Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở Vĩnh An

Phương Lê - 11:22, 14/01/2020

Về với Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) những ngày giáp Tết, chúng tôi thật sự ấn tượng bởi sự đổi thay nhanh chóng của địa phương. Những cánh đồng lúa chín trĩu hạt vươn mình đón nắng mai, những con đường bê tông thẳng tắp chạy dài khắp thôn, làng; hệ thống điện lưới quốc gia, điểm bưu điện văn hóa, trường học, trạm xá cũng đã được xây dựng khá hoàn chỉnh, góp phần làm nên diện mạo một Vĩnh An đầy sức sống.

Đội cồng chiêng xã Vĩnh An luôn duy trì luyện tập.
Đội cồng chiêng xã Vĩnh An luôn duy trì luyện tập

Đời sống phát triển

Vĩnh An là xã miền núi, toàn xã có hơn 350 hộ dân, trong đó gần 96% là đồng bào Ba Na. Những năm trước đây, Vĩnh An rất khó khăn, khó từ giao thông đến y tế, giáo dục; sản xuất lạc hậu nên kém hiệu quả, cái đói, cái nghèo, thiếu ăn, bệnh tật luôn đeo bám người dân... Thế nhưng, nhờ sự đầu tư của Nhà nước và nỗ lực vươn lên của người dân, giờ đây, những điều nói trên đã thành chuyện cũ. Thay vào đó là sự tươi mới, tràn ngập niềm vui.

Ông Đinh Ven, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh An, cho biết: Được sự hỗ trợ về nhiều mặt của tỉnh, huyện, đời sống vật chất và tinh thần của bà con đã từng bước được cải thiện. Đặc biệt từ khi có Chương trình 135, 134, Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, nước sinh hoạt, chuyển giao tiến bộ Khoa học - Kỹ thuật (KHKT), chuyển đổi giống cây trồng, mùa vụ giúp tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất, chăn nuôi.

Từ năm 2006, người dân Vĩnh An đã có nước sạch để dùng. Đến nay, 100% hộ dân được đấu nối đường ống dẫn nước sạch đến tận nhà. 100% số hộ được sử dụng điện thắp sáng, 95% số hộ có nhà ngói tường gạch; hầu hết đều có phương tiện nghe nhìn, xe máy đi lại...

Trong sản xuất nông - lâm nghiệp, nhờ được “cầm tay chỉ việc”, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, thay đổi tập tục sản xuất lạc hậu, nên năng suất, sản lượng các loại cây trồng, vật nuôi ngày càng được nâng cao. Nhờ vậy, từ một nơi thường xuyên nhận trợ cấp, nay đã chủ động hoàn toàn về lương thực.

Già làng Đinh Hương, phấn khởi cho biết: Sự đổi thay của xã miền núi Vĩnh An hôm nay là nhờ sự quan tâm hỗ trợ nhiều mặt của cấp trên, bên cạnh đó có sự nỗ lực của cán bộ và Nhân dân trong xã. Mọi nhu cầu trong cuộc sống như điện, nước, thuốc men chữa bệnh, trường học… đều được Nhà nước quan tâm đầy đủ. Bà con chúng tôi một lòng theo Đảng, quyết tâm xây dựng xã Vĩnh An ngày càng khởi sắc hơn.

Giữ gìn bản sắc văn hóa

Tự bao đời nay ở Vĩnh An, từ người già đến trẻ nhỏ, từ gái đến trai, ai ai cũng yêu thích cồng chiêng và xem nó như một phần máu thịt của mình. Hiện, Đội cồng chiêng của xã Vĩnh An, do anh Đinh Ngắc trực tiếp quản lý và hướng dẫn có khoảng 25 thành viên, độ tuổi dao động từ 15 - 25 tuổi. Đội luôn duy trì tập luyện mỗi tuần từ 1 - 2 buổi, khi mặt trời ẩn đằng sau đỉnh núi hoặc những đêm trăng sáng. Tiếng cồng, tiếng chiêng vang khắp núi rừng, khi khoan thai réo rắt, khi đượm buồn ngân nga.

