Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Đồng bào Cơ-ho ở Lâm Đồng: Đổi đời nhờ trồng dâu nuôi tằm

Lê Hường - 12:06, 09/11/2019

Từ diện tích đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, đồng bào Cơ-ho ở thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã học hỏi kỹ thuật, chuyển sang trồng dâu nuôi tằm mang lại no ấm cho nhiều gia đình. Trồng dâu nuôi tằm đang là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của người dân nơi đây.

Cán bộ kiểm tra, hướng dẫn người dân chăm sóc tằm.
Cán bộ kiểm tra, hướng dẫn người dân chăm sóc tằm.

Ông K’Bin, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đinh Văn, chia sẻ: Thị trấn Đinh Văn có 11 tổ dân phố có đồng bào Cơ-ho sinh sống. Xưa nay đồng bào Cơ-ho chủ yếu làm lúa, trồng cà phê, nhưng đất đai không phù hợp nên cà phê phát triển kém, lúa thì chỉ làm được 1 vụ. Được Nhà nước hỗ trợ kỹ thuật, cây giống nên người dân mạnh dạn chuyển đổi vùng đất sản xuất lúa, cà phê sang trồng dâu, nuôi tằm.

Nhờ nuôi tằm, đời sống của bà con đã khá giả. Ngày trước bà con không ai biết nuôi tằm đâu. Nay, được cán bộ hướng dẫn cách chăm sóc, chính quyền hỗ trợ giống, nhà nào cũng nuôi.

Gia đình anh Ya Bình, ở tổ dân phố B’Nông Jết, thị trấn Đinh Văn được giao 2 sào cà phê già cỗi, năng suất thấp nên cuộc sống gia đình rất khó khăn. Được Hội Nông dân tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ cây dâu giống, vợ chồng Ya Bình mạnh dạn nhổ bỏ cà phê chuyển sang trồng dâu, nuôi tằm. Từ thu nhập nuôi tằm, gia đình anh đã mua thêm đất, đầu tư xây nhà mới hơn 100m2 vừa để ở, vừa có chỗ để nuôi thêm tằm phát triển kinh tế.

Tương tự, gia đình ông K’Tiêu ở Tổ dân phố Ryông Srê cũng có cuộc sống ổn định kể từ ngày chuyển 4 sào lúa và 2 sào cà phê sang trồng dâu, nuôi tằm lấy kén thu về hơn 12 triệu đồng, nuôi 3 người con học đại học tại TP. Hồ Chí Minh.

“Trồng dâu, nuôi tằm không cần vốn nhiều, không mất nhiều công sức như chăm sóc cà phê, làm lúa mà nhanh được thu hoạch. Chỉ 15 ngày là có thể lấy kén, tháng nào cũng có tiền nuôi các con ăn học”, ông K’Tiêu cho biết.

Trung bình một sào dâu nuôi được một hộp tằm giống. Trước khi nuôi tằm phải trồng dâu trước 6 tháng để có nguồn nguyên liệu bảo đảm. Nhờ ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật, năng suất kén cao, trung bình khoảng 45 - 50kg kén/hộp tằm giống.

Nhận thấy nghề trồng dâu, nuôi tằm phù hợp với điều kiện địa phương, lãnh đạo thị trấn Đinh Văn động viên bà con chuyển đổi nghề, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật, hỗ trợ một phần vốn. Nhiều hộ thấy hiệu quả, đầu tư xây nhà riêng để bảo đảm cho việc nuôi tằm được thuận lợi hơn. Hiện nay, thị trấn đã có gần 1.000 hộ đồng bào Cơ-ho chuyển sang nuôi tằm, với diện tích gần 190ha cà phê, lúa sang trồng dâu.

Không chỉ nuôi tằm, nhiều hộ còn chuyên trồng dâu hái lá, cung cấp cho các hộ nuôi tằm. Với giá kén tằm hiện nay dao động từ 150 - 180 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi gia đình có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Để bà con gắn bó với cây dâu, con tằm, Đảng ủy, chính quyền thị trấn Đinh Văn đang hỗ trợ cho các hộ, chuyển đổi từ cây trồng khác sang cây dâu 500 ngàn đồng/sào để bà con có kinh phí mua giống, mua phân bón chăm sóc dâu. Đồng thời, địa phương đang tạo chuỗi liên kết, tìm doanh nghiệp để cùng đầu tư bao tiêu sản phẩm giúp bà con ổn định sản xuất.

