Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Bình Định: Khi người dân xem “rừng là nhà”

Bình Định: Khi người dân xem “rừng là nhà”

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 20:18, 18/11/2019
Thời gian qua, bên cạnh công tác tuần tra bảo vệ rừng, ngành Lâm nghiệp tỉnh Bình Định đã phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân hiểu việc bảo vệ rừng là bảo vệ sự sống, bảo vệ ngôi nhà của mình. Nhờ đó, những cánh rừng ở Bình Định vẫn giữ được màu xanh ngút ngàn.
Triết lý “ăn chung”

Triết lý “ăn chung”

Đời sống - Xã hội - Uông Thái Biểu - 17:33, 14/11/2019
Giọng có chút ngậm ngùi, anh Thào Hùng Khải nhớ lại: “Ngày đầu từ Nguyên Bình (Cao Bằng) đến với đất Bảo Lâm (Lâm Đồng) hơn 20 năm trước, người Mông bản anh chỉ mang theo cái bồng vải trên lưng mấy nắm hạt giống, vài ba cái lưỡi cuốc, lưỡi cày. Tài sản người Mông di cư từ vùng núi đá phía Bắc đến cao nguyên đất đỏ phía Nam chỉ vậy, không có gì khác ngoài cái đói, cái nghèo và khao khát đổi đời”.
Chàng thanh niên “2 trong 1” ở vùng biên Mường Lạn

Chàng thanh niên “2 trong 1” ở vùng biên Mường Lạn

Đời sống - Xã hội - Hiếu Anh - 13:27, 09/11/2019
Không chỉ là một chiến sĩ biên phòng dũng cảm, lăn xả trong công việc, Trung úy Vàng Lao Lừ còn là một người thầy thân thương với bà con dân bản vùng biên giới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La). Anh là điển hình trong thanh niên xứng đáng được vinh danh trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Đăk Nông: Tạo sinh kế cho phụ nữ DTTS

Đăk Nông: Tạo sinh kế cho phụ nữ DTTS

Đời sống - Xã hội - Lê Hường - 12:21, 09/11/2019
Tỉnh Đăk Nông có 40 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc có trang phục truyền thống đặc trưng riêng, tạo nên bức tranh văn hóa thổ cẩm phong phú, nhiều màu sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh mới nghề dệt thổ cẩm mai một dần. Để khôi phục nghề dệt, tạo thêm thu nhập cho bà con, những năm qua, các cấp ngành tỉnh Đăk Nông mở nhiều lớp dạy nghề dệt thổ cẩm tại các bon, buôn và đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Đổi thay của người Mã Liềng nơi thượng nguồn sông Gianh

Đổi thay của người Mã Liềng nơi thượng nguồn sông Gianh

Đời sống - Xã hội - Đức Cương - 13:38, 06/11/2019
Người Mã Liềng ở tỉnh Quảng Bình thuộc dân tộc Chứt, hiện nay có gần 200 hộ với hơn 700 nhân khẩu sinh sống tại 4 bản: Kè, Cáo, Chuối, Ca Xen, thuộc 2 xã vùng cao Thanh Hóa và Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa. Từ cuộc sống lang thang, phiêu bạt giữa rừng sâu, núi thẳm, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các chương trình, dự án, đến nay cuộc sống của người Mã Liềng nơi thượng nguồn sông Gianh đã đổi thay.
Hoa hậu H’Hen Niê và những nghĩa cử dành cho quê hương

Hoa hậu H’Hen Niê và những nghĩa cử dành cho quê hương

Đời sống - Xã hội - Lê Hường - 10:51, 05/11/2019
Xuất thân trong một gia đình nông dân, mang trong mình tâm hồn trong sáng của sơn nữ miền sơn cước, Hoa hậu Hoàn vũ 2017 H’Hen Niê đã đưa ra nhiều thông điệp, truyền cảm hứng tích cực cho thế hệ trẻ, đặc biệt đối với giới trẻ DTTS. H’Hen đã tạo động lực cho thế hệ trẻ tự thân nỗ lực để đến thành công. Trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019, Hoa hậu H’Hen là một trong số ít thanh niên DTTS, xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn.
Yên Bái: Giữ màu xanh cho rừng phòng hộ

Yên Bái: Giữ màu xanh cho rừng phòng hộ

Đời sống - Xã hội - Thanh Ngà - 19:22, 04/11/2019
Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) không để xảy ra cháy rừng lớn, tình trạng chặt phá rừng phòng hộ cũng dần được đẩy lùi. Từ đó đã phát huy được tác dụng phòng hộ, cải thiện môi trường sinh thái và góp phần mang lại nguồn thu nhập cho người dân.
Đẩy mạnh liên kết để HTX phát triển bền vững

Đẩy mạnh liên kết để HTX phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 11:12, 04/11/2019
Thời gian qua, việc phát triển kinh tế hợp tác (KTHT), hợp tác xã (HTX) luôn là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Với gần 8 triệu thành viên, khu vực kinh tế này đóng góp cho tăng trưởng kinh tế nước ta khoảng 10% mỗi năm. Tuy nhiên, với tiềm năng to lớn của nước ta thì kết quả trên lại chưa hề tương xứng, vẫn còn nhiều rào cản hạn chế khu vực này phát triển.
Quảng Trị: Những nông dân làm giàu trên vùng đất khó

