Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dọc đường số 4

Thúy Hồng - 09:39, 14/02/2020

Trên con đường số 4 chạy dọc biên giới Việt - Trung, nối Lạng Sơn với Cao Bằng là những địa danh như: Ðông Khê, Thất Khê, Bông Lau - Lũng Phầy… đã in dấu son trong trang sử vàng dân tộc với Chiến dịch Biên giới Thu - Đông 1950 hào hùng. Bảy mươi mùa Xuân đã qua, đường số 4 huyền thoại nay là tuyến giao thông huyết mạch trong phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Đường từ trung tâm thị trấn Thất Khê, Tràng Định (Lạng Sơn) lên Đông Khê (Cao Bằng)
Đường từ trung tâm thị trấn Thất Khê, Tràng Định (Lạng Sơn) lên Đông Khê (Cao Bằng)

Chiến tranh đã lùi xa song đồng bào các dân tộc ở Cao Bằng, Lạng Sơn vẫn ghi nhớ thời điểm đường số 4 khắc vào trang sử vàng của dân tộc. Bảy mươi năm trước, Chiến dịch Biên giới Thu - Đông được triển khai, mở màn là cuộc tấn công cứ điểm Đông Khê (Cao Bằng). Sau Đông Khê rồi đến Thất Khê, Lộc Bình, Na Sầm, Đồng Đăng, Lạng Sơn, Đình Lập, An Châu… đường số 4 và dọc tuyến biên giới Việt - Trung lần lượt được giải phóng. Chiến dịch Biên giới 1950 đã tạo chuyển biến căn bản cho cách mạng Việt Nam, đưa kháng chiến bước vào giai đoạn mới.

Bảy mươi năm kể từ Chiến dịch Biên giới Thu - Đông (1950 - 2020); bốn mươi lăm năm từ ngày đất nước hoàn toàn thống nhất (1975 - 2020), đến nay đường số 4 vẫn là tuyến đường huyết mạch nối Cao Bằng - Lạng Sơn. Cái khác là tuyến đường đã được mở rộng, đổ nhựa phẳng lỳ, uốn lượn qua những miền quê đang “thay da đổi thịt” từng ngày.

Theo đường số 4 từ Cao Bằng sang Lạng Sơn, chúng tôi qua xã biên giới Đức Long, huyện Thạch An - căn cứ năm xưa được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn để lên trận địa, chỉ huy Chiến dịch Biên giới. Dọc hai bên đường là những mái nhà ngói mới đỏ tươi, nổi bật giữa màu xanh bạt ngàn của rừng hồi, rừng quế.

Đức Long hôm nay đã đổi thay mạnh mẽ, từ những ngôi nhà xây khang trang, kiên cố đến đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa phong quang, sạch đẹp. 9/9 thôn có nhà văn hóa, 7/9 xóm đạt tiêu chuẩn làng văn hoá. 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh. Trên 95% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia… 

Hiện nay đồng bào các dân tộc ở xã Đức Long tập trung phát triển kinh tế đồi rừng, với những rừng hồi, rừng quế mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30 triệu đồng/người/năm.

Ông Đinh Sláy, 76 tuổi, ở bản Viện, xã Đức Long rất phấn chấn khi chứng kiến những sự đổi thay trên quê hương của mình. Ông cho hay, những năm 80 - 90 của thế kỷ trước, cuộc sống của đồng bào nơi đây còn rất nhiều khó khăn thiếu thốn.

“Khi đất nước mở cửa, xóa bỏ bao cấp, hợp tác xã, người dân được tự chủ để lao động sản xuất nên bà con rất hăng hái làm ăn, đời sống của người dân ở đây dần trở nên khấm khá”, ông vui mừng nói.

Vùng biên cương Đức Long đã có bước chuyển mình vượt bậc. Những thành tựu hôm nay sẽ là tiền đề vững chắc để Đức Long tiếp tục giữ vững và dẫn đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Thạch An, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, xứng đáng với truyền thống quê hương cách mạng.

Một góc thị trấn Thất Khê nhìn từ trên cao
Một góc thị trấn Thất Khê nhìn từ trên cao

Tạm biệt Đức Long, chúng tôi vượt qua đèo Bông Lau để về trung tâm huyện Tràng Định, Lạng Sơn. Những năm trước, đi qua đèo Bông Lau chỉ nhìn thấy cây bông lau phất phơ trong gió, đồi núi trọc lốc, cỏ tranh mọc đầy hai bên đường. Nay dọc hai bên đèo là màu xanh bạt ngàn của những rừng cây bạch đàn, keo, quế, xa mộc; vườn cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: quýt, thạch đen... 