Tin cùng chuyên mục
Cù Lao Dung (Sóc Trăng): Tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng với BĐKH

Cù Lao Dung (Sóc Trăng): Tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng với BĐKH

Cù Lao Dung (Sóc Trăng) là huyện có nước biển bao bọc, với 7 xã đảo. Đồng bào chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp, trong đó mía được coi là cây trồng chủ đạo. Với đặc thù bốn mặt giáp biển, dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu (BĐKH) nhất là nắng hạn, xâm nhập mặn; triều cường dâng cao đe dọa hệ thống đê bao, làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng niềm tin cho hàng Việt

Tăng niềm tin cho hàng Việt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 9 giờ trước
Với việc triển khai Chương trình “mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP), Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng đi vào thực chất hơn.
Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Pháp luật - Tuấn Trình - 9 giờ trước
Trong những năm qua, công tác dân vận của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn toàn tỉnh.
Gỡ khó để phát triển OCOP

Gỡ khó để phát triển OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 9 giờ trước
Các sản phẩm khi tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được nâng tầm giá trị. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số khó khăn cần sớm được tháo gỡ để sản phẩm OCOP tiếp tục phát triển.
Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 13 giờ trước
Hiện nay, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng vẫn gặp vô vàn khó khăn. Trong đó, nổi lên là những khoảng trống trong cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công tác cai nghiện ở cơ sở.
Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân-V. Thành - 13 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Tuy nhiên, chỉ có người già tâm huyết, còn giới trẻ bây giờ chỉ thích nhạc trẻ, nhạc ngoại, để cho những bậc cao niên phải thở dài và giấu nỗi buồn vào những cánh rừng xa…
Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Bạn đọc - Đông Hưng - Văn Hùng - 13 giờ trước
Suốt thời gian dài, nhiều người dân sinh sống ở Bình Thuận đã tiêu thụ khối lượng lớn thịt bò tươi của ông Nguyễn Đình Tân (38 tuổi, thường trú xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Thịt bò của ông Tân có màu tươi rói, giá bán rẻ bất ngờ, hút nhiều khách hàng tấp nập mua. Nhiều người thắc mắc thì được ông lý giải là đại lý lớn nên phân phối rẻ.
Tinh xảo nghề đúc đồng Đại Bái

Tinh xảo nghề đúc đồng Đại Bái

Sắc màu 54 - Việt Hà - 14 giờ trước
Làng nghề gò, đúc đồng Đại Bái cổ xưa có tên làng Văn Lãng hay còn gọi là làng Bưởi, thuộc huyện Gia Bình (Bắc Ninh). Làng nằm trên một dải đất cao bên bờ sông Bái Giang. Từ bao đời nay, kỹ thuật luyện đồng Đại Bái không ngừng hoàn thiện và tinh xảo.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng cùng dân xây dựng NTM

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng cùng dân xây dựng NTM

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Năm 2018, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ là xã biên giới đầu tiên của tỉnh Lai Châu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM). Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM, bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ cả về nhân lực và vật lực từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng.
Tiếp sức cho vùng khó

Tiếp sức cho vùng khó

Chính sách dân tộc - Lê Phương - 14 giờ trước
Xác định phát triển kinh tế, là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, từ các chương trình, dự án như 30a, 135, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó, chú trọng đầu tư hệ thống điện - đường - trường - trạm.
Lời cảm ơn

Lời cảm ơn

Tin tức - PV - 14:15, 05/12/2019
Cha, ông, cụ chúng tôi là cụ LƯƠNG THANH DIỆP, sinh năm 1931; trú quán tại: Nhà riêng số 13/1 EVELYNE-PARKCITY, Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, do tuổi cao, sức yếu đã từ trần vào hồi 15 giờ 28 phút ngày 02/12/2019 (tức ngày 07 tháng 11 năm Kỷ Hợi), hưởng thọ 89 tuổi. Tang lễ được tổ chức tại nhà riêng. An táng tại Nghĩa trang Ngân Hà Viên, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.