Tạo động lực đi đến tương lai

Xúc động, lắng đọng, truyền lửa ước mơ… đó là những gì chúng tôi cảm nhận được khi tham dự Chương trình Dấu ấn 10 năm Giải thưởng Vừ A Dính và Trao Giải thưởng Vừ A Dính, năm 2019. Ở đó, khát vọng vươn lên và sự cống hiến của nhiều bạn trẻ người DTTS đóng góp cho sự phát triển của xã hội, xứng đáng để mỗi chúng ta học tập, noi theo.


Đến với Chương trình Dấu ấn 10 năm Giải thưởng Vừ A Dính và Trao Giải thưởng Vừ A Dính, năm 2019 với chủ đề “Khát vọng vươn lên và cống hiến”, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Học bổng Vừ A Dính tổ chức vào ngày 22/5, có rất nhiều cá nhân người DTTS đã đạt thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của xã hội như: Nguyễn Văn Huỳnh (sinh năm 1993, lĩnh vực nghiên cứu); Hoàng Thị Duyên (sinh năm 1996, lĩnh vực thể thao); Sùng A Dì (sinh năm 1995, nghị lực vươn lên); Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1996, lĩnh vực y tế-sức khỏe)…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh tặng hoa cho các cá nhân nhận Giải thưởng Vừ A Dính, năm 2019.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh tặng hoa cho các cá nhân nhận Giải thưởng Vừ A Dính, năm 2019.

Trong số đó, chúng tôi rất ấn tượng với những gương mặt như: sinh viên Nguyễn Văn Tuấn, dân tộc Sán Dìu, đến từ huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), hiện đang là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Tuấn là 1 trong 7 sinh viên miền Bắc giành học bổng YSEALI-Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á năm 2019, hiện là Phó Chủ nhiệm CLB HY-LIFE, một tổ chức xã hội với nhiều hoạt động hướng tới nâng cao sức khỏe cho thanh niên. Tuấn cũng là một trong những thành viên đồng sáng lập Dự án Wilwarriors (Những chiến binh hoang dã) là Dự án mở lớp dạy trẻ em về tình yêu với động vật nhằm góp phần bảo tồn động vật hoang dã.

Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ, từ thực trạng buôn bán động vật hoang dã hiện nay và sự trải nghiệm của bản thân, em nhận thấy việc bảo vệ động vật hoang dã là rất cần thiết. Tháng 3 năm 2019, sau khi kết thúc chuyến du học tại Mỹ theo học bổng YSEALI, em bắt đầu thực hiện Dự án nâng cao nhận thức và tầm quan trọng trong việc bảo tồn động vật hoang dã cho các em học sinh nhỏ ở gần Vườn quốc gia Ba Vì. Dự án có 2 lớp, mỗi lớp 40 em học sinh khối lớp 5. Đến nay, Dự án đã cơ bản hoàn thành với 8 buổi học và 2 buổi thực tế tại Vườn quốc gia Ba Vì và Vườn quốc gia Cúc Phương.

“Dự án khá thành công, có sức lan tỏa lớn khi buổi đầu tiên kết thúc đã có rất nhiều em học sinh ở các khối khác muốn được tham gia. Nhiều phụ huynh cũng liên hệ để con em mình được tham gia khóa học”, Tuấn phấn khởi cho biết.

Còn đối với Sùng A Dì (24 tuổi), dân tộc Mông, ở bản Hồ Nhì Pá, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), mặc dù mắc bệnh liệt tuyến yên bẩm sinh chỉ với chiều cao 1m, nặng 20kg, em đã khiến nhiều khán giả phải xúc động, nể phục, ngưỡng mộ trước ý chí và nghị lực vươn lên số phận của bản thân.

Đứng trên khán đài được tôn vinh, Sùng A Dì chia sẻ: “Mặc dù cơ thể nhỏ bé nhưng em đã cố gắng hết mình trong học tập. Em đã thi đỗ vào Trường Đại học Tây Bắc, khoa Công nghệ Thông tin”. Ngoài ra, nhiệt tình tham gia công tác Đoàn và đạt thành tích xuất sắc trong Hội thi Cán bộ Đoàn giỏi năm 2016 tại Sơn La… Đó là những nỗ lực kiên cường trong quá trình Dì vượt lên số phận, khắc phục hoàn cảnh để đi đến thành công.

Hay với K’Brooke (1990), dân tộc Cơ-ho tại thôn Bơ Nơm, xã Sơn Điền, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, với mô hình chăn nuôi 1.000 con heo, đến nay K’Brooke đã phát triển thành một trang trại lớn, tạo công ăn việc làm cho gần chục lao động thường xuyên tại địa phương. K’Brooke chia sẻ: “Từ năm 2017, em bắt đầu xây dựng tổ hợp tác chăn nuôi, cùng bà con nuôi heo, hỗ trợ bà con kỹ thuật chăn nuôi. Nhằm tăng thu nhập cho bà con và có nguồn lương thực cho chăn nuôi, từ năm 2017, em bắt đầu triển khai Dự án Phủ xanh Tây Nguyên, đến nay đã phủ xanh được 4ha”.

“Giải thưởng Vừ A Dính là động lực để các bạn nhận giải được chắp cánh ước mơ, mở đường tới tương lai, tiếp tục phấn đấu, nỗ lực với khát vọng cống hiến cho cộng đồng, xã hội…”, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính đã khẳng định tại buổi trao giải thưởng của Chương trình.

10 năm Giải thưởng Vừ A Dính-một chặng đường với nhiều dấu ấn, tạo ra sức lan tỏa, truyền cảm hứng trên con đường lập thân, lập nghiệp cho thế hệ trẻ khắp mọi miền đất nước. Trên nhiều mảnh đất, nhiều bản làng, những thanh niên DTTS tiên tiến lại tiếp tục vươn lên xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.

HOÀI DƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.