Bên cạnh cồng chiêng, bắn nỏ cũng là thế mạnh của đồng bào Ba Na Vĩnh An. Những hạt nhân có thể kể đến như: Đinh Nhin, Đinh Thưa, Đinh Rum (làng Giọt 1), Đinh Thép (làng Kon Giang)... Chúng tôi có dịp đến thăm nhà 2 anh em Đinh Thưa và Đinh Rum, trong ngôi nhà sàn đơn sơ, có khoảng gần 30 chiếc Huy chương Vàng, Bạc mà 2 anh em anh đã nỗ lực đạt được từ các cuộc thi bắn nỏ, Ngày hội Văn hóa - Thể thao của tỉnh và khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Theo Đinh Thưa, ở đây trẻ nhỏ lên 7, lên 8 đã biết cầm cung, cầm nỏ, biết đánh cồng chiêng theo nhịp đơn giản. Lớn lên, theo học các cụ cao niên rồi trở nên thành thục lúc nào không hay.

Ông Đinh Ngắc, một nghệ nhân ở Vĩnh An trăn trở: Cồng chiêng là nét văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào Ba Na. Chúng tôi luôn cố gắng giữ gìn và truyền lửa cho các thế hệ mai sau. Tuy nhiên, trong quá trình truyền dạy và tập luyện cũng gặp không ít khó khăn. Do đời sống bà con còn nghèo, hằng ngày, họ phải lên nương, lên rẫy nên ít có thời gian tập luyện thường xuyên. Song, bằng niềm yêu thích nghệ thuật nhạc cụ truyền thống, chúng tôi đã sát cánh bên nhau cùng gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của cha ông để lại.


Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 16:07, 25/02/2020
Tổ chức Phát triển của Liên Hợp quốc đánh giá Việt Nam là 1 trong 5 nước đứng đầu thế giới dễ bị tổn thương nhất và tổn thương trực tiếp do quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH). Những năm gần đây, BĐKH đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của nước ta, nhất là với vùng DTTS và miền núi...
Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 15:48, 25/02/2020
Chị Lò Thị Xinh (Sơn La) hỏi: Tôi làm công nhân cho một nhà máy ở Vĩnh Phúc hơn 3 năm nay, có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tuy nhiên, thời gian qua, công ty tôi cho công nhân nghỉ vì lý do phòng tránh dịch Covid-19. Vậy, trong thời gian nghỉ dịch, chúng tôi có được hưởng lương không?
Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thời sự - PV - 15:34, 25/02/2020
Sáng 25/2, kết luận cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần hết sức thận trọng, không bi quan, xác định rõ, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động của dịch COVID-19 để có giải pháp phù hợp.
Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Môi trường sống - T.Nhân – T.Hậu - 15:12, 25/02/2020
Những năm gần đây, ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) ngày càng có nhiều thôn, làng đạt tiêu chí “xanh-sạch-đẹp”. Kết quả này là nhờ vào sự thay đổi trong nhận thức, ý thức bảo vệ sức khỏe, môi trường của cộng đồng dân cư.
Bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng Mỹ Lồng

Du lịch - Ẩm thực - PV - 14:43, 25/02/2020
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, cách TP. Bến Tre khoảng 10km. Nhiều thế hệ người Mỹ Lồng suốt một đời tận tụy tráng từng chiếc bánh tráng và truyền “bí quyết” lại cho con cháu để giữ lấy cái nghề của cha ông. Ở làng Mỹ Lồng ngày nay có nhiều gia đình có đến 2 - 3 thế hệ sống bằng nghề này.
Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Sức khỏe - Tuấn Trình - 11:06, 25/02/2020
Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, sức khỏe, sự hồi phục của bệnh nhân được đổi bằng đôi mắt đỏ vì những ngày thiếu ngủ của bác sĩ cùng đội ngũ nhân viên y tế. Họ thực sự là những “chiến sĩ”, trên mặt trận phòng chống dịch.
Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Nhịp cầu nhân ái - Trương Thanh Liêm - 10:57, 25/02/2020
Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nhưng nhiều năm nay vợ chồng ông Kiềm và bà Ớ luôn dành tất cả những gì tốt nhất cho người nghèo với tấm lòng nhân ái cao đẹp đáng trân trọng.
Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Gương sáng giữa cộng đồng - Mạnh Cường - 10:46, 25/02/2020
Trong cộng đồng dân tộc Jrai ở Gia Lai có một nữ già làng giàu lòng nhân ái, được bà con tín nhiệm. Bà là Ksor H’Blam ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai).
Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thời sự - PV - 10:42, 25/02/2020
Sáng 25/2, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng.
Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:34, 25/02/2020
Luật An ninh mạng được thông qua ngày 1/1/2019, đã góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý tốt hơn những thông tin giả, những thông tin không được xác thực, gây hoang mang cộng đồng trên không gian mạng xã hội (MXH). Tính đến nay, có rất nhiều trường hợp đã bị xử lý hành chính và trong số đó có cả những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến xã hội.