Chia sẻ với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Tràng Ðịnh, Lý Văn Lâm cho biết: Những năm gần đây, người dân đã tích cực phát triển kinh tế đồi rừng, trồng, khoanh nuôi và bảo vệ rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, với sự đầu tư của các Chương trình mục tiêu quốc gia, Nông thôn mới được đầu tư về cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm… đã làm thay đổi cuộc sống người dân nơi đây, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào các dân tộc. 

“Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 17%; thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm. Toàn huyện có 90% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, con em các dân tộc đều được cắp sách đến trường, không còn tái mù chữ…”, Phó Chủ tịch UBND huyện Tràng Định Lương Quốc Toản cho biết. 

Những chia sẻ của người dân, của lãnh đạo chính quyền địa phương mà chúng tôi ghi nhận được mang lại niềm vui đến lạ khi mùa Xuân mới đang về. Vùng đất chiến khu xưa, dọc theo tuyến đường số 4 huyết mạch giờ đang từng ngày thay da đổi thịt, vươn lên mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục
Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Trong thời đại công nghệ 4.0, sóng điện thoại, mạng internet đã được phủ sóng rộng rãi, nhiều khu vực, địa bàn, nghề chiếu bóng lưu động (CBLĐ) đã không còn sôi động. Nhưng đối với người dân các bản vùng sâu, vùng biên giới khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mỗi lần nghe tin đội chiếu bóng về là bà con rất háo hức, thôn bản vui như có hội.
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 21/2, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì phiên họp Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT và các thành viên trong Ban Soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án.
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Kinh tế - Song Vy - 10 giờ trước
Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Video - PV - 11 giờ trước
Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Mắc khén rừng

Mắc khén rừng

Sản phẩm - Thị trường - BTK - 11 giờ trước
Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của đồng bào trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi hương vị của núi rừng.
Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hải - 12 giờ trước
Từ lâu dệt lanh không chỉ là một nghề tạo ra sản phẩm thuần túy, mà nó còn là một nét văn hóa đặc sắc của người Mông ở Cao nguyên đá. Để gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa và thương mại của nghề dệt lanh, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đưa dệt lanh vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đã đạt được những thành công nhất định.
Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 12 giờ trước
Sau sinh mẹ thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe, khi đó hãy ứng dụng ngay các bài thuốc dân gian rất hiệu quả. Dưới đây là những bài thuốc dân gian hay nhất.
Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp Covid-19, đội ngũ nhân viên y tế là những “chiến sĩ” tuyến đầu của mặt trận chống dịch. Mặc dù biết khó khăn, nguy hiểm trước mắt, nhưng ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm cao nhất.
Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Sắc màu 54 - Lê Hường - 12 giờ trước
Việc truyền dạy đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ đã được ngành Văn hóa các cấp tỉnh Đăk Lăk triển khai nhiều năm. Để tạo sức lan tỏa hơn, từ năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Lăk mở lớp truyền dạy diễn tấu cồng chiêng tại các đơn vị sự nghiệp; Trường Đại học Tây Nguyên được chọn để thí điểm.
Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Giáo dục - Đào Thọ - 12 giờ trước
Bản vùng cao của người Mông ở xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) thời điểm này nhộn nhịp người qua lại. Khi kỳ nghỉ đang kéo dài để cô, trò cùng chung sức phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Covid-19 gây ra cũng chính là lúc bà con dân bản chung tay sửa sang lại mấy gian phòng lụp xụp để thầy cô yên tâm bám trường, bám lớp.
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Video - PV - 12 giờ trước
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI có sự tham gia của 5 đoàn với gần 1.000 đại biểu, diễn viên, vận động viên đến từ các địa phương huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu ), TP. Điện Biên, huyện Mường Nhé ( tỉnh Điện Biên ) – Việt Nam; huyện Nhọt U tỉnh Phông Sa Lỳ - Lào; huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.
Lạm quyền?

Lạm quyền?

Cùng trao đổi - Khánh Thư - 12 giờ trước
Thời gian qua, việc xử lý vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 gặp rất nhiều khó khăn do nhiều quy định “vênh” với thực tế. Vì thế, năm 2020 này, Quốc hội sẽ xem xét để cho ý kiến, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (gọi tắt là Dự thảo Luật).