang là học sinh của Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Krông Buk.
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trong thời gian tới, dịch bệnh COVID-19 dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường và tiếp tục ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội nước ta. Quan điểm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ luôn coi sức khỏe, tính mạng của người dân là ưu tiên hàng đầu, quyết tâm ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát; bảo đảm an sinh xã hội, nhu cầu sống tối thiểu của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế.
Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Liêm - 21:41, 09/04/2020
Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước (100% vốn tư nhân) đã thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng nhằm chung tay cùng cả nước trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Tiếng tù và của người Dao

Tiếng tù và của người Dao

Sắc màu 54 - Giang Lam - 21:14, 09/04/2020
Người Dao ở Tuyên Quang có nhiều nhạc cụ được sử dụng trong các nghi lễ thờ cúng như kèn pí lè, trống, thanh la, chũm chọe, chuông nhạc..., trong đó tù và là nhạc cụ độc đáo. Theo quan niệm người Dao, tiếng tù và chính là thanh âm thiêng liêng có ý nghĩa kết giao giữa đời thực và thế giới tâm linh.
Không được chủ quan với Covid-19

Không được chủ quan với Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Định - 20:57, 09/04/2020
Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Iran, Anh, Đức... đã và đang mất kiểm soát trước đại dịch Covid-19. Có những bệnh viện, bệnh nhân la liệt ngoài hành lang. Có những nước, người bệnh bị chết ngay tại cửa bệnh viện, khi chưa đến lượt mình được chữa. Lại có nước người bệnh bị chết nhiều giờ ở ngoài đường, chỉ được phủ tạm cái chăn...
Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Đời sống - Xã hội - PV - 20:43, 09/04/2020
Tính đến nay, Vinamilk đã ủng hộ gần 15 tỷ đồng thông qua nhiều hoạt động tiếp sức cho hơn 4.000 cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung ương và các tỉnh, thành trên cả nước.
Vì sao

Vì sao "cát tặc" tung hoành trên sông Krông Nô?

Bạn đọc - An Nguyễn - 18:53, 09/04/2020
Trong vòng chưa đầy 1 năm qua, nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô bị các lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bàn giao về cho địa phương, những phương tiện vi phạm nhanh chóng được trao lại cho chủ phương tiện.
Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Kinh tế - Việt Hải - Trần Việt - 15:19, 09/04/2020
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội bổ sung nguồn vốn ngân sách của Thành phố ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng.
Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Tin tức - PV - 13:10, 09/04/2020
Theo chuyên gia, tâm lý chủ quan rồi đổ ra đường trong những ngày thực hiện cách ly xã hội của nhiều người là hành động đáng lên án và phải phạt nặng
Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Chính sách dân tộc - Thành Nhân - 08:47, 09/04/2020
Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã tận dụng sự hỗ trợ từ các chương trình, chính sách đặc thù dành cho vùng DTTS, miền núi để đầu tư xây dựng hạ tầng, nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển bền vững.