Quảng Trị: Những nông dân làm giàu trên vùng đất khó

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - Nhơn Bốn - 09:06, 01/11/2019
Từ sự nỗ lực không mệt mỏi trong lao động sản xuất, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau mà nhiều hộ dân Bru-Vân Kiều, Tà Ôi ở Quảng Trị đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu…
Người Phù Lá ở Hoa Si Pan

Người Phù Lá ở Hoa Si Pan

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 10:32, 30/10/2019
Hoa Si Pan là tên được đặt cho cụm dân cư của 37 hộ đồng bào dân tộc Phù Lá ở xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Là dân tộc thiểu số có dân số ít (cả nước chỉ gần 11 nghìn người), đói nghèo vẫn hiện hữu trên từng nóc nhà người Phù Lá…
Quảng Ninh: Bảo vệ nâng cao chất lượng rừng gắn với du lịch sinh thái

Quảng Ninh: Bảo vệ nâng cao chất lượng rừng gắn với du lịch sinh thái

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 15:32, 29/10/2019
Thực hiện chuyển đổi cơ cấu công nghiệp theo hướng từ “nâu” sang “xanh”, năm 2019, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng rừng, gắn môi trường rừng với du lịch sinh thái. Nhờ vậy, nhiều hộ người DTTS được giải quyết việc làm, phát triển kinh tế du lịch theo hướng xanh, sạch, bền vững.
Bí quyết nghề nuôi ong mật ở Tấu Lìn

Bí quyết nghề nuôi ong mật ở Tấu Lìn

Đời sống - Xã hội - Giang Lam - 15:03, 29/10/2019
Trước đây người Mông ở Tấu Lìn, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) phải vất vả lên núi săn mật ong rừng, nhưng nay chỉ cần ra vườn là có. Bằng cách “dụ” những chú ong ngày ngày chăm chỉ lên rừng hút mật, tạo ra thứ mật ong ngọt ngào, người Mông nơi đây đã sở hữu sản vật núi rừng thật đặc biệt.
Cách giữ rừng của đồng bào Lự

Cách giữ rừng của đồng bào Lự

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 15:35, 28/10/2019
Với quan niệm núi rừng là linh hồn của vạn vật, bảo vệ, che chở cho con người tồn tại và phát triển, là nơi trú ngụ của các đấng siêu nhiên, hằng năm, đồng bào Lự vẫn duy trì Lễ cúng rừng để mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bản làng yên bình, đời sống người dân ấm no, qua đó, khẳng định sự hòa hợp của cộng đồng với thiên nhiên.
Người Phù Lá ở Hoa Si Pan

Người Phù Lá ở Hoa Si Pan

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 10:07, 25/10/2019
Cả cụm dân cư Phù Lá gồm 157 nhân khẩu, nhưng số người theo học hết phổ thông chỉ lác đác một vài người. Trường học khang trang ngay trung tâm xã, có chỗ ăn ở nội trú cho học sinh, nhưng muốn học THPT hoặc học lên cao hơn, các em phải đi ra khỏi bản làng. Và, con đường đi đến ước mơ của con em đồng bào Phù Lá vẫn còn nhiều gian nan…
Người Phù Lá ở Hoa Si Pan

Người Phù Lá ở Hoa Si Pan

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 09:31, 23/10/2019
Hoa Si Pan là tên được đặt cho cụm dân cư của 37 hộ đồng bào dân tộc Phù Lá ở xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang). Là DTTS có dân số ít (cả nước chỉ có gần 11 nghìn người), đói nghèo vẫn hiện hữu trên từng nóc nhà người Phù Lá ở Hoa Si Pan.
Người cha của những đứa trẻ không nơi nương tựa

Người cha của những đứa trẻ không nơi nương tựa

Đời sống - Xã hội - PV - 10:04, 22/10/2019
Đó là ông Nguyễn Trung Chắt, SN 1952, xã Phú Thịnh, huyện Kim Động (Hưng Yên). Gần 20 năm qua, ông đã đón nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng và hỗ trợ tạo nghề cho hàng trăm trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên, tự làm chủ cuộc đời.
Người tìm lại thương hiệu “Gốm Bồ Bát”

Người tìm lại thương hiệu “Gốm Bồ Bát”

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 09:33, 22/10/2019
Gốm Bồ Bát có mặt hầu hết trong các đền thuộc di tích lịch sử cố đô Hoa Lư. Loại gốm này được làm bởi nguồn đất sét trắng, quý hiếm chỉ ở vùng Yên Thành mới có. Loại đất này có đặc điểm tạo nên dòng men với độ trắng cao và thời gian nung chỉ bằng 50 - 70% so với các loại đất khác, nhưng vẫn bảo đảm chất lượng về độ mịn, cứng. Sản phẩm sau khi nung ít bị nứt, vỡ.
Cụ bà 83 tuổi cương quyết xin thoát nghèo

Cụ bà 83 tuổi cương quyết xin thoát nghèo

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 09:25, 22/10/2019
Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) câu chuyện về cụ bà 83 tuổi, tha thiết xin được thoát nghèo nhận được sự quan tâm và nể phục của nhiều người. Câu chuyện của cụ đang trở thành nguồn cảm hứng, là tấm gương về tinh thần, ý chí quyết tâm, lòng tự trọng.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.