Cân bằng, hài hòa chìa khóa mang đến hạnh phúc

Hạnh phúc luôn là đích đến của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội. Chính vì vậy, mà các quốc gia trên thế giới đang chung tay thực hiện mục tiêu hạnh phúc, nhằm tạo nên sự hài hòa trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, để đảm bảo con người có một tương lai bền vững.


Việc Liên Hợp quốc công nhận “Ngày Quốc tế Hạnh phúc” (ngày 20 tháng 3) chính là bước đi cụ thể để các quốc gia có thể sống thân ái, hòa bình, tạo dựng một thế giới hạnh phúc. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia tích cực trong việc hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Tháng 6/2012, Liên Hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Bhutan-Vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền Đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn khởi nguồn từ nhu cầu về một cách tiếp cận tăng trưởng kinh tế cân bằng, hợp tình hợp lý hơn, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, xóa nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người. Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Đảm bảo sự phát triển công bằng, hài hòa để mọi người dân được sống trong hạnh phúc luôn là mục tiêu của Việt Nam.
Đảm bảo sự phát triển công bằng, hài hòa để mọi người dân được sống trong hạnh phúc luôn là mục tiêu của Việt Nam.

 

Nguyên Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-Moon khẳng định: “Chúng ta cần một mô hình kinh tế mới mà ở đó các bên phải công nhận sự phát triển bền vững của cả ba trụ cột xã hội, kinh tế và môi trường trong lành. Các yếu tố này kết hợp với nhau sẽ tạo ra khái niệm chỉ số chung về hạnh phúc toàn cầu”.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc sau khi công bố đã được nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên hưởng ứng và cam kết ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân. Năm nay, nhiều quốc gia trên thế giới cũng có những hoạt động cụ thể nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Một cuộc diễu hành quy mô lớn với tên gọi “Hành trình hạnh phúc” đã được tổ chức tại TP. Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Tham gia diễu hành có tới 2.000 nhạc công, nghệ sĩ và các em nhỏ đến từ nhiều trường học tại UAE. Hàng ngàn người dân địa phương cũng hòa mình trong không khí sôi động này.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) do Liên Hợp quốc phát động, ngày 26/12/2013, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2589/QĐ-TTg, phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hằng năm”.

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Việt Nam là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo, mọi người dân đều được hưởng hạnh phúc. Việt Nam đang cùng nhau chung sức, chung lòng, trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, trong đó đặc biệt quan tâm tới đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, các đối tượng chính sách; kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam…

Năm 2018 này, các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, gia đình ở Việt Nam đã tích cực tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc; chủ đề và thông điệp của Liên Hợp quốc; chủ đề và thông điệp riêng và các hoạt động của Việt Nam nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Đồng thời, phổ biến sâu rộng các chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ; gương người tốt, việc tốt, các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc…

THANH HUYỀN ( T/H )

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.